ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไทม์ไลน์การ์ดตก รูรั่วไทยวิตกโควิด-19

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์16 ก.ค. 2563 06:08 น.
  SHARE

  กองทัพอากาศ (ทอ.) ชี้แจงกรณี “กองทัพอียิปต์” ขอแวะพักเครื่องที่ไทย โดยพิจารณาด้านความมั่นคงปลอดภัยทางการทหาร ...ความเป็นพันธมิตร พันธะทางทหารที่มีต่อกัน จึงอนุมัติให้เข้ามาได้ ตามที่กระทรวงการต่างประเทศเสนอมา

  ทว่า เงื่อนปัญหาสำคัญที่เกิดขึ้นมีว่าในการแวะครั้งนี้...มีทหารอียิปต์ติด “โควิด–19” และได้ออกไปนอกโรงแรมที่พัก...เปิดไทม์ไลน์ละเอียด “ทหารอียิปต์” พร้อมลูกเรือทั้งคณะ 31 คน พากันไปเดินห้างแหลมทอง-เซ็นทรัลระยอง ใช้เวลาราว 3-4 ชั่วโมงก่อนกลับโรงแรม

  วันที่ 14 ก.ค.63 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงข่าวนัดพิเศษถึงกรณีทหารอียิปต์ อายุ 43 ปี ติดเชื้อโควิด-19 หลังเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากประชาชนถึงมาตรการของรัฐที่ทำให้ประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียงวิตกกังวล...

  เริ่มจากวันที่ 6 ก.ค.2563 เดินทางออกจากอียิปต์ ไปยังสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์...วันที่ 7 ก.ค.2563 ออกจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ไปยังปากีสถาน...

  วันที่ 8 ก.ค.2563 เดินทางออกจากปากีสถานมายังประเทศไทย

  เวลา 19.00 น. เครื่องบินลงจอดที่สนามบินอู่ตะเภา 23.00 น. เข้าพัก ที่โรงแรม ดีวารี (D Varee) อ.เมืองระยอง โดยสถานทูตอียิปต์เป็นผู้เลือกโรงแรมให้เข้าพักระหว่างวันที่ 8-11 ก.ค. ซึ่งคณะนี้มีภารกิจทางทหาร เข้าพักห้องละ 2 คน ส่วนกัปตันพักคนเดียว

  วันที่ 9 ก.ค. เวลา 05.30 น. ออกจากโรงแรมไปทำภารกิจทางทหารและเติมน้ำมันที่เฉิงตู ประเทศจีน เวลา 23.30 น. กลับถึงสนามบินอู่ตะเภา หลังเดินทางออกจากจีน

  วันที่ 10 ก.ค.63 เวลา 02.00 น. กลับมาพักยังโรงแรม 11.20 น. ลูกเรือจำนวนหนึ่งออกไปห้าง 2 แห่งใน อ.เมืองระยอง โดยแบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรก...ลูกเรือ 27 คน รวมทหารอียิปต์ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งผู้ติดเชื้อสวมหน้ากากอนามัยเดินเท้าไปยังห้างสรรพสินค้าแหลมทอง ตั้งแต่ 11.25 น. และกลับมายังโรงแรม 14.59 น.

  กลุ่มที่สอง ลูกเรือ 4 คน เหมารถแท็กซี่ออกไปยังห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลพลาซา ระยอง เวลา 14.00-18.00 น. และเรียกรถคันเดิมไปรับกลับ โดยคนขับแท็กซี่ยืนยันว่าในจำนวนผู้โดยสารไม่ใช่ทหารอียิปต์ที่ติดเชื้อ และในวันที่ 11 ก.ค. คณะเดินทางกลับประเทศอียิปต์ในช่วงเวลาประมาณ 11.00 น.

  สำหรับกรณีนี้ข้อพิจารณาทางทหาร สอดรับกับอำนาจหน้าที่ที่รับผิดชอบแล้ว ทอ.ก็ลงนามอนุมัติ หลังจากนั้นส่งเรื่องให้กระทรวงการต่างประเทศไปดำเนินการต่อไป กระทรวงการต่างประเทศส่งเรื่องให้สถานทูตอียิปต์ และแจ้งสนามบินปลายทาง คือ “สนามบินอู่ตะเภา”

  “สถานทูตอียิปต์” ประสานสนามบินปลายทางให้ลงจอดที่อู่ตะเภา ในการนี้ สถานทูตอียิปต์กับกระทรวงการต่างประเทศประสานกันเรื่องสเตทควอรันธีน ที่เป็นไปตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และตามประกาศ...ข้อบังคับของ ศบค. ทั้งหมดนี้ ได้นำเรียนพลอากาศเอก มานัต วงษ์วาทย์ ผบ.ทอ.รับทราบตามสายงาน

  อีกกรณีน่ากังวลไม่น้อยไปกว่ากัน วันที่ 14 ก.ค.63 เจ้าหน้าที่กรมควบคุมโรค นำรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยพระราชทาน เข้าตรวจคัดกรองที่คอนโดมิเนียมซอยสุขุมวิท 26 หลังพบเด็กหญิงวัย 9 ขวบ ชาวซูดาน เดินทางมากับคณะทูต ติดโควิด-19 แม้ว่าจะมีคำยืนยันว่า “ผู้ป่วย” ไม่ได้เดินทางไปที่อื่น แต่ก็ประมาทไม่ได้

  จากข้อมูลพบว่า ก่อนเดินทางวันที่ 7 กรกฎาคม ตรวจไม่พบติดเชื้อ ต่อมาวันที่ 10 กรกฎาคม เดินทางเข้ามาที่ประเทศไทยผ่านท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และ...ตรวจพบเชื้อ พ่อของเด็กนำผู้ป่วยไปรักษาที่โรงพยาบาลเอกชน พร้อมนำสมาชิกครอบครัวที่เหลือ 4 คน กักตัวที่คอนโดฯ

  กระทั่งวันที่ 11 กรกฎาคม ผลตรวจพบว่าเด็กมีอาการปอดอักเสบ จึงส่งต่อรักษาที่โรงพยาบาลอีกแห่งหนึ่ง และส่งตัวคนในครอบครัวที่ใกล้ชิดไปยังสถานกักตัวของรัฐเรียบร้อยแล้ว

  รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ย้ำว่า มาตรการของเจ้าหน้าที่ทูต จะมีข้อตกลงให้ไปกักตัวยังสถานทูตฯ แต่เข้าใจว่ากรณีนี้สถานที่ของสถานทูตฯ อาจไม่เพียงพอรองรับ จึงต้องมาพักที่คอนโดฯ แห่งนี้ และยืนยันว่า ระหว่างที่ผู้เข้าข่ายและผู้ป่วยพักที่แห่งนี้ ไม่ได้เดินทางไปยังจุดอื่นๆ

  “มาขี้เยี่ยวใส่บ้านเขา ไม่มีแม้แต่คำขอโทษ แบบนี้ยังหน้าด้านอยู่ในบ้านเขาได้อีกเหรอ??? รู้ไหมว่าเจ้าบ้านเดือดร้อนขนาดไหน มีคนมากมายที่ต้องอดทนต่อสู้กันมาถึงวันนี้”

  นพ.กัมปนาท ตันสิถบุตรกุล (Kampanart Tansithabudhkun, M.D.) สะท้อนมุมคิดส่วนตัวฝากไว้ในเฟซบุ๊กส่วนตัว บอกอีกว่าด่าคนในประเทศกันเยอะแล้ว บางคนนะครับไม่ใช่ทุกคน คนไม่เกี่ยวข้องเราต้องขออภัยไม่อยากจะไปกระทบกระเทียบ

  “...คราวนี้ก็มาถามว่าพวกที่มีสิทธิพิเศษอยู่เหนือดินแดนของผู้อื่นแบบนี้ ควรจะมีจิตสำนึกออกมาขอโทษกันบ้างไหม? ที่มาสร้างความเดือดร้อนให้ประเทศชาติของเขา...พวกคุณคิดว่าเป็นใครเหรอ? ที่มาขี้เยี่ยวรดบ้านเขาเหม็นเลอะเทอะไปหมด...แล้วเจ้าบ้านต้องมานั่งตามล้างตามเช็ด ตามเก็บกันอยู่ตอนนี้”

  ถ้าไม่มีจิตสำนึกจะขอโทษ...ก็ควรจะออกไปจากประเทศไทยซะ!

  ป.ล. มีคนส่งข่าวมาให้ว่า พวกคุณไปเดินเล่นตามสวนสาธารณะห้างสรรพสินค้า โรงเรียน มหาวิทยาลัย รวมถึงโรงพยาบาลเอกชนชื่อดังอีกหลายแห่ง...อุแม่เจ้า! หายนะกันหมดทุกระบบเลยในกรุงเทพฯ...

  “...ประเทศที่เต็มไปด้วยอภิสิทธิ์ชนทั้งในประเทศและนอกประเทศ... การไม่มีความหนักแน่นในการแก้ปัญหา...เก่งแต่สร้างภาพแล้วก็แถไปวันๆ... ไม่นึกถึงหัวอกหัวใจของคนในประเทศที่อดทนอดกลั้นฝ่าฟันต่อสู้พยายามรักษาวินัย เพื่อให้ทั้งสุขภาพกายและสุขภาพใจผ่านไปได้ในช่วงแรก...

  ...ไหนจะต้องรับมือกับปัญหาเศรษฐกิจที่ถาโถมเข้ามาในอนาคตอีกมากมาย...วันนี้เราล้มไม่ได้แล้ว...ถ้าล้มอีกรอบนึงหายนะก็จะบังเกิดอย่างรุนแรง...แค่นี้ยังเจ็บไม่พอเหรอ?”

  สรุปแล้วตอนนี้ “ไทย (ยัง) ชนะ” อยู่หรือเปล่า...ขี้เกียจสแกนกันหรือยัง...สแกนหน้าบ้าน แต่หลังม่านเดินเข้าออกกันสบายใจเฉิบ! #ทั้งเจ็บใจและสมเพช #จากไปพร้อมขี้ก้อนใหญ่ #นั่งเช็ดขี้กันไปพี่น้อง #เขียนด้วยมือลบด้วยเท้า

  ย้ำว่า...สองกรณีข้างต้นทั้งหมดนี้เป็น “บทเรียน” สำคัญที่ต้อง “ทบทวน” มาตรการผ่อนปรนบุคคลเข้าออกประเทศให้มากขึ้น เพื่อไม่ให้มี การเกิดการซ้ำรอยขึ้นอีก ศบค.ต้องตัดสินใจอย่างเด็ดขาด ถึงเวลาแล้วที่ต้องทบทวนเลิกสิทธิพิเศษทางการทูต คู่สมรส บิดามารดา บุตร ต้อง กักตัว 14 วัน...

  อีกทั้งยกเลิกเที่ยวบินกองทัพอากาศอียิปต์ 8 เที่ยวที่มีกำหนดจะบินเข้ามาระหว่างวันที่ 17-20 และ 25-29 ก.ค.63 ในเร็ววันนี้ นับรวมไปถึงชะลอการอนุญาตเดินทางเข้า “ประเทศไทย” แบบผ่อนคลายทั้งนักธุรกิจเดินทางระยะสั้นและครอบครัวทูต

  แน่นอนว่าหลายๆคนที่ “การ์ดไม่ตก” เห็นตรงกันว่าในบรรยากาศสังคมนิวนอร์มอลเช่นนี้ ทุกสถานที่ต้องมีมาตรการป้องกันที่ชัดเจน รัดกุม แต่ละบุคคลต้องใส่หน้ากากอนามัยทุกเวลาขณะออกนอกบ้าน

  กรณีการให้บุคคลบางกลุ่มมีสิทธิพิเศษไม่ต้องกักตัว 14 วันนั้น อยากให้ทุกคนเท่าเทียมกัน ปฏิบัติเหมือนๆกัน เพื่อไม่ให้เกิดโรคระบาดขึ้นอีกครั้งในวงกว้าง

  รูรั่วที่เกิดขึ้นนี้ สะท้อนชัดว่า...ต้องไม่มีใครมี “อภิสิทธิ์” เหนือใคร ...ทุกคนต้อง “เสมอภาค” เท่าเทียมกันได้รับการปฏิบัติเท่าๆกันตาม “มาตรการส่วนรวม” อย่างสมเหตุสมผล.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สกู๊ปหน้า1โควิด-19ไวรัสโคโรนาโควิดระยองทหารอียิปต์ทหารอียิปต์ติดเชื้อโควิดระยอง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้