นราธิวาสอ่วม ใต้น้ำท่วมหนัก เหนือหนาวจัด

ข่าว

  นราธิวาสอ่วม ใต้น้ำท่วมหนัก เหนือหนาวจัด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ธ.ค. 2562 05:35 น.

  น้ำท่วมภาคใต้ตอนล่างยังวิกฤติ ที่นราธิวาส แม่น้ำสุไหงโก-ลก และแม่นํ้าสายบุรี เอ่อล้นตลิงเกือบ 2 เมตรท่วมบ้านและโรงเรียน ผู้ว่าฯประกาศเขตภัยพิบัติแล้ว 3 อำเภอ ส่วนที่ยะลาสาหัสไม่แพ้กันแถมเกิดดินสไลด์ทับเส้นทางสัญจรไม่ได้ เช่นเดียวกับพัทลุงน้ำป่าเทือกเขาบรรทัดไหลบ่าท่วม 3 หมู่บ้าน ส่วนภาคเหนืออากาศเย็นยะเยือก นักโต้ลมหนาวแห่สัมผัสทะเลหมอกม่อนหมื่นหมากแคมปิ้งแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ ส่วนยอดดอยอินทนนท์เกิดเหมยขาบบนยอดหญ้า อุตุฯเตือนอุณหภูมิลดอีก

  น้ำท่วมภาคใต้ยังน่าเป็นห่วง โดยสถานการณ์เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. ที่ จ.นราธิวาส ฝนที่ตกต่อเนื่องช่วงหลายวันที่ผ่านมา ทำให้ระดับน้ำแม่น้ำสุไหงโก-ลก และแม่น้ำสายบุรี เอ่อล้นตลิ่งสูงเกือบ 2 เมตรเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนขยายวงกว้างในพื้นที่ 13 อำเภอ หนักสุดที่ อ.สุไหงโก-ลก บ้านและโรงเรียนบ้านตือระมิตรภาพที่ 172 หมู่ 2 ต.ปาเสมัส ถูกน้ำท่วมสูง ครูต้องประกาศปิดการเรียนการสอนชั่วคราว เพื่อความปลอดภัยของเด็กนักเรียน ล่าสุดเมื่อวันที่ 1 ธ.ค.ที่ผ่านมา นายเอกรัฐ หลีเส็น ผวจ.นราธิวาส ประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติไปแล้ว 3 อำเภอ คือ สุไหงโก-ลก สุไหงปาดี และสุคิริน รวมพื้นที่ประสบอุทกภัย 20 ตำบล 99 หมู่บ้าน 14 เทศบาล ชาวบ้านเดือดร้อน 8,130 ครอบครัว

  ด้าน น.อ.อภิชาติ ทรัพย์ประเสริฐ ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธิน กองทัพเรือ ร่วมกับ น.ท. ลำพอง ทองสงค์ รองผู้บังคับการกรมทหารพรานนาวิกโยธิน ลงพื้นที่เยี่ยมเยียนให้กำลังใจและนำถุงยังชีพไปแจกจ่ายให้ประชาชนบ้านศาลาวดี บ้านศาลาลูกไก่ และบ้านบูแม ต.ละหาร อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส หลังถูกน้ำท่วมอย่างหนัก บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร ส่งผลให้ถนนในหมู่บ้านถูกตัดขาด ชาวบ้านบางส่วนต้องอพยพหนีน้ำไปอยู่ในที่ปลอดภัย ส่วนที่ อ.แว้ง น้ำท่วมเป็นบริเวณกว้าง ถนนบายพาสสุไหงโก-ลก จดบูเก๊ะตาถูกน้ำท่วมสูง รถวิ่งผ่านไม่ได้ ขณะที่โรงเรียนบ้านไม้ฝาด หมู่ 8 ต.กายูคละ ต้องประกาศปิดเรียนฉุกเฉิน เช่นเดียวกับ รพ.ส่งเสริมสุขภาพตำบลกายูคละถูกน้ำท่วม เจ้าหน้าที่ต้องขนของจากบ้านพักไปอาศัยอยู่บนสำนักงาน

  ที่ จ.ยะลา นายสมพร ประไพ นายช่างชลประทาน อาวุโส รักษาราชการแทนผู้อำนวยการโครงการ ชลประทานยะลา ทำหนังสือแจ้งทางจังหวัดให้แจ้งเตือนและเฝ้าระวังน้ำในแม่น้ำสายบุรีที่ไหลผ่านพื้นที่ อ.รามัน หลังฝนตกหนักในพื้นที่ต้นน้ำ ส่งผลให้ปริมาณน้ำเพิ่มสูงและล้นตลิ่งในพื้นที่ 6 ตำบล คือ ต.บาลอ ต.กายูบอเกาะ ต.เกะรอ ต.ตะโละหะลอ ต.อาซ่อง และ ต.ท่าธง ด้านนายธราวุธ ช่วยเกิด นายอำเภอบันนังสตา นำเจ้าหน้าที่ตรวจสอบถนนบ้านตลาดนิคม หมู่ 6 ต.ตลิ่งชัน อ.บันนังสตา หลังฝนตกหนักดินภูเขาอุ้มน้ำไม่ไหวสไลด์ตัวลงมาทับเส้นทาง พร้อมนำเครื่องจักร ไปเปิดเส้นทางให้ชาวบ้านสัญจรได้ตามปกติ

  จ.พัทลุง ฝนที่ตกหนักตั้งแต่ช่วงบ่ายวันที่ 1 ธ.ค. ยันเช้าวันที่ 2 ธ.ค.ทำให้น้ำป่าจากเทือกเขาบรรทัดไหลบ่าลงน้ำตกหนานสูง และน้ำตกปากราง ต.คลองทรายขาว อ.กงหรา ผ่านลุ่มน้ำคลองพญาโอ้งพื้นที่ ต.ชะรัด อ.กงหรา ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนหมู่ 2, 3 และ 8 ต.นาโหนด อ.เมืองพัทลุง ชาวบ้าน ได้รับความเดือดร้อนกว่า 50 ครอบครัว ระดับน้ำสูงประมาณ 30-50 ซม. รถเล็กวิ่งผ่านไม่ได้ ชาวบ้านต้องช่วยกันขนย้ายสิ่งของไว้ที่สูง ด้านสำนักงานป้องกันบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดออกประกาศแจ้งเตือนประชาชนให้เฝ้ารับมือกับสภาวะฝนตกระยะนี้ โดยเฉพาะ ในพื้นที่ลุ่มเสี่ยงภัยต้องเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

  ส่วนคลื่นลมทะเลที่พัดเข้าชายหาดชลาทัศน์ ต.บ่อยาง อ.เมืองสงขลา ทำให้ต้นสนอายุเกือบ 100 ปี โค่นล้มหลายสิบต้น นอกจากนี้ คลื่นทะเลกัดเซาะริมหาดเสียหายเป็นบริเวณกว้างตลอดแนว ล่าสุดนายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย พร้อมด้วยนายอำพล พงศ์สุวรรณ รอง ผวจ.สงขลา นายเชาวลิต นิฒรรัตน์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทา สาธารณภัยจังหวัดสงขลา และนายไชยพร นิยมแก้ว นายอำเภอเมืองสงขลา ลงพื้นที่ตรวจสอบชายหาด เพื่อหาแนวทางป้องกัน นายนิพนธ์เผยว่า ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าแก้ปัญหา โดยนำหินทรายและวัสดุต่างๆมาทำเป็นแนวป้องกันคลื่น ต้องรักษาสภาพแวดล้อมให้สมบูรณ์ที่สุด เนื่องจากชายหาดชลาทัศน์เป็นชายหาดที่อยู่คู่สงขลามาอย่างยาวนาน อีกทั้งขอความร่วมมือประชาชนและนักท่องเที่ยวให้เพิ่มความระมัดระวัง และห้ามลงเล่นน้ำในช่วงฤดูมรสุมเป็นอันขาดตั้งแต่ อ.เมืองไปถึง อ.ระโนด เนื่องจากยังคงมีคลื่นลมแรงต่อเนื่องไปอีกประมาณ 2 เดือน

  ขณะที่ภาคเหนืออากาศหนาวเย็นลงเรื่อยๆ โดยที่ จ.เชียงราย อุณหภูมิบนยอดดอยวาวี อ.แม่สรวย ดอยแม่สลองและดอยตุง อ.แม่ฟ้าหลวง วัดได้ 12 องศาเซลเซียล และมีทะเลหมอกบางพื้นที่ ชาวบ้านต้องนั่งผิงไฟจิบชาร้อนคลายหนาว ขณะที่หน่วยงานต่างๆเตรียมจัดงานฤดูหนาวเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยว เช่น เทศบาลนครเชียงรายจัดงาน เชียงรายดอกไม้งาม ครั้งที่ 16 วันที่ 27 ธ.ค.62-19 ม.ค.63 เปิดชมฟรีทุ่งดอกทิวลิป ลิลลี่ ประติมากรรมดอกไม้เมืองหนาว ส่วนเทศบาลตำบลแม่สาย จัดงานมหัศจรรย์ 10 ชาติพันธุ์แม่สาย โต้ลมหนาวชายแดนไทย-เมียนมาระหว่าง 6-10 ธ.ค.62

  จ.เชียงใหม่ นักท่องเที่ยวแห่ไปโต้ลมหนาวตามแหล่งท่องเที่ยวบนยอดดอยต่างๆในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมา ส่งผลให้ที่พักตามโรงแรม รีสอร์ต และจุดกางเต็นท์หนาแน่น ล่าสุดจังหวัดได้เปิดแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่ม่อนหมื่นหมากแคมป์ปิ้ง อ.แม่แจ่ม ตรงข้ามกับดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง ช่วงเช้าอากาศหนาวเย็นมาก มองเห็นทะเลหมอกลอยอยู่ตรงหน้าสวยงามไม่แพ้กัน ด้าน ร.ต.อ.จรูญ กองจันทร์ รอง สวป.สภ. แม่แจ่ม เผยว่า ได้รับมอบหมายขึ้นไปตรวจความเรียบร้อยบนม่อนหมื่นหมากแคมป์ปิ้ง สถานที่ท่องเที่ยวรับลมหนาวแห่งใหม่ ที่เพิ่งเปิดให้นักท่องเที่ยวไปนอนพักแรมปีแรก นอกจากจะได้ชมทะเลหมอกและทิวทัศน์สวยงามกลางหุบเขา อากาศหนาวเหน็บไม่แพ้กัน เพราะได้รับอิทธิพลจากดอยอินทนนท์แผ่ลงมา คาดว่าจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่สร้างชื่อเสียงให้กับแม่แจ่ม

  ด้านนายกริชสยาม คงสตรี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติ อ.จอมทอง เผยว่า เช้านี้บนดอยอินทนนท์หนาวเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 5 องศาเซลเซียส ที่กิ่วแม่ปาน ส่วนยอดดอย 6 องศาฯ และที่ทำการอุทยาน 11 องศาฯ โดยมีปรากฏการณ์น้ำค้างแข็งบนยอดหญ้า หรือเหมยขาบเกิดขึ้นข้างทางบางๆบริเวณกิ่วแม่ปาน โดยมีนักท่องเที่ยวตื่นเช้ามาสัมผัสอากาศหนาวและรอดูพระอาทิตย์ขึ้นสวยงาม อย่างไรก็ตามกรมอุตุนิยมวิทยาคาดว่าอุณหภูมิลดลงอีก ทำให้มีโอกาสเกิดน้ำค้างแข็งบนใบหญ้าหรือดอกไม้เป็นเกล็ดน้ำแข็งสวยงามมากขึ้น

  กรมอุตุนิยมวิทยาคาดหมายสภาพอากาศวันที่ 2 ธ.ค.ว่า ช่วงวันที่ 3-8 ธ.ค. ประเทศไทยตอนบนจะมีอุณหภูมิลดลงกับมีลมแรง ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนืออุณหภูมิจะลดลง 8-10 องศาฯ บริเวณพื้นราบอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 10-15 องศาฯ ส่วนยอดดอยและยอดภูมีอากาศหนาวถึงหนาวจัดและมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 1-9 องศาฯ สำหรับภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพฯและปริมณฑล มีอากาศเย็นถึงหนาว อุณหภูมิจะลดลง 6-8 องศาฯ อุณหภูมิต่ำสุด 15-20 องศาฯ สำหรับภาคใต้มีฝนลดลง ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น ตั้งแต่ จ.ชุมพรลงไปทะเลมีคลื่นสูง 2-4 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองมีคลื่นสูงมากกว่า 4 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งภาคใต้ฝั่งตะวันออกระวังอันตรายจากคลื่นที่ซัดเข้าหาฝั่ง ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัด ระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง

  อนึ่ง พายุระดับ 5 (ไต้ฝุ่น) “คัมมูริ” (KAM-MURI) บริเวณมหาสมุทรแปซิฟิก คาดว่าจะเคลื่อนผ่านประเทศฟิลิปปินส์ลงทะเลจีนใต้ในช่วงวันที่ 3-5 ธ.ค. หลังจากนั้นจะอ่อนกำลังลงในระยะต่อไป พายุนี้ ไม่มีผลกระทบต่อลักษณะอากาศของประเทศไทย

  นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนัก นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม รับทราบสถานการณ์อุทกภัย จ.นราธิวาส ที่ได้รับผลกระทบรวม 13 อำเภอ ขณะนี้ฝนเริ่มหยุดตก หากไม่มีฝนเพิ่มคาดว่าระดับน้ำจะลดลงกลับเข้าสู่สภาวะปกติภายใน 7-10 วัน นายกฯแสดงความเป็นห่วงประชาชนในพื้นที่พร้อมสั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมระดมเครื่องจักรกลด้านสาธารณภัยสนับสนุนการระบายน้ำออกจากพื้นที่น้ำท่วมขัง เพื่อคลี่คลายสถานการณ์ให้กลับสู่ภาวะปกติโดยเร็ว สำหรับประชาชนในพื้นที่หากได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์อุทกภัยสามารถติดต่อขอความช่วยเหลือได้ทางสายด่วนนิรภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อประสานให้การช่วยเหลือโดยด่วนต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แห่ซื้อไข่ไก่ราคาถูกต่ำกว่าต้นทุน ฟองละ 1 บาท
  02:04

  แห่ซื้อไข่ไก่ราคาถูกต่ำกว่าต้นทุน ฟองละ 1 บาท

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1น้ำท่วมภาคใต้แม่น้ำสุไหงโก-ลกแม่น้ำสายบุรีอากาศหนาวอากาศหนาวจัดภาคเหนือ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 21 มกราคม 2565 เวลา 06:57 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์