ฮิโนกิ ไม้หอมแดนปลาดิบ

ข่าว

ฮิโนกิ ไม้หอมแดนปลาดิบ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 เม.ย. 2562 07:30 น.

บันทึก

ฮิโนกิ (Hinoki) ไม้ตระกูลสนไซเปรส สายพันธุ์ญี่ปุ่น เติบโตในสภาพอากาศหนาวเย็น เนื้อไม้แข็งแรง มีกลิ่นหอมของมิ้นต์ ทนการขูดขีด ระบายความร้อนและกลิ่นไม่อับชื้น

ด้วยคุณสมบัติดังกล่าวชาวญี่ปุ่นจึงนำไม้ฮิโนกิมาปลูกสร้างสถาปัตยกรรมทั้งปราสาท วัด ศาลเจ้า บ้านเรือน

นอกจากนั้นเนื้อไม้ฮิโนกิสามารถนำมาสกัดน้ำมัน (Essential Oil) มีสารต้านแบคทีเรีย (Hinokitol) คุณสมบัติเติมเต็มความชุ่มชื้นในผิว (Rhodinic Acid) ช่วยปกป้องผิวจากมลพิษ (Phytoncide) กระตุ้นประสาทส่วนกลาง ทำให้เกิดความมั่นคงทางอารมณ์ และช่วยปรับสภาพร่างกาย ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ลดความกังวลใจและอาการปวดศีรษะจากไมเกรน บำบัดอาการเมื่อยล้า กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต รักษาปัญหาระบบทางเดินหายใจ เช่น หอบหืด ภูมิแพ้ อาการคัดจมูก มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส เชื้อราและไรฝุ่น ทำให้อากาศบริสุทธิ์และสดชื่น

จากคุณประโยชน์ดังกล่าว ยิ่งทำให้ไม้ฮิโนกิยิ่งเป็นที่ต้องการมากขึ้น ปัจจุบันมีการนำไม้ดังกล่าวมาแปรรูปทำไม้ปาร์เกต์หรือไม้รางลิ้นสำหรับปูพื้น เครื่องใช้ต่างๆภายในบ้าน นำแกนไม้มาใส่ในฟูกที่นอน หมอนสุขภาพ เบาะรองนั่ง และเริ่มเป็นที่ต้องการมากขึ้น

สำหรับในบ้านเราเริ่มมีการนำไม้สนพันธุ์นี้มาทดลองปลูกในพื้นที่ ต.ศรีดงเย็น อ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่ เมื่อ 2 ปีที่แล้ว พร้อมกันนั้น ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ (นาโนเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ได้ร่วมกับบริษัท บ้านไม้หอมฮิโนกิไชยปราการ จำกัด นำเข้าเปลือกไม้ฮิโนกิมาทำวิจัยสเปรย์ปรับอากาศ เพื่อยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ ออกจำหน่ายในประเทศ ไทยและส่งไปจำหน่ายยังญี่ปุ่นอีกด้วย สอบถามได้ที่ 09-2455-7888.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 14:42 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์