ข่าว
100 year

ยูเอ็นคุยด่วน ซีเรียใช้อาวุธเคมีสังหารปชช. ยอดเหยื่อทะลุ 100 ศพ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 เม.ย. 2560 02:05 น.
SHARE

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) เปิดประชุมฉุกเฉินเมื่อ 5 เม.ย. 1 วัน หลังจากกลุ่มสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนในซีเรียและฝ่ายค้านซีเรียเผยว่า กองทัพรัฐบาลซีเรียหรือรัสเซียใช้อาวุธเคมีโจมตีทางอากาศในเขตที่มั่นของกบฏที่เมืองคาน ชีคฮุน จ.อิดลิบ ในซีเรีย มีผู้เสียชีวิตแล้วมากกว่า 100 ศพ รวมทั้งเด็ก 11 ศพ

สหรัฐฯ อังกฤษ ฝรั่งเศส ยื่นร่างมติต่อที่ประชุมขอให้องค์การห้ามใช้อาวุธเคมี (OPCW) สอบสวนคดีนี้เร่งด่วน ผู้นำนานาชาติ รวมทั้งประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ยังประณามและกล่าวหารัฐบาลประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด แห่งซีเรีย กับรัสเซีย ว่าเป็นผู้โจมตี แต่ทั้งคู่ปฏิเสธ อ้างว่าเป็นการโจมตีคลังอาวุธของกบฏ สหรัฐฯยังเชื่อว่าอาวุธเคมีที่ใช้เป็นสารพิษ “ซาริน” พร้อมเรียกร้องให้รัสเซียและอิหร่านกดดันรัฐบาลซีเรียให้ยุติการใช้อาวุธเคมี เหตุโจมตีครั้งนี้ยังบดบังการประชุมกลุ่มชาติผู้บริจาค 70 ประเทศเพื่อช่วยซีเรียด้านมนุษยธรรมที่กรุงบรัสเซลส์ เบลเยียม ขณะที่ตำรวจสเปนบุกจู่โจมแหล่งทรัพย์สินของครอบครัวอัสซาดที่เมืองรีสอร์ตมาร์เบลลา

นิกกี ฮาร์เลย์ (ขวาสุด) เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำสหประชาชาติ แสดงหลักฐานการใช้อาวุธเคมีในซีเรีย ณ ที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ

ส่วนสำนักงานด้านกับระเบิดของสหประชาชาติระบุว่าต้องใช้เวลาถึง 40-50 ปีในการเก็บกวาดกับระเบิด ระเบิดแสวงเครื่อง และวัตถุระเบิดอื่นๆในซีเรียและอิรัก ด้านโฆษกกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) แถลงว่า สหรัฐฯกำลังจมน้ำตายและถูกปกครองโดยผู้นำที่โง่เง่า ซึ่งหมายถึงโดนัลด์ ทรัมป์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซีเรียคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติประชุมฉุกเฉินอาวุธเคมีจังหวัดอิดลิบ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้