มะเร็งโรคเลือดชนิดหายาก บริจาคเลือดเพื่อผู้ป่วยมะเร็งช่วงวิกฤติขาดแคลนเลือด

ข่าว

  มะเร็งโรคเลือดชนิดหายาก บริจาคเลือดเพื่อผู้ป่วยมะเร็งช่วงวิกฤติขาดแคลนเลือด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  14 ก.ย. 2564 05:18 น.

  เดือนกันยายนของทุกๆปีนับเป็นเดือนแห่งการรณรงค์การตระหนักรู้เกี่ยวกับมะเร็งโรคเลือดชนิดต่างๆ มูลนิธิเครือข่ายมะเร็ง (Thai Cancer Society) กลุ่มชมรมผู้ป่วยโรค MPN แพทย์หน่วยโลหิตวิทยา โรงพยาบาลศิริราช และ ธนาคารเลือด รพ.ศิริราช ได้ร่วมมือกันจัดงานเสวนาออนไลน์ โดยอยากเชิญชวนผู้ป่วยมะเร็ง รวมถึงบุคคลทั่วไปเข้าร่วมฟังและพูดคุยกับแพทย์โดยตรง เพื่อเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับมะเร็งโรคเลือดชนิดหายาก MPN ในหัวข้อ “รู้ทัน! มะเร็งโรคเลือดชนิดหายาก MPN” ดูแลตัวเองอย่างไรในช่วงโควิด พร้อมทั้งเชิญชวนร่วมกันบริจาคเลือดเพื่อผู้ป่วยมะเร็งในช่วงภาวะวิกฤติขาดแคลนเลือดในปัจจุบัน

  ผศ.นพ.นพดล ศิริธนารัตนกุล ประธานชมรมโรคเอ็มพีเอ็น (MPN) แห่งประเทศไทย (Thai MPN Working Group) กล่าวถึงความสำคัญที่ต้องเผยแพร่ความรู้เรื่องของมะเร็งโรคเลือดชนิดหายาก MPN ว่า มะเร็งโรคเลือดชนิดหายาก MPN คือชื่อรวมของมะเร็งโรคเลือด ซึ่งเกิดจากความผิดปกติของเซลล์ต้นกำเนิดที่ทำหน้าที่ผลิตเม็ดเลือด นำไปสู่การผลิตเซลล์เม็ดเลือดมากเกินปกติอย่างรวดเร็ว ซึ่งสามารถแบ่งย่อยเป็น 3 โรคที่พบค่อนข้างบ่อย โดยขึ้นกับชนิดของเซลล์เม็ดเลือดที่ผิดปกติและอุบัติการณ์ของโรค ได้แก่ 1.โรคเลือดข้น (PV) คือร่างกายมีการผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดงมากกว่าปกติ 2. โรคเกล็ดเลือดสูง (ET) ร่างกายมีการผลิตเกล็ดเลือดมากกว่าปกติ และ 3.โรคพังผืดในไขกระดูก (MF) มีการสร้างพังผืดในไขกระดูก ซึ่งส่งผลให้ไขกระดูกไม่สามารถผลิตเม็ดเลือดแดงได้ตามปกติ อาการที่แสดงของโรคจะแตกต่างกันแม้จะอยู่ในสภาวะโรคเดียวกัน อย่างไรก็ตาม มีอาการบางอย่างที่คล้ายคลึงกัน เช่น อ่อนเพลีย เหนื่อยล้า, ซีดจาง, คัน, เหงื่อออกมากผิดปกติในตอนกลางคืน และปวดกระดูก บางรายอาจมีไข้ และน้ำหนักลด เป็นต้น ในผู้ป่วยบางรายอาจมีภาวะแทรกซ้อนเรื่องลิ่มเลือดอุดตัน ผู้ป่วยโรคเอ็มพีเอ็นบางรายมีการกลายเป็นโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวเฉียบพลัน

  นอกจากนี้ผู้ป่วยอาจมีอาการแน่นท้องจากม้ามโต ทำให้ไม่สามารถประกอบกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ เกิดความยากลำบากในการดำรงชีวิต ซึ่งกล่าวโดยสรุปคือ โรคนี้มีผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยอย่างมาก พสุสันต์ วัฒนบุญญา ผู้ก่อตั้งชมรมผู้ป่วยโรค MPN ประ เทศไทย กล่าวว่า การได้รับฟังข้อมูลโรคมะเร็งเลือด MPN ที่ถูกต้อง และได้ปรึกษา ถามคำถามได้โดยตรงจากอาจารย์หมอผู้เชี่ยวโรค MPN โดยเฉพาะ ถือเป็นโอกาสที่ดี ซึ่งผู้ร่วมฟังงานเสวนาพิเศษ “รู้ทัน! มะเร็งโรคเลือดชนิดหายาก MPN” ทางออน ไลน์ไม่มีค่าใช้จ่ายในวันเสาร์ที่ 25 ก.ย.นี้ เวลา 14.00-15.30 น. โดยสามารถลงทะเบียนเพื่อถามคำถามคุณหมอ และเข้าใจเกี่ยวกับโรคเพิ่มเติมได้ที่ https://thaicancersociety.com/blood-cancer/

  ทางด้าน นพ.อาจรบ คูหาภินันทน์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาโลหิตวิทยา โรงพยาบาลศิริราช กล่าวว่า ในสถานการณ์โควิด ทำให้การบริจาคเลือดลดน้อยลงมาก ทางศูนย์รับบริจาคเลือดโรงพยาบาลศิริราช จึงขอเชิญชวนให้ทุกท่านที่มีคุณสมบัติผ่านเกณฑ์ในการบริจาค ร่วมบริจาคโดยตรงกับทางธนาคารเลือด โรงพยาบาลศิริราช โดย รพ.ศิริราชได้จัดเตรียมมาตรการเข้มงวดเพื่อป้องกันการติดเชื้อ โดยผู้ประสงค์บริจาคเลือดทำการจองคิวผ่านทาง Siriraj Connect Application เพื่อเลือกวันนัดหมายบริจาคเลือดและช่วงเวลาที่จะเข้าบริจาคเลือด เพื่อจำกัดจำนวนคนในแต่ละรอบของการรับบริจาค ดาวน์โหลดได้ทั้ง App Store และ Google Play หรือพิมพ์ @sirirajconnect กดเพิ่มเป็นเพื่อนบนแอป พลิเคชัน LINE หรือผ่านธนาคารเลือด รพ. ศิริราช ได้เปิดจุดบริจาคเลือดจุดใหม่ ที่อาคารนวมินทรบพิตร 84 พรรษา ชั้น 3 ทุกวันไม่เว้นวันหยุดนักขัต ฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น. โทร.0-2414-0102 หรือ 0-2414-0104 ติดตามรายละเอียดได้ทาง https://thaicancersociety.com/blood-cancer/ หรือได้ที่ทาง FB Page : Thai cancersociety มูลนิธิเครือข่ายมะเร็ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มะเร็งโรคเลือดมะเร็งโรคเลือดชนิดหายากมูลนิธิเครือข่ายมะเร็งนพดล ศิริธนารัตนกุลบริจาคเลือดขาดแคลนเลือดโรคเอ็มพีเอ็นสุขภาพ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 12:20 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์