ข่าว
100 year

ใช้ยาแรงแก้ฝุ่น หวั่นรับไม่ได้ นายกฯ กลัวกระทบ ตั้ง "วอร์รูม" เกาะติด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์24 ม.ค. 2563 05:25 น.
SHARE

“บิ๊กป้อม” ถกแก้ฝุ่นพิษ ตั้งวอร์รูมเกาะติดค่า PM 2.5 แจ้งประชาชนเป็นราย ชั่วโมง พร้อมบังคับใช้กฎหมายเข้มงวด “นายกฯ” ถามรับได้ไหมถ้าใช้ยาแรง ชี้รัฐบาลกำหนดเป็นวาระแห่งชาตินานแล้ว ชงแผนขับเคลื่อนรับมือหมอกควันปี 62-67 ด้าน รมว.การท่องเที่ยวฯระบุหากสถานการณ์ร้ายแรงอาจต้องยกเลิกวิ่งมาราธอน อะเมซิ่ง ไทยแลนด์ 2 ก.พ.นี้ ขณะที่ฝุ่นละอองใน กทม.ยังเกินมาตรฐานหลายพื้นที่ ด้านนายอำเภอบ้านโป่งขู่เอาผิดแพ่งและอาญา พวกลอบเผาไร่อ้อย

สถานการณ์ฝุ่นพิษยังน่าเป็นห่วง เมื่อวันที่ 23 ม.ค. กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) รายงานสถานการณ์คุณภาพอากาศฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM 2.5 ในพื้นที่ กทม.และปริมณฑล 53 สถานี วัดค่าได้ 27- 68 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) ค่ามาตรฐานไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม. คุณภาพอากาศอยู่ในระดับปานกลางถึงเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ พบพื้นที่เกินมาตรฐาน 12 สถานี ได้แก่ ริมถนนดินแดง เขตดินแดง, ริมถนน พญาไท เขตราชเทวี, ริมถนนนราธิวาส เขตบางรัก, ริมถนนพระราม 3-เจริญกรุง เขตบางคอแหลม, ริมถนนนวมินทร์ แยกบางกะปิ, ริมถนนลาดกระบัง เขตลาดกระบัง, ริมถนนเจริญนคร เขตคลองสาน, ริมถนนสามเสน เขตพระนคร, แขวงคลองเตย เขตคลองเตย, แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่, ริมถนนพหลโยธิน เขตบางเขน และค่าฝุ่นสูงสุดอยู่ที่ริมถนนลาดพร้าว ซอยลาดพร้าว 95 เขตวังทองหลาง วัดค่าได้ 68 มคก./ลบ.ม.

สายวันเดียวกัน นายชนินทร์ ธรรมชูเชาวรัตน์ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลเสาธงหิน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี ร่วมกับเจ้าหน้าที่ประปานครหลวงมหาสวัสดิ์ ตำรวจ สภ.บางใหญ่ และศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา เวสต์เกต นำรถน้ำและดับเพลิง 4 คันฉีดพ่นบริเวณริมถนนกาญจนาภิเษก หน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลฯ เวสต์เกต เพื่อลดมลพิษฝุ่นละอองขนาดเล็ก นายชนินทร์กล่าวว่า วันนี้ค่า PM 2.5 เกินมาตรฐานหลายพื้นที่ บริเวณถนนกาญจนาภิเษกแต่ละวันมีรถวิ่งมาก ทำให้เกิดคราบเขม่าควันท่อไอเสียมาก เกรงว่าอาจเกิดผลกระทบต่อประชาชน

ที่ห้องประชุมสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดปราจีนบุรี นายรณรงค์ นครจินดา รอง ผวจ.ปราจีนบุรี ประชุมแก้ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก ล่าสุดพบค่าเกินมาตรฐานบริเวณ ต.ท่าตูม อ.ศรีมหาโพธิ อยู่ที่ 64 มคก./ลบ.ม. จากนั้นนายรณรงค์นำคณะขึ้นเฮลิคอปเตอร์บินสำรวจสภาพภูมิอากาศและฝุ่นละอองในสวนอุตสาหกรรม 304 เขตอุตสาหกรรมกบินทร์บุรี และเครือสหพัฒน์ พร้อมประสานขอรับศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออก จ.ระยอง มาทำฝนหลวงเพื่อลดปัญหาฝุ่นละออง

ด้านนายทศพล เผื่อนอุดม นายอำเภอบ้านโป่ง จ.ราชบุรี ตรวจโรงงานน้ำตาลในพื้นที่เพื่อสำรวจปริมาณอ้อยไหม้ที่ถูกเผาส่งเข้าสู่โรงงาน พร้อมขอความร่วมมือคุมเข้มมาตรการตัดอ้อยสด งดเผา 100% หลังพบปัญหาฝุ่นละอองส่วนหนึ่งเกิดจากการเผาพื้นที่การเกษตร โดยเฉพาะไร่อ้อย นายทศพล เผยว่า สัปดาห์ที่ผ่านมาค่าฝุ่นใน จ.ราชบุรี เกินค่ามาตรฐานหลายพื้นที่ เนื่องจากการใช้รถยนต์ โรงงานอุตสาหกรรม ไฟไหม้ป่าและเผาพื้นที่เกษตร รวมทั้งเผาขยะ จังหวัดออกประกาศห้ามเผาเด็ดขาด ผู้ฝ่าฝืนต้องได้รับโทษตามพระราชบัญญัติสาธารณสุขปรับไม่เกิน 2,000 บาท ในกรณีเผาก่อให้เกิดไฟป่าผิดกฎหมายป่าไม้ทั้งแพ่งและอาญา โทษปรับสูงสุด 150,000 บาท และจำคุกสูงสุด 15 ปี

จ.เชียงใหม่ นายทวีศักดิ์ ขัติวงษ์ นายก อบต.สันกำแพง อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ นำเจ้าหน้าที่พร้อมรถดับเพลิงไปฉีดน้ำดับไฟไหม้หญ้าบริเวณที่รกร้างกลางทุ่งนาบ้านน้อย หมู่ 11 ต.สันกำแพง พบไฟไหม้บริเวณกว้างเกือบ 6 ไร่ ใช้เวลาดับไฟกว่า 30 นาที นายทวีศักดิ์เผยว่า ไฟไหม้ในครั้งนี้เกิดจากมีคนแอบเผาโดยไม่สำนึกถึงความเดือดร้อนของคนส่วนใหญ่ อย่างไรก็ตาม ผวจ.นครราชสีมา และนายอำเภอสันกำแพงให้เวลาดูแลพื้นที่รกร้างว่างเปล่าไม่ให้มีการเผาตั้งแต่วันที่ 10 ม.ค.-30 เม.ย. เพื่อลดปัญหาหมอกควันที่เกิดขึ้น

ที่ทำเนียบรัฐบาล เวลา 11.15 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงการแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 ว่า มาตรการที่ออกมาทำอย่างไรให้ยอมรับ ไม่เช่นนั้นก็ถูกต่อต้าน กฎหมายมีทุกตัว แต่กฎหมายพื้นฐานบางอันบังคับใช้ยาก คนได้รับผลกระทบเยอะ รัฐบาลกำหนดเป็นวาระแห่งชาตินานแล้ว ครม.อนุมัติแผนปฏิบัติการขับเคลื่อนแก้ไขปัญหารับมือฝุ่นละอองปี 62-67 ไปแล้ว กิจกรรมแต่ละอันมีผลกระทบซึ่งกันและกันทั้งสิ้น รถบรรทุกมีเรื่องขนสินค้าอุปโภคบริโภค ถ้าเข้มงวดมากขึ้นต่อไปจะตามด้วยค่าขนส่งแพงขึ้น สินค้าอุปโภคแพงขึ้น ใน กทม.รถยนต์มีกว่า 10 ล้านคัน ถ้าไปแยกวิ่งวันคู่วันคี่ ทุกคนซื้อรถต้องมีที่จอดรถในบ้าน รับได้ไหม วันนี้รัฐบาลแจ้งประชาชนระมัดระวัง ย้ำจับรถควันดำทุกคัน หลายอย่างที่เป็นยาแรง แต่ต้องเกิดผลกระทบน้อยที่สุด

ด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติถึงการแก้ปัญหามลพิษจากฝุ่นละอองช่วงวิกฤติว่า ที่ประชุมมีข้อสรุปให้เข้มงวดบังคับใช้กฎหมายให้มากขึ้น รวมทั้งเรื่องอุปกรณ์ต่างๆที่ไม่เพียงพอ เช่น อุปกรณ์ตรวจสอบควันดำให้หน่วยงานจัดหามาให้ครบ โดยมีการตั้งวอร์รูมที่กรมควบคุมมลพิษเพื่อแจ้งประชาชนรู้ว่าแต่ละวันค่า PM 2.5 อยู่ที่เท่าไรเป็นรายชั่วโมง ส่วนอำนาจสั่งการสูงสุดนั้นตามกฎหมายต่างจังหวัดคือผู้ว่าฯ ส่วน กทม.เป็นผู้ว่าฯ กทม.และกรมต่างๆ ให้การสนับสนุน ถ้าเกิดวิกฤตินายกรัฐมนตรีจะลงมาเป็นประธานบัญชาการด้วยตัวเอง

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยว และกีฬา เปิดเผยว่า สถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 ที่เกิดขึ้นยอมรับว่าอาจกระทบนักท่องเที่ยว หากสถานการณ์เข้าขั้นร้ายแรง และตรงกับการจัดการแข่งขันวิ่งมาราธอนส่งเสริมการท่องเที่ยวรายการอะเมซิ่งไทยแลนด์ มาราธอน 2020 ที่จะจัดขึ้นวันที่ 2 ก.พ.63 ก็อาจจะยกเลิกการแข่งขันทันที

ด้านนายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยว แห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า อาจต้องพิจารณาเปลี่ยนช่วงเวลาการจัดรายการอะเมซิ่งไทยแลนด์ มาราธอน ในปีต่อๆไป ไปไว้ในเดือนอื่น เพราะช่วงเดือน ม.ค.จะมีปัญหาฝุ่นทุกปี รายการนี้จะมีคนต่างชาติมาร่วม 6,000-7,000 คน ใช้เงินดำเนินการ 53 ล้านบาท ช่วยสร้างเงินหมุนเข้าระบบเศรษฐกิจ 900 ล้านบาท นอกจากนี้ ล่าสุดรัฐบาลอังกฤษได้ประกาศเตือนชาวอังกฤษในการเดินทางมาประเทศไทยให้ระวังเรื่องฝุ่นและไวรัสโคโรนาด้วย

พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กล่าวถึงการขายหน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่นเกินราคาว่า กรมอนามัยมีมาตรฐานราคาของหน้ากากอนามัย เช่น หน้ากากอนามัยแบบธรรมดา หากซื้อยกกล่องแต่ละชิ้นราคาควรอยู่ที่ 2-3 บาท ถ้าซื้อแบบแยกบรรจุอย่างดีก็ควรประมาณ 5 บาท เพราะมีค่าดำเนินการ แต่ถ้าเป็นหน้ากาก N95 ก็ควรอยู่ที่ 30 กว่าบาท ยอมรับปีที่แล้วมีราคาสูงมาก 60-70 บาท จนต้องตรวจสอบและไม่ให้ขายแพงเกินไป แต่ปีนี้คนเตรียมพร้อมมากขึ้น มีการใช้มากขึ้น และมีผู้ผลิตมากขึ้น ราคาก็ลดลงมา บางยี่ห้อ 20 กว่าบาท บางยี่ห้อก็เหลือ 15 บาท ราคาที่ต่ำแบบนี้ก็อาจต้องไปตรวจสอบมาตรฐานว่าเป็นไปตามมาตรฐาน N95 หรือไม่ นอกจากนี้ หน้ากากอนามัยที่นำเข้าก็อาจต้องไปดูมาตรฐานของประเทศต้นทางว่าเป็นอย่างไร

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

PM 2.5ฝุ่น PM 2.5ฝุ่นพิษฝุ่นละอองค่าฝุ่นเกินมาตรฐานข่าวหน้า1เผาไร่อ้อยข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้