ข่าว
100 year

ปฏิทินปลูกข้าว...คูโบต้า

สะ-เล-เต1 พ.ย. 2560 05:01 น.
SHARE

ปฏิทินปลูกข้าว ชาวนาไทยไม่รู้จัก...แต่ญี่ปุ่นใช้ปฏิทินปลูกข้าวมานานแล้ว เพื่อใช้เป็นเครื่องมือวางแผนในการผลิตข้าวให้มีเสถียรภาพ ไม่ให้เกิดการแปรปรวน และให้ชาวนารู้ว่าช่วงไหนปลูกข้าวแล้วมีความเสี่ยงโรคแมลง

นี่คงเป็นอีกเหตุผล ทำไมชาวนาญี่ปุ่นถึงมีรายได้สูง ได้ผลผลิตคุ้มค่า ไม่เสี่ยงขาดทุน

เพื่อให้ชาวนาไทยผลิตข้าวได้เหมือนญี่ปุ่น บริษัท สยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น จำกัด ร่วมกับ อ.ซิโทมุ มิยาโกชิ ที่ปรึกษาเชี่ยวชาญพิเศษ ด้านเทคนิคปลูกข้าว ประเทศญี่ปุ่น ได้ร่วมกันศึกษาสายพันธุ์ข้าวแต่ละชนิดของไทยมาตั้งแต่ปี 2555 เพื่อนำข้อมูลที่ได้มาจัดทำปฏิทินการปลูกข้าวทั้งในพื้นที่นาชลประทาน และนาน้ำฝน

เบื้องต้นได้ข้อสรุปปฏิทินปลูกข้าว 3 สายพันธุ์หลัก...ข้าวหอมมะลิ 105, ข้าวหอมปทุมธานี และข้าวขาวพิษณุโลก

การปลูกข้าวในพื้นที่นาชลประทาน ปฏิทินปลูกข้าวตามแบบฉบับของสยามคูโบต้า แนะให้เริ่มเตรียมเมล็ดพันธุ์ เพาะกล้า และอนุบาลกล้า ตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายน กระทั่งปลายเดือนมิถุนายน ให้ตรวจสอบความสมบูรณ์แข็งแรงของกล้า พร้อมเตรียมดิน

ต้นเดือนกรกฎาคมย้ายต้นกล้าลงปักดำ เมื่อต้นกล้าสูงประมาณ 50 ซม. หลังกำจัดวัชพืชให้ใส่ปุ๋ยครั้งแรก เพื่อให้ต้นกล้าข้าวแตกกอดี ช่วงนี้การปล่อยน้ำยังอยู่ในระดับปกติ...กลางเดือนสิงหาคมให้เริ่มระบายน้ำออกทีละน้อยจนแห้ง แบบทำนาเปียกสลับแห้ง 3 หน ไปจนถึงกลางเดือนกันยายน

ข้าวอายุได้ 90 วัน เป็นระยะตั้งท้องและออกรวง จะเริ่มเห็นต้นข้าวออกช่อดอก ช่วงนี้ให้เริ่มปล่อยน้ำเข้านาสูง 10 ซม. ไปตลอด แต่เมื่อถึงกลางเดือนตุลาคม เป็นช่วงที่ข้าวเริ่มจะมีกลิ่นหอมเสี่ยงต่อการเกิดการระบาดโรคแมลงเกษตรกรต้องเฝ้าระวังคอยตรวจสอบให้ระบายน้ำออกให้หมด

นอกจากช่วยป้องกันโรค ยังจะช่วยบังคับให้ข้าวมีกลิ่นหอมมากขึ้น และเมื่อข้าวอายุ 120 วัน น้ำแห้งเก็บเกี่ยวได้ง่าย

ส่วนการทำนาในพื้นที่อาศัยน้ำฝน ปฏิทินคูโบต้าจะเป็นอย่างไร... ติดตามพรุ่งนี้.

สะ–เล–เต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปฏิทินปลูกข้าวปลูกข้าวชาวนาหน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ-เล-เต

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้