“มะปรางหวานศรีสุภา” เก็บผลกินและขายคุ้ม

ข่าว

“มะปรางหวานศรีสุภา” เก็บผลกินและขายคุ้ม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 พ.ย. 2561 06:01 น.

มะปรางหวานชนิดนี้ เกิดจากการคัดสายพันธุ์โดยเกษตรกรฝีมือดี และทดลองปลูกสายพันธุ์หลายทอด และหลากหลายวิธี นานกว่า 30 ปีแล้ว จนได้มะปรางพันธุ์ใหม่ขึ้นมาแล้วตั้งชื่อว่า “มะปรางหวานศรีสุภา” ดังกล่าว มีลักษณะประจำพันธุ์คือ ผลมีขนาดใหญ่ขึ้นกว่าผลของมะปรางหวานทั่วไปอย่างชัดเจนประมาณ 3-5 เท่า สีของผลสุกเป็นสีเหลืองสวยงามน่าชมยิ่ง เนื้อสุกแน่นรสชาติหวานจัดรับประทานอร่อยมาก ที่สำคัญผลสุกของ “มะปรางหวานศรีสุภา” สามารถกัดกินผลทั้งเปลือกได้เลย โดยที่จะไม่มี อาการคันลำคอเหมือนกับมะปรางหวานทั่วไปอย่างเด็ดขาด

มะปรางหวานศรีสุภา มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับต้นมะปรางหวานทั่วไปเกือบทุกอย่างคือ เป็นไม้ยืนต้น แต่ต้นจะสูงประมาณ 5-7 เมตรเท่านั้น ใบคล้ายใบมะม่วงแต่ขนาดจะเล็กกว่าอย่างชัดเจน ใบอ่อนที่เริ่มแตกใหม่ๆจะเป็นสีม่วงแดงสวยงามน่าชมมาก ซึ่งใบอ่อนหรือยอดอ่อนดังกล่าวจะสามารถแตกได้อีก 1-3 ครั้งใน 1 ปี ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายยอด กลีบดอกเป็นสีเหลือง ดอกออกช่วงระหว่างเดือน พฤศจิกายน-ธันวาคมของทุกปี “ผล” รูปกลมรีมีขนาดใหญ่ตามที่ระบุข้างต้น ติดผล เป็นพวงตามภาพประกอบคอลัมน์ ผลอ่อนสีเขียว เมื่อผลแก่หรือสุกเป็นสีเหลืองอร่ามงดงามยิ่ง เนื้อสุกรสชาติหวานรับประทานอร่อยมาก เป็นมะปรางพันธุ์เบา คือมีดอกและติดผลได้ง่ายนั่นเอง ระยะตั้งแต่เริ่มมีดอกจนถึงติดผลสุกใช้เวลาประมาณ 60 วันเท่านั้น มีดอกและติดผลหลัง ปลูก 2-3 ปี ขยายพันธุ์ด้วยระบบเสียบยอด

มีกิ่งตอนแท้ขายเพียงแห่งเดียวคือ ติดต่อ “คุณประภาส สุภาผล” บ้านเลขที่ 33/4 หมู่ 7 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โทร.08-8533-2299 หรือไปซื้อได้ที่งาน เดอะการ์เด้น ห้างสรรพสินค้าแฟชั่นไอส์แลนด์ ชั้นที่ 1 ตั้งอยู่หน้าบิ๊กซี บูธ “สวนประภาสไม้ผล” ระหว่างวันที่ 9-18 พ.ย. 61 ราคาสอบถามกันเอง ปลูกได้ในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เหมาะจะปลูกเพื่อเก็บผลกินในครัวเรือน และเก็บผลขายรายได้ดีมาก เนื่องจากตลาดผลไม้ต้องการสูง ปลูกแล้วโตเร็ว ทนแล้ง และทนต่อการโค่นล้มได้ดีอีกด้วยครับ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มะปรางหวานศรีสุภาเกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรมะปรางหวานเกษตร

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 07:13 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์