ไลฟ์สไตล์
100 year

ระวังหนอนเจาะทุเรียน

สะ-เล-เต
3 พ.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

ด้วยสภาพอากาศในระยะนี้เป็นใจให้เกิดการระบาดของ หนอนเจาะผลทุเรียน กรมวิชาการเกษตร เตือนเกษตรกรให้หมั่นสังเกตเฝ้าระวังสวนทุเรียนไว้ให้ดี

เพราะมักพบหนอนเจาะผลทุเรียนเข้าทำลายในช่วงที่เก็บผลผลิตทุเรียนรุ่นแรกและผลทุเรียนรุ่นที่ 2 จะพบการเข้าทำลายตั้งแต่ผลทุเรียนยังเล็กอายุประมาณ 2 เดือน จนกระทั่งผลโตเต็มที่พร้อมเก็บเกี่ยว ทำให้ผลทุเรียนเป็นแผล ผลอาจเน่าและร่วง เนื่องจากเชื้อราเข้าทำลายซ้ำ หากหนอนเจาะกินเข้าไปจนถึงเนื้อผล จะทำให้บริเวณนั้นเน่าเมื่อผลสุก

ข่าวแนะนำ

ให้สังเกตผลทุเรียน จะเห็นมูลและรังของหนอนได้อย่างชัดเจนบริเวณเปลือกผล มีน้ำไหลเยิ้มออกมาเมื่อผลทุเรียนใกล้แก่...หนอนจะเข้าทำลายผลทุเรียนที่อยู่ชิดติดกันมากกว่าผลที่อยู่เดี่ยวๆ เพราะเป็นจุดที่ผีเสื้อตัวเต็มวัยชอบมาวางไข่ใน

หากพบรอยทำลายของหนอนเจาะผลทุเรียน ให้ใช้ไม้หรือลวดแข็งเขี่ยตัวหนอนออกมาทำลายทิ้ง จากนั้น ให้ตัดแต่งผลทุเรียนที่มีจำนวนมากเกินไปออก โดยเฉพาะผลที่อยู่ติดกัน...ควรใช้กิ่งไม้หรือกาบมะพร้าวคั่นระหว่างผล เพื่อป้องกันไม่ให้ตัวเต็มวัยบินมาวางไข่ และไม่ให้ตัวหนอนใช้พื้นที่ระหว่างผลเป็นที่หลบอาศัย

ควรเริ่มห่อผลทุเรียนตั้งแต่มีอายุ 6 สัปดาห์เป็นต้นไป ด้วยถุงมุ้งไนลอน ถุงรีเมย์ หรือถุงพลาสติกสีขาวขุ่นที่เจาะรูด้านล่าง เพื่อให้น้ำระบายออกมาได้ จะช่วยลดความเสียหายของผลทุเรียนได้

แต่ถ้าพบการระบาดรุนแรง ให้เกษตรกรพ่นด้วยสาร แลมบ์ดา-ไซฮาโลทริน 2.5% อีซี อัตรา 20 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ คลอร์ไพริฟอส 40% อีซี อัตรา 20 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ คาร์โบซัลแฟน 20% อีซี อัตรา 50 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร โดยพ่นเฉพาะส่วนผลทุเรียนที่พบการทำลายของหนอนเจาะผล

สำหรับในแหล่งที่มีการระบาด ให้พ่นหลังจากทุเรียนติดผลแล้ว 1 เดือน โดยพ่น 3-4 ครั้ง ทุก 20 วัน.

สะ–เล–เต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทุเรียนหนอนเจาะทุเรียนหน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ-เล-เตหนอนทุเรียน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 06:02 น.