ไลฟ์สไตล์
100 year

ฮิโนกิ ไม้หอมแดนปลาดิบ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 เม.ย. 2562 07:30 น.
SHARE

ฮิโนกิ (Hinoki) ไม้ตระกูลสนไซเปรส สายพันธุ์ญี่ปุ่น เติบโตในสภาพอากาศหนาวเย็น เนื้อไม้แข็งแรง มีกลิ่นหอมของมิ้นต์ ทนการขูดขีด ระบายความร้อนและกลิ่นไม่อับชื้น

ด้วยคุณสมบัติดังกล่าวชาวญี่ปุ่นจึงนำไม้ฮิโนกิมาปลูกสร้างสถาปัตยกรรมทั้งปราสาท วัด ศาลเจ้า บ้านเรือน

ข่าวแนะนำ

นอกจากนั้นเนื้อไม้ฮิโนกิสามารถนำมาสกัดน้ำมัน (Essential Oil) มีสารต้านแบคทีเรีย (Hinokitol) คุณสมบัติเติมเต็มความชุ่มชื้นในผิว (Rhodinic Acid) ช่วยปกป้องผิวจากมลพิษ (Phytoncide) กระตุ้นประสาทส่วนกลาง ทำให้เกิดความมั่นคงทางอารมณ์ และช่วยปรับสภาพร่างกาย ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ลดความกังวลใจและอาการปวดศีรษะจากไมเกรน บำบัดอาการเมื่อยล้า กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต รักษาปัญหาระบบทางเดินหายใจ เช่น หอบหืด ภูมิแพ้ อาการคัดจมูก มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส เชื้อราและไรฝุ่น ทำให้อากาศบริสุทธิ์และสดชื่น

จากคุณประโยชน์ดังกล่าว ยิ่งทำให้ไม้ฮิโนกิยิ่งเป็นที่ต้องการมากขึ้น ปัจจุบันมีการนำไม้ดังกล่าวมาแปรรูปทำไม้ปาร์เกต์หรือไม้รางลิ้นสำหรับปูพื้น เครื่องใช้ต่างๆภายในบ้าน นำแกนไม้มาใส่ในฟูกที่นอน หมอนสุขภาพ เบาะรองนั่ง และเริ่มเป็นที่ต้องการมากขึ้น

สำหรับในบ้านเราเริ่มมีการนำไม้สนพันธุ์นี้มาทดลองปลูกในพื้นที่ ต.ศรีดงเย็น อ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่ เมื่อ 2 ปีที่แล้ว พร้อมกันนั้น ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ (นาโนเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ได้ร่วมกับบริษัท บ้านไม้หอมฮิโนกิไชยปราการ จำกัด นำเข้าเปลือกไม้ฮิโนกิมาทำวิจัยสเปรย์ปรับอากาศ เพื่อยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ ออกจำหน่ายในประเทศ ไทยและส่งไปจำหน่ายยังญี่ปุ่นอีกด้วย สอบถามได้ที่ 09-2455-7888.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฮิโนกิไม้หอมญี่ปุ่นไม้สนเชียงใหม่Hinokiข่าวเกษตรเกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 05:47 น.