ข่าว
100 year

ถึงคิวแจ้งข้อหา 13 ดารา-คนดัง ตร.เรียกตัว-โทษหนักจำคุก รีวิวเมจิกสกินเกินความจริง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์7 มิ.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

 

ชุดคลี่คลายคดีเมจิก สกิน เรียกดารา-นักแสดง ชื่อดังเป็นที่รู้จักในวงการ 13 คน มารับทราบข้อกล่าวหาตาม พ.ร.บ.เครื่องสำอาง พ.ศ.2558 และ พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ.2522 โทษหนักถึงจำคุก หลังเข้าไปเกี่ยวข้องกับการรีวิวโฆษณาผลิตภัณฑ์ ทั้งเซรั่มและอาหารเสริมแบบต่างๆ

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 6 มิ.ย. พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. นายประพนธ์ อางตระกูล ที่ปรึกษาสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ร่วมกันแถลงข่าวเตรียมออกหมายเรียกกลุ่มศิลปิน ดารา เน็ตไอดอล ที่ร่วมกันกระทำความผิดรีวิวสินค้าเครือเมจิก สกิน มารับทราบข้อกล่าวหาในความผิดตาม พ.ร.บ.เครื่องสำอาง พ.ศ. 2558 โฆษณาเครื่องสำอางด้วยข้อความที่เป็นเท็จหรือเกินความจริงและ พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ. 2522 โฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพหรือสรรพคุณของอาหารอันเป็นเท็จ หรือเป็นการหลอกลวงให้เกิดความหลงเชื่อโดยไม่สมควร

พล.ต.อ.วิระชัยกล่าวว่า ตามที่มีการจับกุมเครื่องสำอางที่ผิดกฎหมายของกลุ่มบริษัทเมจิก สกินและส่งตัวผู้ต้องหาฟ้องศาลไปแล้วบางส่วน ของกลางเผาทำลายตามคำสั่งศาล ยังมีศิลปินดาราที่ร่วมกันรีวิวสินค้าเครือเมจิก สกิน ซึ่ง อย.พิจารณาแล้วพบความผิดรวม 13 คน แบ่งเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.เครื่องสำอาง พ.ศ. 2558 ฐานโฆษณาเครื่องสำอางด้วยข้อความที่เป็นเท็จหรือเกินความจริง 10 คน ความผิดตาม พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ. 2522 ฐานโฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ หรือสรรพคุณของอาหารอันเป็นเท็จหรือเป็นการหลอกลวงให้เกิดความหลงเชื่อโดยไม่สมควร 3 คน

นายประพนธ์ ที่ปรึกษา อย.เปิดเผยว่า ผู้บริโภคต้องรับฟังข้อมูลการโฆษณาไม่ว่าจะเป็นอาหารหรือเครื่องสำอาง เพราะอาหารเป็นสิ่งค้ำจุนชีวิตไม่สามารถที่จะนำมาโฆษณาในเรื่องของการบำบัดบรรเทาหรือรักษาโรค ยิ่งการโฆษณาสามารถลดสัดส่วน เปลี่ยนสีผิวได้ถือว่าเป็นการแสดงสรรพคุณที่เกินเลยขอบเขต ขณะนี้วิวัฒนาการทางการแพทย์ยังไม่มีผลิตภัณฑ์ใดเปลี่ยนแปลงสีผิวได้อย่างถาวร สำหรับดารา-นักแสดง ที่ถูกออกหมายเรียกมารับทราบข้อกล่าวหาทั้ง 13 คนนั้น มีอัตราโทษถึงจำคุก เพราะกล่าวอ้างสรรพคุณสามารถลดต้นแขน ขา ลดไขมันส่วนเกิน เข้าข่ายเป็นถ้อยคำต้องห้ามตามที่ อย.ประกาศหลักเกณฑ์ไว้

มีรายงานว่า ดารา-นักแสดงที่ถูกออกหมายเรียกมารับทราบข้อกล่าวหาครั้งนี้ประกอบด้วย ปันปัน-สุทัตตา อุดมศิลป์, ขวัญ-อุษามณี, ไต้ฝุ่น KPN-กนกฉัตร มารยาทอ่อน, เพชรจ้า-วิเชียร กุศลมโนมัย, นิวเคลียร์-หรรษา จึงวิวัฒนวงศ์, เมย์-พิชญ์นาฏ สาขากร, ไซร่า, มาร์ช-จุฑาวุฒิ ภัทรกำพล, ฝ้ายแอมฟายน์-ณัฐหทัย แสงเพชร, ก้อย-รัชวิน วงศ์–วิริยะ,จุฑารัตน์ เน็ตไอดอล, เอสเธอร์ สุปรีย์ลีลา และดุจดิว-ธีรวัฒน์ บุตรตะยา แบ่งเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.เครื่องสำอาง พ.ศ.2558 ประกอบด้วยคดีอาญาที่ 29/2562 ถึง 38/2562 ทั้งหมดเข้าไปเกี่ยวข้องกับการโฆษณาผลิตภัณฑ์ เซรั่มเมสโส รวม 10 คน อีก 3 คน พบความผิดตาม พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ.2522 ประกอบด้วยคดีอาญาที่ 55/2562 โฆษณาผลิตภัณฑ์สลิมมิลล์ คดีอาญาที่ 56/2562 โฆษณาผลิตภัณฑ์ คลีโอ และคดีอาญาที่ 57/2562 โฆษณาผลิตภัณฑ์สลิมมิลล์ ทั้งหมดถูกเรียกเข้าพบพนักงานสอบสวน ระหว่างวันที่ 11-13 มิ.ย.

วันเดียวกัน ก้อย-รัชวิน วงศ์วิริยะ 1 ในรายชื่อกลุ่มดารา-นักแสดงที่ถูกตำรวจเรียกไปรับทราบข้อกล่าวหาในคดีนี้ กล่าวว่า ครั้งที่แล้วที่มีโอกาสเข้าชี้แจงก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร เรายืนยันในความบริสุทธิ์ใจ เหมือนกับพี่ๆ น้องๆ ดาราหลายคนที่ไม่ทราบข้อเท็จจริงในตัวของผลิตภัณฑ์ ก็คงเหมือนกับหลายคนที่รับงานมาโดยถูกปิดบังข้อเท็จจริงจากตัวเจ้าของผลิตภัณฑ์นั้นๆ ซึ่งได้แจ้งข้อเท็จจริงทั้งหมดไปแล้วว่ามันเกิดอะไรขึ้น ส่วนตัวไม่ได้กังวลอะไร เพราะไม่ได้ทำผิดตั้งแต่ต้น ถ้ามีโอกาสพูดคุยกับตำรวจ จะบอกว่าตนก็เป็นคนหนึ่งที่โดนกระทำในเรื่องนี้ เพราะเป็นหนึ่งในผู้บริโภค ทั้งนี้ตนบริสุทธิ์ใจและไม่ได้หลบหนีไปไหน ตำรวจเรียกมาหรือใครเรียกมาก็พร้อมจะไปชี้แจง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แจ้งข้อหาดาราคนดังรีวิวสินค้าเมจิกสกินโฆษณาเกินจริงข่าวหน้า1

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้