หวั่นตัดงบฯ บัตรทอง 1.8 พันล้านกระทบประชาชน "อนุทิน" ยันไม่ผลักภาระค่ารักษาพยาบาล

ข่าว

  หวั่นตัดงบฯ บัตรทอง 1.8 พันล้านกระทบประชาชน "อนุทิน" ยันไม่ผลักภาระค่ารักษาพยาบาล

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  26 มี.ค. 2564 07:10 น.

  เมื่อวันที่ 25 มี.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพ นำโดย นายนิมิตร์ เทียนอุดม เข้าพบนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สธ. เพื่อยื่นจดหมายเปิดผนึกเรื่อง ขอให้ยุติการนำเงินเดือนส่วนเพิ่มมาตัดออกจากงบเหมาจ่ายรายหัวในปีงบประมาณ 2565

  โดยจดหมายระบุใจความตอนหนึ่งว่า จากข่าวที่สำนักงบประมาณจะปรับลดงบประมาณหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าในปีงบประมาณ 2565 ที่ผ่านการจัดสรรตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 26 ม.ค.2564 ซึ่งจะทำให้งบประมาณหายไป 1,814.62 ล้านบาท เท่ากับว่างบฯ ปี 2565 ไม่ได้เพิ่มขึ้นเลย ภาพรวมงบฯ ติดลบ 1.3% กลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพ กังวลเป็นอย่างยิ่งจะส่งผลกระทบต่อการเข้าถึงบริการรักษาพยาบาลของประชาชนกว่า 48 ล้านคนในระบบบัตรทองจึงขอเรียกร้องให้นายอนุทินส่งเสียงแสดงความไม่เห็นด้วย ไม่ยินยอมให้สำนักงบประมาณตัดงบฯ ดังกล่าว

  ด้านนายอนุทินกล่าวภายหลังกลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพเข้าพบว่า กลุ่ม ได้มาหารือเนื่องจากมีข้อกังวลถึงงบหลักประกันสุขภาพที่มีกระแสข่าวว่าจะถูกปรับลดเกรงจะส่งผลกระทบทำให้ค่าเฉลี่ยรายหัวการรักษาพยาบาลในระบบหลักประกันสุขภาพลดลง ซึ่งตนได้ชี้แจงโดยยอมรับว่าทุกปี สธ.ของบประมาณขาขึ้นไป แต่ก็ถูกตัด ทุกครั้งในจำนวนที่มากพอสมควร อย่างไรก็ตาม เราอย่าดูเพียงมิติงบรายหัว ขอให้ดูมิติการให้บริการด้วย จึงให้ความมั่นใจกับทางกลุ่ม ว่าไม่มีวันที่ สธ.จะทำให้ค่ารักษาพยาบาลของพี่น้องประชาชนน้อยลง เราไม่ดูที่ค่ารายหัวแต่ดูที่การรักษาพยาบาลให้หายเร็วและได้รับการรักษาที่ดีที่สุด อย่างไรก็ตาม งบฯ จะขาดหรือไม่อย่างไร เป็นหน้าที่ รมว.สธ. และปลัด สธ.จะต้องติดตามหามาให้ครอบคลุมค่าใช้จ่ายทั้งหมดให้ได้

  “ผู้ที่ต้องแบกรับต้นทุนค่ารักษาพยาบาลคือ สธ. เราจะไม่ผลักให้พี่น้องประชาชนรับภาระ ยืนยันไม่ว่าจะมีการตัดงบฯ อย่างไร จะไม่ให้มีผลกระทบต่อการดูแลหลักประกันสุขภาพของประชาชนแน่นอน” นายอนุทิน กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  งบประมาณงบประมาณปี 65งบเหมาจ่ายรายหัวสปสช.ประกันสังคมงบหลักประกันสุขภาพค่ารักษาพยาบาลอนุทิน ชาญวีรกูลข่าววันนี้การศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 00:40 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์