ไลฟ์สไตล์
100 year

ไก่อู-ดีเจเพชรจ้า ป่วยโควิด “ศักดิ์สยาม” ด้วย พบสายพันธุ์ผู้ดีผับทองหล่อ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
8 เม.ย. 2564 05:30 น.
SHARE

คลัสเตอร์ “ทองหล่อ” พ่นพิษทำโควิด-19 ลามกระจายไปทั่วประเทศ ผวจ.เชียงใหม่สั่งปิดสถานบันเทิงเพิ่มอีก 5 แห่ง หลังพบเป็นแหล่งแพร่เชื้อไวรัสร้ายนายกฯกังวลสถานการณ์โควิดระลอกใหม่ แต่ยังโชว์ฟอร์มคุยรับมือไหว เตือน รมต.อย่าให้ติดโควิดอีก ครม.เหงากักตัว 14 วันกันเพียบ หลังพบศักดิ์สยามป่วยนอน รพ. ต้องประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ นายกฯแนะสงกรานต์สรงน้ำพระอยู่บ้าน ยอดผู้ติดเชื้อโควิดพุ่งลิ่วถึง 334 ราย โยงจากคลัสเตอร์ทองหล่อ 291 ราย ศบค.ขอถ้าไม่จำเป็นช่วงสงกรานต์อย่าเดินทาง ให้ศึกษาข้อกำหนดของแต่ละจังหวัดที่จะเดินทางไป หมอยงชี้เชื้อโควิดรอบนี้เป็นสายพันธุ์อังกฤษ ที่มีความแรงระบาดรวดเร็ว ดีเจเพชรจ้าประกาศติดโควิด ส่วนดารานักร้องวงการบันเทิงพาเหรดกักตัวกันเพียบ วงการกีฬาไม่น้อยหน้า 2 นักแบดมินตันติดเชื้อไวรัสมหันตภัย เช่นเดียวกับอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ “ไก่อู” ก็ติดด้วย

หลังจากโควิดรอบแรกระบาดจากสนามมวย รอบสองระบาดจากบ่อนการพนันและรอบสามที่กำลังมาแรงแซงหน้าสองรอบที่ผ่านมาระบาดจากสถานบันเทิงย่านทองหล่อ ไม่ว่าโควิด-19 ไวรัสมหันตภัยจะระบาดกี่รอบ แต่ผู้ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดคือประชาชนระดับรากหญ้า

ข่าวแนะนำ

รมต.ทยอยฉีดซิโนแวคเข็ม 2

ที่ทำเนียบรัฐบาลเมื่อเช้าวันที่ 7 เม.ย. ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ตึกไทยคู่ฟ้า เจ้าหน้าที่จากสถาบันบำราศนราดูรมาบริการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ซิโนแวคให้กับรัฐมนตรีจำนวนหนึ่งที่ได้รับวัคซีนซิโนแวคเข็มแรกไปก่อนหน้านี้ ขณะที่นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เข้ารับการฉีดเข็มแรก ส่วน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม ยังไม่ฉีดวัคซีนรอบสอง แต่จะเข้าฉีดตามใบนัดอีกครั้ง ส่วนนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ที่แจ้งลาการประชุม ครม.พร้อมกักตัว 14 วัน ได้ไปที่โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกาเข็มแรก นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ไปฉีดวัคซีนเข็มที่สองที่โรงพยาบาลบำราศนราดูร

ครม.เหงาลาหลายคน

สำหรับบรรยากาศการประชุม ครม. หลังมีรัฐมนตรีหลายคนลาประชุมกักตัว 14 วัน เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อสังคม หลังมีความเสี่ยงใกล้ชิดผู้ที่ติดโควิด-19 การประชุม ครม.เริ่มตามปกติในเวลา 09.00 น. ที่ห้องประชุม 301 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์เชื่อมไปยังกระทรวงและที่บ้านรัฐมนตรี มีรัฐมนตรีที่ร่วมประชุมที่ทำเนียบรัฐบาล อาทิ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกฯและรมว.พลังงาน นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม

ต้องประชุมผ่านคอนเฟอเรนซ์

ส่วนกลุ่มรัฐมนตรีที่ประชุมผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ อาทิ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกฯและ รมว.ต่างประเทศ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯและ รมว. พาณิชย์ ขณะที่รัฐมนตรีที่ลาประชุม ครม.ไปกักตัว 14 วัน มี 1.นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ 2.นายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกฯ 3.นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา 4.นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม 5.นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ 6.น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ 7.คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รมช.ศึกษาธิการ 8.น.ส.กนกวรรณ วิลาวัลย์ รมช.ศึกษาธิการ 9.น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรฯ ส่วนร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมช.แรงงาน ลาประชุมเพราะติดภารกิจที่ จ.กระบี่

เตือน รมต.อย่าให้ติดโควิดอีก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในที่ประชุม ครม.มีการหารือถึงสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด โดย พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการ สมช. ในฐานะผอ.ศปก.ศบค.รายงานว่า สถานการณ์ยังทรงๆอยู่คงยังไม่มีมาตรการอะไรออกมาเพิ่มเติม แต่ขอประเมินสถานการณ์อีก 2-3 วัน ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ได้กำชับ ครม.ว่า “ให้รักษาเนื้อรักษาตัวให้ดีอย่าให้ไปติดโควิดมาอีก”

นายกฯกังวลสถานการณ์โควิด

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ให้สัมภาษณ์ถึงความกังวลจากสถานการณ์โควิด-19 หลังรัฐมนตรีหลายคนต้องกักตัวว่า กังวล การประชุม ครม.เปลี่ยนเป็นระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ กิจกรรมรัฐบาลสรงน้ำพระร่วมกันยกเลิกไป ทุกคนกลับไปสรงน้ำพระที่บ้านและต้องระมัดระวังเรื่องอวยพรต่างๆ ส่วนตนตรวจแบบสวอบไปแล้ว ยังไม่พบอะไรยังโอเคอยู่ เมื่อถามว่าจะมีการเรียกประชุมด่วนวางมาตรการก่อนเทศกาลสงกรานต์หรือไม่ นายกฯกล่าวว่า มาตรการสั่งทุกวันให้นโยบายไปให้พิจารณาร่วมกันในคณะกรรมการและอนุกรรมการต่างๆ ตัดสินใจไปแล้วเดี๋ยวจะมีมาตรการออกมา รวมถึงต้องบริหารความรู้สึกประชาชนด้วย นึกถึงเขาบ้าง ข้อสำคัญทุกคนต้องร่วมมือกัน ถ้าไม่ร่วมมือกันมันก็เกิดแล้วเกิดอีกอยู่อย่างนี้ ต้องระมัดระวังที่สุด สำหรับ ครม.เน้นย้ำไปแล้ว เมื่อถามว่าเน้นย้ำเรื่องการไม่ไปร่วมงานเลี้ยง หรือไปสถานที่เหล่านี้ใช่หรือไม่ นายกฯกล่าวว่า เน้นไปอย่างนั้นนั่นแหละ ทุกคนต้องมีความรับผิดชอบร่วมกัน มีจิตสำนึกร่วมกัน อย่าให้อะไรต้องแย่ไปกว่าเดิม เป็นห่วงประชาชนและได้ทำเต็มที่แล้ว

สุพัฒนพงษ์ไม่รู้จัก “คริสตัล”

ด้านนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกฯและ รมว.พลังงาน ที่มีกระแสข่าวเป็นหนึ่งในรัฐมนตรีที่ไปเที่ยวสถานบันเทิง “Krystral Club Thonglor 25” ย่านทองหล่อ กล่าวก่อนเข้าประชุม ครม. ว่า คริสตัลคลับคือที่ไหน ไม่เคยไป เมื่อมีข่าวมีชื่อเข้าไปเกี่ยวข้องทำให้ต้องพาทีมงานทั้งหมดไปตรวจหาเชื้อ เมื่อถามว่าถ้ารู้ตัวคนปล่อยข่าวจะดำเนินการอย่างไร รองนายกฯกล่าวว่า อยากรู้ว่าเขาคิดอะไร เจตนาคืออะไร ถ้าเป็นเพราะความเข้าใจผิดหรือความเลินเล่อ ก็ไม่ว่าอะไร แต่สื่อต้องตรวจสอบก่อนเผยแพร่ อาจสุ่มเสี่ยงต่อข้อมูลผิดพลาดและก่อให้เกิดผลเสีย โดยเฉพาะมีวิกฤติเศรษฐกิจ

ไม่เคยเที่ยวเลิกงานกลับบ้าน

เมื่อถามถึงสไตล์ของนายสุพัฒนพงษ์เป็นอย่างไร นายสุพัฒนพงษ์กล่าวว่า ไลฟ์สไตล์ง่ายมาก ทำงานอย่างเดียว ออกกำลังกายดูแลสุขภาพ อยู่กับครอบครัวและหลาน เมื่อถามต่อว่าครอบครัวได้สอบถามหรือไม่ว่าไปสถานบันเทิงตามที่มีข่าว นายสุพัฒนพงษ์ตอบทีเล่นทีจริงว่า ไม่ได้เดือดร้อน เพราะวันที่ถูกอ้างว่าไปเที่ยว ที่จริงอยู่กับบ้าน เจอภรรยา แต่ก็บอกลูกทีมให้บอกไปว่าไม่ได้ไป แต่ไม่มีฟีดแบ็กกลับมา กลับมีคนบอกว่าไม่มีใครเชื่อเพราะเขามั่นใจแหล่งข่าว อยากเจอแหล่งข่าวคนนั้นเป็นใคร ยืนยันว่าไม่รู้จักและไม่เคยไปที่นั่น ทีมงานของตนรู้สึกไม่ดี เพราะกำลังเดินทางไปตรวจราชการในภาคอีสาน

ติงสื่ออย่ามองกันแง่ลบ

นายสุพัฒนพงษ์กล่าวต่อว่า ต้องพิสูจน์อะไรอีกจึงจะเชื่อ เป็นห่วงสื่อมวลชนที่ร่วมรับประทานอาหารกลางวันกับตนเมื่อสัปดาห์ก่อน รวมถึงคนที่มาพบด้วย จึงตัดสินใจไปตรวจหาเชื้อโควิด เมื่อผลออกมาว่าไม่ติดเชื้อ แต่สื่อกลับติดใจว่าไปเที่ยวจริงหรือไม่ เป็นการมองมิติเรื่องส่วนตัวมากกว่ามองเรื่องประเทศ มั่นใจว่าไม่ได้ไป ขณะนี้แม้ยังมีผู้ติดเชื้อ แต่ยอดผู้ที่รักษาหายมีมากขึ้น เศรษฐกิจยังไม่หยุดร้อยเปอร์เซ็นต์ จะโกรธใครหรือไม่รักใครขอให้ลืมตรงนี้ไปก่อน เอาประเทศมาก่อน เห็นอกเห็นใจผู้อื่น เมื่อถามว่าจะรับการฉีดวัคซีนเมื่อไหร่ นายสุพัฒนพงษ์กล่าวว่า จะฉีดวัคซีนแอสตรา-เซเนกาเข็มแรกวันที่ 9 เม.ย. ที่โรงพยาบาลรัฐ ก่อนหน้านี้ได้หยุดยาประจำตัว เพราะเป็นโรคหัวใจ เบาหวาน ความดัน แต่แพทย์ประจำตัวยืนยันว่าฉีดวัคซีนนี้ได้

ป่วยใหม่พุ่งลิ่ว 334 ราย

เวลา 11.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษก ศบค. แถลงว่า มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 334 ราย เป็นการติดเชื้อในประเทศ 327 ราย จากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ 174 ราย จากการค้นหาเชิงรุก 153 ราย เป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ 7 ราย ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 29,905 ราย ตัวเลขดังกล่าวยังไม่นับรวมกรณีนายอภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข หรือแสตมป์ ศิลปิน และบุคลากรทางการแพทย์โรงพยาบาลราชวิถี

โยงคลัสเตอร์ทองหล่อ 291 ราย

พญ.อภิสมัยกล่าวว่า สำหรับตัวเลขผู้ติดเชื้อวันนี้เป็นในส่วน กทม. 216 ราย ในจำนวนนี้มาจากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ 83 ราย มาจากการค้นหาเชิงรุก 133 ราย ยังมีการสรุปผู้ติดเชื้อที่เชื่อมโยงกับคลัสเตอร์สถานบันเทิง กทม. และปริมณฑล ตั้งแต่วันที่ 22 มี.ค.-6 เม.ย. รวมทั้งสิ้น 291 ราย แบ่งเป็น กทม. 200 ราย ชลบุรี 23 ราย สมุทรปราการ 18 ราย สุพรรณบุรี 14 ราย นนทบุรี 13 ราย นครปฐม 7 ราย ปทุมธานี 5 ราย เชียงใหม่ ชุมพร สมุทรสาคร จังหวัดละ 2 ราย เลย กาญจนบุรี ตาก ลพบุรี สระแก้ว จังหวัดละ 1 ราย ยังไม่รวมกับผู้ติดเชื้อในจังหวัดยโสธร เพชรบูรณ์ เชียงราย ที่เพิ่งรายงานเข้ามาว่าเชื่อมโยงกับคลัสเตอร์สถานบันเทิง กทม. รอง ผบช.น. ได้หารือร่วมกับ กทม. ออกคำสั่งปิดสถานบันเทิงใน 3 เขต ได้แก่ วัฒนา คลองเตย บางแค ระหว่างวันที่ 6-19 เม.ย. รวมทั้ง ทบทวนเพิ่มความเข้มข้นมาตรการในการกำกับดูแล เพิ่มความถี่ในการตรวจสถานบันเทิง

นายกฯยันรับมือสถานการณ์ได้

ต่อมาช่วงบ่ายที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม แถลงผ่านไลฟ์สดเพจเฟซบุ๊กไทยคู่ฟ้าว่า คำถามประชาชนวันนี้ให้ความสำคัญสถานการณ์โควิด-19 ขณะนี้รัฐบาลห่วงใยจำเป็นต้องหามาตรการเหมาะสม ต้องบริหารทั้งแก้ปัญหาโควิด เศรษฐกิจ ความรู้สึกประชาชน ตนไม่สบายใจหลายเรื่องขณะนี้ แต่อย่าท้อแท้ต้องให้กำลังใจกัน สร้างการมีส่วนร่วมของประชาชน ส่วนเชื้อที่แพร่จะเป็นสายพันธุ์เก่าสายพันธุ์ใหม่ หรือเชื้อกลายพันธุ์ กระทรวงสาธารณสุขพิจารณาอยู่แล้ว อย่าเพิ่งตื่นตระหนก เราต้องเร่งรัดฉีดวัคซีนให้มากยิ่งขึ้น หลายเรื่องเป็นปัญหาระดับโลกและระดับประเทศ แม้กระทั่งประเทศผู้ผลิตวัคซีนก็มีปัญหาผลิตวัคซีนก็ต้องเตรียมแก้ปัญหา ยืนยันทุกอย่างขณะนี้เรายังรับมือได้อยู่

วอนบันเทิงเริงรมย์ให้ยับยั้งชั่งใจ

นายกฯกล่าวว่า ขอความร่วมมือจากทุกคนภาครัฐใส่หน้ากากอนามัย รักษาระยะห่าง ไม่เข้าไปอยู่สถานที่เสี่ยง สถานที่ท่องเที่ยว สถานบันเทิง รัฐบาลจำเป็นจะต้องปิดสถานบริการบางแห่งบางพื้นที่ จัดทำมาตรการควบคุมไม่พร้อมจะสั่งปิดทันที ไม่อยากสั่งปิดทั่วประเทศเพราะเข้าใจแต่ทุกคนจะต้องเรียนรู้ดูแลตัวเอง และครอบครัวความสนุกสนานความบันเทิง ขอทุกคนระงับยับยั้งและชั่งใจด้วย เพราะผลมันกระทบต่อครอบครัวตัวเองและสังคม ไม่ว่าเป็นใครก็ตามก็ห่วงใยทั้งสิ้น สถานที่มีความเสี่ยง สถานที่ท่องเที่ยว ทุกคนต้องระมัดระวังให้มากที่สุด

แนะสงกรานต์สรงน้ำพระอยู่บ้าน

นายกฯกล่าวว่า ได้สั่งการให้ กทม.ร่วมกับกระทรวงมหาดไทยเตรียมพื้นที่ทำ รพ.สนามให้พร้อม ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป หากไม่เพียงพอให้กระทรวงกลาโหมจัดหาพื้นที่เพิ่มเติม วันนี้มีหลายจังหวัดแตกต่างกันเรื่องธุรกิจและประชาชน ได้มอบอำนาจให้ ผวจ.และสาธารณสุขจังหวัด พิจารณาเพิ่มเติมตามความจำเป็น ข้อสำคัญเราต้องการ์ดไม่ตก จัดกิจกรรมในช่วงสงกรานต์อาจจะต้องเข้มงวดมากขึ้น อะไรที่ไม่จำเป็นอย่าจัดเลย โดยเฉพาะการรดน้ำดำหัวที่คนเยอะๆแม้กระทั่งการทำบุญอะไรต่างๆ คงต้องเว้นระยะห่างให้ได้ ไม่ว่าจะเป็นพระสงฆ์หรือคนที่ไปทำบุญต้องใส่หน้ากากอนามัยทั้งหมด สิ่งที่อยากแนะนำ คือ หากยังรดน้ำใครไม่ได้เกรงแพร่ระบาดรดน้ำพระพุทธรูปที่บ้านได้ก็ดี รัฐบาล ได้ยกเลิกงานจัดสงฆ์น้ำพระที่ทำเนียบฯไปแล้ว เป็นห่วงไม่อยากให้มีการรวมคนจำนวนมาก

ไม่ซีเรียส รมต.ติดโควิด

เมื่อถามถึงกรณีนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ผลตรวจติดเชื้อโควิด-19 พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่า ก็รักษาพยาบาลกันไปเหมือนประชาชนทุกคน เมื่อถามว่ารู้สึกเครียดกับเหตุการณ์เกิดขึ้นหรือไม่ นายกฯตอบว่า ไม่เครียด เมื่อถามถึงการสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน นายกฯได้ยกมือชูกำปั้นขึ้น กล่าวว่า เชื่อมั่น ก่อนเดินกลับขึ้นตึกไทยคู่ฟ้า นายกฯยังกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ขอให้ระมัดระวังตัวเองกันด้วย

ศักดิ์สยามไข้ลดแต่ยังนอน รพ.

ขณะที่นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ กล่าวยอมรับว่าวันที่ 7 เม.ย. เริ่มมีอาการไข้สูงถึง 38 องศาฯ แพทย์แนะนำให้เข้ามารับการรักษาเฝ้าสังเกตอาการที่โรงพยาบาลบุรีรัมย์ จ.บุรีรัมย์ แอดมิตเมื่อช่วงเช้า เจาะเลือดไปตรวจอีกครั้ง ผลออกมาเป็นบวก ต้องเข้ารับการรักษาตามขั้นตอนต่อไป และในช่วงบ่ายจากไข้สูงที่ 38 องศาฯ ล่าสุดไข้ลดลงเหลือ 36.4 องศาฯ ส่วนไทม์ไลน์ว่าไปไหนบ้าง ได้ให้ทีมงานไล่ไทม์ไลน์ แต่ละวันก็ไม่มีอะไรมาก ทำงานที่กระทรวงเสร็จก็กลับบ้านพักผ่อน

คนคมนาคมรีบไปตรวจหาเชื้อ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว. คมนาคม พร้อมผู้ติดตามติดเชื้อโควิดและเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลนั้น ที่ปรึกษา รมว.คมนาคม เลขานุการ รมว.คมนาคม โฆษกกระทรวงคมนาคม ทีมงานหน้าห้องทั้งหมดและผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงคมนาคม ได้ติดต่อประสานงานขอตรวจสารคัดหลั่งกันทุกคน เนื่องจากที่ผ่านมามีการทำงานที่ใกล้ชิดกับนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ ขณะเดียวกันมีรายงานว่ามีผู้ติดตามใกล้ชิดที่เป็นหน้าห้องของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ ติดโควิดเพิ่มอีก 1 คน

ให้สั่งปิดกิจการง่ายนิดเดียว

เวลา 15.30 น. วันเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มาเป็นประธานพิธีเปิดใช้ทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองสายบางปะอิน-นครราชสีมา ช่วง อ.ปากช่อง-อ.สีคิ้ว ช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2564 และกล่าวถึงสถานการณ์โควิด-19 ว่า เรื่องการปิดกิจการต่างๆหากสั่งให้ปิดง่ายนิดเดียว แต่อีกคนบอกปิดแล้วตายกันพอดี ต้องเอานโยบายต่างๆไปคัดกรองว่าทำได้แค่ไหนในเรื่องต่างๆปิดได้หรือไม่ ทุกอย่างอยู่กับคนที่จะควบคุมตัวเองว่า จะสำราญได้ขนาดไหน ปีหน้าก็มีสงกรานต์ไม่ได้มีปีนี้ปีเดียว ถ้าไปเยี่ยมบ้านแล้วเอาโควิดไปฝากพ่อแม่คงไม่ใช่ ต้องคิดถึงคนอื่น อย่าคิดถึงแต่ผลประโยชน์ตัวเอง ต่อมานายกฯให้สัมภาษณ์กรณีที่คณะแพทย์แสดงความเป็นห่วงการเดินทางข้ามจังหวัดว่า ขณะนี้รัฐบาลกำลังหาแนวทางการแก้ไขปัญหาให้เกิดความสมดุลระหว่างเรื่องสุขภาพกับเรื่องเศรษฐกิจ ต้องเห็นใจ

ย้อนถามปิดทั้งหมดจะเอาไหม

เมื่อถามว่า กรณีแพทย์กังวลว่าโควิด-19 สายพันธุ์อังกฤษ ที่สร้างคลัสเตอร์ทองหล่อมีความรุนแรง และอาจจะทำให้เกิดการระบาดได้มากถึง 100 เท่า พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า คิดว่าอะไรจะเกิดก็ต้องเกิด เพราะเป็นเรื่องของคนจำนวนมาก แต่ต้องหาทางแก้ไขและเป็นช่วงกลับภูมิลำเนา แต่ละจังหวัดก็มีมาตรการคัดกรอง กักตัว หากรัฐบาลจะปิดทั้งหมดแล้วให้อยู่บ้าน ทำได้ แต่ถามว่าจะเอาหรือไม่

ชี้เป็นเชื้อสายพันธุ์อังกฤษ B

ที่กระทรวงสาธารณสุข ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หน.ศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า จากการตรวจหาเชื้อของผู้ป่วยในสถานบันเทิงย่านทองหล่อ 24 คน โดยการสวอบหาเชื้อที่คอ พบว่ามีปริมาณไวรัสจำนวนมากและพบว่าเป็นสายพันธุ์อังกฤษ B.1.1.7 ทั้งหมด เป็นสายพันธุ์ที่แพร่ระบาดรวดเร็ว สถานบันเทิงเป็นพื้นที่อับ อากาศไม่ถ่ายเท การร้องเพลง พูดคุยเสียงดัง ทำให้เชื้อลอยไปในอากาศ แม้จะไม่มีการสัมผัสตัวกัน จำนวนผู้ป่วยจากสถานบันเทิงจึงมีค่อนข้างมาก เรียกว่าเป็นซุปเปอร์สเปรดเดอร์ก็ได้

ปี 64 มาตรการย่อหย่อนมาก

ศ.นพ.ยงกล่าวอีกว่า การระบาดในรอบนี้ เทียบกับปีที่ผ่านมาเป็นช่วงเวลาเดียวกันคือเดือน มี.ค. และ เม.ย. จะพบว่า มาตรการปี 63 มีความเข้มงวด มีล็อกดาวน์ เคอร์ฟิว แต่ปีนี้มาตรการย่อหย่อนกว่าปีก่อน 10 เท่าจำนวนผู้ป่วยปี 63 เป็นหลักสิบ แต่ปีนี้เป็นหลักร้อย โอกาสการแพร่กระจายเชื้อ 100เท่า ประกอบกับพบเชื้อสายพันธุ์อังกฤษแพร่เร็วกว่าสายพันธุ์เดิม 1.7 เท่า ความเสี่ยงก็จะเพิ่มเป็น 170เท่า ช่วงสงกรานต์รู้สึกเป็นห่วงมาก เพราะผู้ติดเชื้อเป็นวัยหนุ่มสาวที่มีปริมาณเชื้อมากแต่ไม่แสดงอาการ โอกาสที่จะนำเชื้อไปสู่ผู้สูงอายุที่จังหวัดบ้านเกิดมีมาก อยากให้ชะลอการเคลื่อนย้ายคน หรือเคลื่อนย้ายให้น้อยที่สุด ขอให้สวมหน้ากากอนามัยตั้งแต่ออกจากบ้าน เว้นระยะห่าง ไม่ไปในที่เสี่ยง แออัด เพื่อควบคุมโรคระลอกนี้ให้ได้ วัคซีนที่ฉีดอยู่ขณะนี้ยังมีประสิทธิภาพครอบคลุมสายพันธุ์อังกฤษ ทุกคนเมื่อถึงคิวให้รีบไปรับวัคซีนให้เร็วที่สุด ตอนนี้การระบาดในกรุงเทพฯ ค่อนข้างมากและเกิดในคนอายุน้อย มีจำนวนมากที่ไม่ค่อยมีอาการ หรือมีอาการน้อย จึงยากที่จะรู้ว่าใครป่วยหรือไม่ป่วย

พบ “ตรีนุช” ก่อน 6 เม.ย.รอด

ขณะที่ นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณี น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ ว่า กรณี น.ส.ตรีนุชพบผู้ติดเชื้อที่ไม่ได้สวมหน้ากากอนามัยมาแสดงความยินดี ทำให้ น.ส.ตรีนุชเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ต้องกักตัว 14 วัน การตรวจหาเชื้อในห้องปฏิบัติการผลไม่พบเชื้อ ดังนั้นคนที่สัมผัสกับ น.ส.ตรีนุชถือว่าไม่มีความเสี่ยง หลังจากนั้น 7 วัน น.ส.ตรีนุชไปตรวจเชื้ออีกครั้งและพบเชื้อ ผู้ที่พบกับ น.ส.ตรีนุชก่อนวันที่ 6 เม.ย.ก็ปลอดภัย ไม่มีความเสี่ยง ส่วนกรณีนายศักดิ์สยาม ติดเชื้อและร่วมงานพรรคภูมิใจไทย จะเห็นว่า รมว.คมนาคมสวมหน้ากากตลอดเวลาและใกล้ชิดนายอนุทิน นายอนุทินฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว ตรวจสวอบมีผลเป็นลบ มีภูมิต้านทานขึ้นมาแล้ว จึงเป็นผู้มีความเสี่ยงต่ำ

ฉีดวัคซีนเข็มแรกต้องระวังตัว

นพ.ทวี โชติพิทยะสุนนท์ ที่ปรึกษาและผู้ทรงคุณวุฒิกรมควบคุมโรค กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า คนที่ได้รับวัคซีนเข็มแรกแล้วเกิดติดเชื้อ หมายความว่า วัคซีนยังไม่ได้ตอบสนองหรือแสดงประสิทธิภาพทันที ส่วนใหญ่วัคซีนจะเริ่มตอบสนอง 14 วันขึ้นไป บางชนิดของวัคซีนต้องรับครบถึง 2 เข็ม อย่างวัคซีนซิโนแวค เป็นเหตุให้ต้องยังสวมหน้ากากอนามัย มีระยะห่าง ล้างมือ ลดปัจจัยเสี่ยง คนได้รับวัคซีนเข็มแรกยังต้องระวังตัว คนที่ติดเชื้อจากการรับวัคซีนแค่เพียง 1 เข็ม ต้องรอให้พ้น 3 เดือน จึงจะกลับมารับเข็ม 2 ต่อได้

“ไก่อู” ไปเตะบอลติดจากเพื่อน

นอกจากนี้ ยังมี พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ ติดเชื้อโควิด-19 และเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า โดยมีรายงานว่า พล.ท.สรรเสริญติดเชื้อจากการไปร่วมเล่นกีฬาฟุตบอลกับเพื่อน ต่อมาได้รับแจ้งว่ามีหนึ่งในนั้นติดเชื้อ และจากกรณีที่ พล.ท.สรรเสริญติดเชื้อ ทำให้มีการแจ้งไปยังผู้บริหารของกรมประชาสัมพันธ์ ตั้งแต่ระดับรองอธิบดีฯ ไปจนถึงหัวหน้าฝ่าย ระดับซี 8 ให้ไปรับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยเนื่องจากพล.ท.สรรเสริญได้ประชุมร่วมกับคณะผู้บริหารของกรม เมื่อวันที่ 5 เม.ย.

แพทย์ รพ.ราชวิถี ติด 1 ราย

นอกจากนี้ โรงพยาบาลราชวิถีออกประกาศ เรื่อง พบแพทย์ประจำบ้านของกลุ่มงานศัลยศาสตร์ ติดเชื้อโควิด 1 ราย ได้มีการสอบสวนโรคหารายชื่อกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงไปตรวจหาเชื้อตามมาตรการแล้ว ส่วนผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำจะได้ดำเนินการในลำดับต่อไป กลุ่มงานศัลยศาสตร์ได้งดผ่าตัดและหัตถการที่ไม่เร่งด่วน ตั้งแต่ 7-18 เม.ย. งดรับผู้ป่วยใหม่ และผู้ป่วยรับส่งต่อในกรณีไม่เร่งด่วน ปิดให้บริการห้องผ่าตัดเล็ก ตั้งแต่ 7-16 เม.ย. ส่วน พล.ต.วิทยา ชัยสมพร เจ้ากรมดุริยางค์ทหารบก มีคำสั่งให้กำลังพลที่ร่วมปฏิบัติภารกิจการแสดงดนตรี ณ สวนหลวง ร.9 ในชื่องาน “ดนตรีในสวน” ของกองทัพบก เมื่อวันที่ 3 เม.ย. จำนวน 32 ราย กักตัวที่บ้าน หลังมีกำลังพลของกองดนตรีติดเชื้อโควิด-19

ดีเจเพชรจ้าประกาศติดโควิด

ด้านความเคลื่อนไหวสถานการณ์โควิด-19 ของคนวงการบันเทิง เมื่อวันที่ 7 เม.ย. ดีเจชื่อดัง “เพชรจ้า-วิเชียร กุศลมโนมัย” ออกมาแจ้งผ่านอินสตาแกรมว่า ติดเชื้อโควิด-19 กำลังเข้าไปรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลตามขั้นตอนที่ถูกต้องและปลอดภัยและแจ้งไทม์ไลน์กับเจ้าหน้าที่เรียบร้อยแล้ว ส่วนนักแสดงสาวนิวเคลียร์-หรรษา กุศลมโนมัย ภรรยาดีเจเพชรจ้า โพสต์ชี้แจงว่าหลังทราบผลว่าสามีติดเชื้อโควิด-19 ตนและน้องไทก้า ลูกชายวัย 2 ขวบครึ่ง ได้ไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่โรงพยาบาลและจะแจ้งผลอีกครั้ง พร้อมขอกักตัว 14 วัน

ยูทูบเบอร์สาว “กัสจัง” ก็ติด

รวมทั้งนักแสดงและยูทูบเบอร์สาว “กัสจัง- จีร่าร์ พิทักษ์พรตระกูล” โพสต์แจ้งผ่านโซเชียล หลังทราบผลตรวจโควิด-19 เป็นบวก แจงไทม์ไลน์ของตัวเอง ตั้งแต่วันที่ 25 มี.ค.-7 เม.ย. มีทั้งเดินทางไปที่ จ.เชียงใหม่ เที่ยวผับวอร์มอัพ วันที่ 30 มี.ค.และไปเดินตลาดหัวมุมเลียบด่วนรามอินทรา-เกษตรนวมินทร์ วันที่ 4 เม.ย.

ดารา-นักร้องประกาศกักตัว

ส่วนนักแสดงสาวชื่อดัง เป้ย-ปานวาด บุญยรัตกลิน อธิบายผ่านอินสตาแกรมหลังเพิ่งไปกินข้าวกับยูทูบเบอร์คนดังที่ตรวจพบติดเชื้อโควิด-19 โชว์ผลตรวจและชี้แจงถึงเรื่องราว ขณะที่ศิลปิน ดาราหลายคนพากันโพสต์ขอกักตัวและรีบไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 หลังทราบว่าอยู่ในสถานที่เดียวกับผู้ติดเชื้อ อาทิ ดิว-อริสรา ทองบริสุทธิ์ กวาง-วรรณปิยะ ออมสินนพกุล หรือกวาง เดอะเฟซ ส่วน โจอี้ บอย กักตัวเพราะมีผู้ติดเชื้อมาชมคอนเสิร์ตที่หัวหิน รวมถึงตู่-ปิยวดี มาลีนนท์ ผู้จัดละครช่อง 3 และมาวิน ทวีผล สามี ประกาศกักตัวหลังไปรับประทานอาหารที่ร้านยายเป้า กระเด้าหม้อ ตลาดกิมเฮง จ.นครราชสีมา วันที่ 17 มี.ค.และมีผู้ติดเชื้อไปที่ร้านก่อนหน้านี้ 1 วัน

พลอย-เฌอมาลย์ขอยกเลิกงาน

เช่นเดียวกับนักแสดงสาวคนดัง “พลอย-เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์” และ “ติช่า-กันติชา ชุมมะ” โพสต์ขอกักตัว 14 วัน หลังไปร่วมปาร์ตี้ คัลเลอร์ บีชไซค์ ที่ จ.ภูเก็ต ในวันที่ 3 เม.ย. และวันที่ 6 เม.ย. ทราบว่ามีคนได้รับเชื้อโควิด-19 ที่เดินทางจากกรุงเทพฯ ไปเที่ยวงานดังกล่าว พร้อมทั้งยกเลิกงานในเดือน เม.ย.ทั้งหมดแล้ว

ทองหล่อลามวงการกีฬา

ขณะเดียวกัน คลัสเตอร์สถานบันเทิงย่านทองหล่อ ลามมาถึงวงการกีฬาเรียบร้อยแล้ว เมื่อ “อาร์ต” บดินทร์ อิสสระ นักแบดมินตันประเภทชายคู่ ทีมชาติไทย ประกาศผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ว่าติดโควิด-19 หลังจากไปที่ร้าน “คาสเซตทองหล่อ” เมื่อวันพุธที่ 31 มี.ค. ซึ่งมีผู้ที่ไปร้านดังกล่าวติดเชื้อ เจ้าตัวได้กราบขอโทษที่ทำให้ทุกคนเดือดร้อน ส่วน “ดั๊ก”ทรงพล อนุกฤตยาวรรณ อดีตนักแบดมินตันคู่ผสมทีมชาติไทย โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวเช่นกันว่า ไปสถานบันเทิงทองหล่อ วันที่ 22-25-28 วันที่ 30 เจ็บคอมีไข้เล็กน้อย นึกว่าเป็นทอนซิลอักเสบวันที่ 4 เห็นข่าวมีชื่อสถานบันเทิงที่ไปมามีเชื้อโควิด วันที่ 5 ไปตรวจ หมอแจ้งผลพบเชื้อ วันที่ 6 เข้ารับการกักตัว

สมเด็จพระวันรัตต้องกักตัว

ขณะที่สมเด็จพระวันรัต (จุนท์ พรหมคุตโต) เจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร กรรมการมหาเถรสมาคม ต้องเข้ากักตัว 14 วัน หลังจากไปร่วมงานวันเกิดพรรคภูมิใจไทย โดยเป็นประธานฝ่ายสงฆ์ พร้อมด้วยพระสงฆ์จากวัดบวรนิเวศ 8 รูป ประกอบพิธีเจริญพระพุทธมนต์ อาทิ พระเทพศากยวงศ์บัณฑิตหรือพระอนิลมาน พระภิกษุชาวเนปาล สัญชาติไทย พระเทพวิสุทธิกวี ผช.เจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศ เป็นต้น และถือเป็นกลุ่มบุคคลที่มีความเสี่ยงที่อาจติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ จึงต้องกักตัวเองภายในกุฏิเป็นเวลา 14 วันด้วยเช่นกัน

ตร.ทองหล่อ 9 นายติดเชื้อ

ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร.กล่าวว่า มีตำรวจ สน.ทองหล่อ 9 นาย ติดเชื้อโควิด-19 เนื่องจากไปตรวจสถานบริการตามคำสั่งผู้บังคับบัญชา ช่วงสายวันเดียวกัน พ.ต.อ.วิสิษฐ์ วัฒนพงษ์พิทักษ์ ผกก.สน.เพชรเกษม ทำหนังสือรายงาน ผบก.น.9 เรื่องมีตำรวจ สน.เพชรเกษม ติดเชื้อโควิด-19 จากเหตุการณ์ดังกล่าวสร้างความหวาดผวาให้กับตำรวจ ฝ่ายสืบสวน สน.เพชรเกษม เป็นอย่างมาก เพราะคนที่จะเข้าห้องฝ่ายสืบสวนต้องสแกนนิ้วทุกคน ทำให้ตำรวจที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 แห่กันไปตรวจหาเชื้อกันจนไม่เป็นอันทำงาน

เรือนจำพิษณุโลกติด 4 ราย

ในส่วนผู้ติดเชื้อโควิด-19 จากคลัสเตอร์ “ทองหล่อ” ในต่างจังหวัด ที่พิษณุโลก มีเจ้าหน้าที่เรือนจำจังหวัดพิษณุโลกติดเชื้อโควิด 1 ราย มีประวัติไป จ.ขอนแก่น แล้วเดินทางมา กทม.เที่ยวและกินข้าวต้มแถวเอกมัย พักโรงแรมย่านเอกมัย แล้วไป จ.ตราด จ.จันทบุรี จ.ระยอง จ.สิงห์บุรี ก่อนกลับพิษณุโลกถึงวันที่ 4 เม.ย. แล้วมีอาการไข้สูง เห็นข่าวคนมีเชื้อโควิดไปที่ร้านคาสเซท ย่านเอกมัย-ทองหล่อ จึงไปตรวจผลพบติดเชื้อ ส่วนผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อดังกล่าว 4 ราย ผลตรวจพบติดเชื้อ 3 ราย รอผลอีก 1 ราย รวมพิษณุโลกติดเชื้อจากคลัสเตอร์ ทองหล่อ 4 ราย

สาวผับทองหล่อพาโควิดเข้า

ที่ศาลากลางจังหวัดเชียงราย นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผวจ.เชียงราย นำคณะแถลงข่าวพบมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 1 ราย เป็นหญิงอายุ 20 ปี ทำงานในสถานบันเทิงคริสตัลผับ ย่านทองหล่อ กรุงเทพฯ เย็นวันที่ 2 เม.ย. เดินทางจาก กทม.กลับ จ.เชียงราย วันที่ 4 เม.ย. เริ่มมีอาการไข้ไปตรวจเมื่อวันที่ 6เม.ย. ผลพบเชื้อ มีกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 12 รายเป็นญาติๆ

ตรวจเชิงรุกร้านท่าช้างคาเฟ่

ที่ จ.เชียงใหม่ เจ้าหน้าที่สำนักควบคุมโรคที่ 1 เชียงใหม่ นำรถตรวจหาเชื้อชีวนิรภัยพระราชทาน เข้าตรวจเชิงรุกหาเชื้อโควิด-19 ที่ร้านท่าช้างคาเฟ่ สถานบันเทิงชื่อดังใน อ.เมืองเชียงใหม่ หลังจากผลตรวจยืนยันนักแสดงสาว กัสจัง-จิรันธนิน พิทักษ์พรตระกูล ติดเชื้อโควิด-19 โดยมีไทม์ไลน์เที่ยวร้านท่าช้างคาเฟ่เมื่อวันที่ 29 มี.ค.และไปเที่ยวร้านวอร์มอัพคาเฟ่ ย่านถนนนิมมานเหมินท์ อ.เมืองเชียงใหม่ คืนวันที่ 30 มี.ค.นอกจากนักแสดงสาวยังพบผู้ติดเชื้อโควิดอีก 1 ราย มีประวัติเที่ยวร้านท่าช้างคาเฟ่เมื่อวันที่ 1 เม.ย.เจ้าหน้าที่ได้ตรวจหาเชื้อในกลุ่มพนักงานร้านทั้งหมด 150 คน และมีนักเที่ยวหลายคนที่อยู่ในไทม์ไลน์ทั้งที่ร้านท่าช้าง ร้านวอร์มอัพ ทยอยขอตรวจหาเชื้อด้วยเช่นกันหลังทราบข่าว

ปิดวอร์มอัพ-ร้าน GROUND 14 วัน

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ส่วนบริการสาธารณสุข เทศบาลนครเชียงใหม่ ยังได้เข้าฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อในร้านวอร์มอัพคาเฟ่และร้าน GROUND ย่านถนนนิมมานเหมินท์ ซอย 13 อำเภอเมืองเชียงใหม่ สถานบันเทิงชื่อดังที่มีผู้ติดโควิด -19 รายหนึ่งของเชียงใหม่ไปใช้บริการระหว่างวันที่ 28 มี.ค.-ถึง 3 เม.ย.และคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ออกคำสั่งปิดสถานบันเทิงทั้ง 2 แห่ง 14 วัน เพื่อทำความสะอาด ตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข รวมทั้งให้พนักงานเข้ารับการตรวจคัดกรอง กักตัวเองสังเกตอาการ 14 วัน

สั่งปิดอีก 5 สถานบันเทิง

เย็นวันเดียวกัน นายวีระพันธ์ ดีอ่อน รอง ผวจ. เชียงใหม่ และ นพ.จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกันแถลงสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่ที่พบเพิ่มอีก 5 ราย มีประวัติเชื่อมโยงกับสถานบันเทิงในเชียงใหม่ มีชายไทย อายุ 22 ปี ชาวพะเยา พนักงานบริษัทไปที่ร้านท่าช้าง รายที่ 2 เป็นชายชาวสิงคโปร์ อายุ 26 ปี เป็นนักท่องเที่ยว วันที่ 1-2 เม.ย.ไปเที่ยวร้าน DC เชียงใหม่และร้านพริตตี้คลับเอกซ์คลูซีฟ รายที่ 3 ชายไทย อายุ 33 ปี ชาว กทม. รายที่ 4 หญิงไทย อายุ 24 ปี พนักงานร้านวอร์มอัพ คาเฟ่ (โซนนอก) รายที่ 5 หญิงไทย อายุ 33 ปี ไปเที่ยวร้านวอร์มอัพ คาเฟ่กับเพื่อน 2 คน ทั้งนี้ ผู้ติดเชื้อระลอกใหม่ทั้ง 11 รายล้วนเกี่ยวพันกับสถานบันเทิง คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่จึงมีมติสั่งปิดสถานบริการ 5 แห่ง มีร้านลิฟวิ่งแมชชีน ร้าน DC เชียงใหม่ ร้านท่าช้างคาเฟ่ ร้านอินฟินีตี้ ร้านพริตตี้คลับเอกซ์คลูซีฟ และยังมีคำสั่งให้ปิดร้าน Too Nice ย่านถนนนิมมานเหมินท์เป็นเวลา 14 วันเพื่อให้ปรับปรุงระบบระบายอากาศในร้านให้ได้มาตรฐาน โดยคำสั่งปิดร้านทั้ง 6 แห่ง ให้มีผลตั้งแต่วันที่ 7-20 เม.ย.2564

ชาวนางรองป่วนเจ้าบ่าวป่วย

ที่ จ.บุรีรัมย์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจ “นางรองบ้านเอ๋ง” อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ ประกาศตามหาผู้ที่ไปร่วมงานแต่งงานที่หอประชุมการเวก โรงเรียนนางรอง เมื่อวันเสาร์ที่ 3 เม.ย.64 ให้กักตัวและไปตรวจหาเชื้อโควิด เนื่องจากเมื่อวันที่ 3 เม.ย. มีการจัดงานมงคลสมรส ระหว่างหนุ่มนายร้อยชาวจังหวัดสระแก้วกับลูกสาวปลัดเทศบาลเมืองนางรอง และแขกทุกคนไม่มีการสวมหน้ากากอนามัย นายทองใบ เพ็งธรรม ปลัดเทศบาลเมืองนางรอง ผู้เป็นพ่อเจ้าสาว เล่าว่า ลูกเขยเดินทางมาจัดงานแต่งในวันที่ 3 เม.ย.หลังจากแต่งเสร็จรีบกลับไปทำงาน โดยภรรยายังอยู่ที่ อ.นางรอง เมื่อลูกเขยไปถึง จ.สระแก้ว ไปตรวจร่างกายพบว่าติดเชื้อโควิดจากร้านอาหารแห่งหนึ่ง จึงโทร.มาแจ้งให้พ่อตาทราบ ก่อนจะมีการประกาศให้ทุกคนที่มาร่วมงานแต่งไปตรวจหาเชื้อ เรื่องนี้สร้างความหวั่นวิตกให้กับแขกของเจ้าบ่าวกับเจ้าสาวเป็นอย่างมาก ส่วนใหญ่เป็นผู้มีหน้ามีตาในสังคมชาว อ.นางรอง

บุรีรัมย์เจอเชื้อ 6 ราย

ต่อมานายธัชกร หัตถาธยากูล ผวจ.บุรีรัมย์ แถลงข่าวที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ ว่าพบผู้ป่วยโควิดใหม่ 6 ราย รายแรกเป็นผู้หญิง ปัจจุบันรักษาตัวที่โรงพยาบาลนางรอง รายที่ 2 หญิงไทยอายุ 28 ปี แดนเซอร์ ผับแถวทองหล่อ กรุงเทพฯ รายที่ 3 หญิงไทยอายุ 26 ปี พนักงานต้อนรับในผับแถวรัชดา มายัง จ.บุรีรัมย์ รายที่ 4 คือหน้าห้องของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม รายที่ 5 เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามนายศักดิ์สยาม และรายที่ 6 คือนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ ที่ผลแล็บยืนยันว่าติดโควิด-19

หนุ่มอุดรฯโยงทองหล่อ

ที่ จ.อุดรธานี มีชาวอุดรธานีติดเชื้อจาก “คลัสเตอร์สถานบันเทิงในกรุงเทพฯ” 1 ราย เดินทางไปกรุงเทพฯ และไปสังสรรค์กับเพื่อนแถวเลียบด่วนรามอินทรา ไป “ดูไบลักชัวรีคลับ” รัชดาภิเษก 13 ในคืนแรก 1 ในผู้ร่วมวงสังสรรค์เป็นผู้ป่วยโควิด-19 คลัสเตอร์ทองหล่อ วันที่ 4 เม.ย. กลับอุดรธานีด้วยเครื่องบิน วันที่ 5 เม.ย. ช่วงสายเจ็บคอ เย็นไปตรวจโควิด-19 ที่ รพ.เอกชน ผลพบติดโควิด-19 และเข้ารับการรักษาตัวที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี

‘เวย์ ไทยเทเนี่ยม’ ก็ติดโควิด

ค่ำวันเดียวกัน เวย์-ปริญญา อินทชัย แร็ปเปอร์ ชื่อดัง สมาชิกวงไทยเทเนี่ยม โพสต์เฟซบุ๊กว่าติดเชื้อ โควิด-19 โ.ดยวงไทยเทเนี่ยมไปแสดงคอนเสิร์ต ที่ร้านเอมเมอรัลด์ ซอยทองหล่อ 13 และเพิ่งได้รับการแจ้งเมื่อ 5 เม.ย. ว่าพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จากสถานที่ดังกล่าว ตนไปตรวจครั้งที่ 2 ผลเป็นบวกคือพบเชื้อและกำลังจะเข้ารักษาในโรงพยาบาล

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดผับทองหล่อคลัสเตอร์ทองหล่อคลัสเตอร์สถานบันเทิงคลัสเตอร์ใหม่ข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 10:29 น.