ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “มะนาวทูลเกล้า” ไม่มีเมล็ดคนปลูกชอบ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 พ.ค. 2561 05:01 น.
  SHARE

  ผมเคยแนะนำมะนาวชนิดนี้ไปหลายครั้งแล้ว แต่ยังมีผู้อ่านไทยรัฐจำนวนมากที่นิยมปลูกมะนาว อยากทราบว่าจะหาซื้อต้นพันธุ์แท้ได้จากแหล่งไหน เนื่องจากไปเดินและหาซื้อที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ที่เปิดขายเฉพาะไม้ดอกไม้ผลเพียงอย่างเดียว ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แล้วไม่มี ซึ่ง “มะนาวทูลเกล้า” มีลักษณะประจำพันธุ์คือ จะติดผลดกในช่วงฤดูแล้งที่เป็นช่วงที่มะนาวทั่วไปมีราคาแพงมาก และ “มะนาวทูลเกล้า” จะมีดอกติดผลดกขึ้นเรื่อยๆตามอายุของต้นที่ปลูก ยิ่งต้นมีอายุมากก็ยิ่งจะมีดอกและติดผลมากขึ้นเป็นทวีคูณแบบไม่ขาดต้นหรือเกือบทั้งปีนั่นเอง โดยในช่วงฤดูฝนเปลือกผลของ “มะนาวทูลเกล้า” ค่อนข้างจะหนา แต่พอเริ่มเข้าสู่ฤดูแล้งเปลือกผลจะบางลงเองเป็นธรรมชาติของสายพันธุ์ ผลของ “มะนาวทูลเกล้า” จะมีขนาดใหญ่ ผลโตเต็มที่เกือบเท่าลูกเทนนิสเลยทีเดียว จึงทำให้มีน้ำเยอะเมื่อผ่าบีบคั้นเอาน้ำ น้ำมีรสชาติเปรี้ยวจัด มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ที่สำคัญถือเป็นจุดขายของ “มะนาว ทูลเกล้า” ได้แก่ แต่ละผลจะไม่มีเมล็ดเลย จึงทำให้ครองใจผู้ปลูกเรื่อยมาจนกระทั่งปัจจุบัน

  มะนาวทูลเกล้า มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับต้นมะนาวทั่วไปเกือบทุกอย่าง คือ เป็นไม้อยู่ในวงศ์ RUTACEAE ลักษณะเป็นไม้พุ่ม สูง 2-3 เมตร กิ่งก้านมีหนามแหลม แต่จะมีน้อยมาก กิ่งก้านมักโค้งงอลงและยาวเกือบทอดเลื้อยไปตามหน้าดิน ใบของ “มะนาวทูลเกล้า” จะมีความหนากว่าใบของมะนาวทั่วไปอย่างชัดเจน เลยทำให้แมลงไม่บินเข้าเกาะกินใบ ดอกเป็นสีขาวมีกลิ่นหอมเย็น “ผล” รูปทรงกลมมีขนาดใหญ่ให้น้ำเยอะ รสชาติเปรี้ยวจัด มีกลิ่นหอมและเป็นมะนาวสายพันธุ์ที่ไม่มีเมล็ดโดยธรรมชาติตามที่ระบุข้างต้น มีดอกและติดผลดกเป็นพวง 5-7 ผล มีดอกติดผลเกือบทั้งปี โดยเฉพาะในช่วงฤดูแล้งที่มะนาวมีราคาแพง ขยายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่งและเสียบยอด

  มีกิ่งตอนแท้ขายแห่งเดียวคือติดต่อ “คุณก๊อต” โทร.08-9212-5285 ราคาสอบถามกันเอง เหมาะจะปลูกเก็บผลใช้ประโยชน์ในครัวเรือน หรือเก็บผลขายได้ราคาสุดคุ้มครับ.

  “นายเกษตร”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มะนาวทูลเกล้ามะนาวพันธุ์มะนาวเกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรเกษตร

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 09:00 น.