ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ระวังหนอนเจาะทุเรียน

  สะ-เล-เต3 พ.ค. 2561 05:01 น.
  SHARE

  ด้วยสภาพอากาศในระยะนี้เป็นใจให้เกิดการระบาดของ หนอนเจาะผลทุเรียน กรมวิชาการเกษตร เตือนเกษตรกรให้หมั่นสังเกตเฝ้าระวังสวนทุเรียนไว้ให้ดี

  เพราะมักพบหนอนเจาะผลทุเรียนเข้าทำลายในช่วงที่เก็บผลผลิตทุเรียนรุ่นแรกและผลทุเรียนรุ่นที่ 2 จะพบการเข้าทำลายตั้งแต่ผลทุเรียนยังเล็กอายุประมาณ 2 เดือน จนกระทั่งผลโตเต็มที่พร้อมเก็บเกี่ยว ทำให้ผลทุเรียนเป็นแผล ผลอาจเน่าและร่วง เนื่องจากเชื้อราเข้าทำลายซ้ำ หากหนอนเจาะกินเข้าไปจนถึงเนื้อผล จะทำให้บริเวณนั้นเน่าเมื่อผลสุก

  ให้สังเกตผลทุเรียน จะเห็นมูลและรังของหนอนได้อย่างชัดเจนบริเวณเปลือกผล มีน้ำไหลเยิ้มออกมาเมื่อผลทุเรียนใกล้แก่...หนอนจะเข้าทำลายผลทุเรียนที่อยู่ชิดติดกันมากกว่าผลที่อยู่เดี่ยวๆ เพราะเป็นจุดที่ผีเสื้อตัวเต็มวัยชอบมาวางไข่ใน

  หากพบรอยทำลายของหนอนเจาะผลทุเรียน ให้ใช้ไม้หรือลวดแข็งเขี่ยตัวหนอนออกมาทำลายทิ้ง จากนั้น ให้ตัดแต่งผลทุเรียนที่มีจำนวนมากเกินไปออก โดยเฉพาะผลที่อยู่ติดกัน...ควรใช้กิ่งไม้หรือกาบมะพร้าวคั่นระหว่างผล เพื่อป้องกันไม่ให้ตัวเต็มวัยบินมาวางไข่ และไม่ให้ตัวหนอนใช้พื้นที่ระหว่างผลเป็นที่หลบอาศัย

  ควรเริ่มห่อผลทุเรียนตั้งแต่มีอายุ 6 สัปดาห์เป็นต้นไป ด้วยถุงมุ้งไนลอน ถุงรีเมย์ หรือถุงพลาสติกสีขาวขุ่นที่เจาะรูด้านล่าง เพื่อให้น้ำระบายออกมาได้ จะช่วยลดความเสียหายของผลทุเรียนได้

  แต่ถ้าพบการระบาดรุนแรง ให้เกษตรกรพ่นด้วยสาร แลมบ์ดา-ไซฮาโลทริน 2.5% อีซี อัตรา 20 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ คลอร์ไพริฟอส 40% อีซี อัตรา 20 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ คาร์โบซัลแฟน 20% อีซี อัตรา 50 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร โดยพ่นเฉพาะส่วนผลทุเรียนที่พบการทำลายของหนอนเจาะผล

  สำหรับในแหล่งที่มีการระบาด ให้พ่นหลังจากทุเรียนติดผลแล้ว 1 เดือน โดยพ่น 3-4 ครั้ง ทุก 20 วัน.

  สะ–เล–เต

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทุเรียนหนอนเจาะทุเรียนหน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ-เล-เตหนอนทุเรียน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้