สำนักสงฆ์ป่าช้าบ้านด่าน-ตาไทย อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ ต้องการสร้างเมรุและเตาเผาศพ ร่วมบุญได้ที่บัญชี ธ.ก.ส. เลขที่ 020231705553 ชื่อบัญชี ‘กองบุญซื้อเตาเผาศพและสร้างเมรุเผาศพ สำนักสงฆ์ป่าช้าบ้านด่านตาไทย’

ตอนที่รัสเซียโดนแซงก์ชัน ผมมีโอกาสติดตามคณะไปประชุมอย่างไม่เป็นทางการกับพวกรัสเซียทั้งในและต่างประเทศ ชาวรัสเซียหลายคนให้แง่คิดว่านี่เป็นเรื่องดีที่จะทำให้รัสเซียพึ่งตนเอง แต่เดิมคนรัสเซียหาเงินได้ก็ไปซื้อสินค้าและบริการของพวกตะวันตก ซื้อน้ำอัดลมตะวันตก ทานฟาสต์ฟู้ดตะวันตกที่มาตั้งขายในแผ่นดินรัสเซีย รถยนต์ก็ซื้อจากเยอรมนีบ้าง ฝรั่งเศสบ้าง เงินไหลออกนอกประเทศ

เมื่อโดนแซงก์ชัน รัสเซียก็ประหยัดขึ้น และใช้เงินไปในด้านการผลิต เดี๋ยวนี้จึงมีฟาสต์ฟู้ดยี่ห้อรัสเซีย น้ำอัดลมรัสเซีย รัฐบาลให้เงินกู้ไม่มีดอกเบี้ยหรือดอกเบี้ยต่ำให้ผู้ประกอบการ เอาไปใช้ตั้งโรงงานอุตสาหกรรมเพื่อการผลิตสินค้า หรือนำไปหักร้างถางพงเพื่อทำกสิกรรมสร้างผลผลิตทางการเกษตร

‘ในดีมีเสีย ในเสียมีดี’ การโดนแซงก์ชันก็เหมือนกันครับ ข้อเสียเกิดขึ้นในตอนแรกๆ คือสินค้าและบริการไม่พอ หลังจากโดนแซงก์ชันนานวันเข้าก็เกิดการปรับตัวใช้สินค้าและบริการที่ผลิตภายในประเทศ ทำให้เงินไม่รั่วไหล

มาตรการแซงก์ชันหรือคว่ำบาตรที่สหรัฐฯนำทีมชาติตะวันตกซัดรัสเซียหลังจากเกิดสงครามรัสเซีย-อูเครน กลับทำให้เศรษฐกิจรัสเซียดีขึ้น ดีถึงขนาดธนาคารโลกประกาศเมื่อ 1 กรกฎาคม 2024 ว่าธนาคารโลกปรับสถานะรัสเซียให้เป็น High income country หรือประเทศที่มีรายได้สูงไปเรียบร้อยแล้ว

เศรษฐกิจรัสเซียขยายตัวทำให้พลเมืองรัสเซียมีรายได้ใน ค.ศ.2023 เฉลี่ยสูงถึง 14,250 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อหัว เมื่อวัดตาม รายได้ประชาชาติหรือ NGI มูลค่าการค้ารัสเซียใน ค.ศ.2023 เพิ่มขึ้นเกือบร้อยละ 7 ภาคการเงินเติบโตร้อยละ 6.6 และการก่อสร้างเติบโตร้อยละ 3.6 ทำให้ real GDP หรือจีดีพีที่แท้จริงซึ่งหมายถึงอัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจที่เกิดจากการผลิตหรือกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่เพิ่มขึ้น โดยไม่ต้องนำผลของเงินเฟ้อเข้ามาเกี่ยวข้อง ของรัสเซียอยู่ที่ร้อยละ 3.6

...

สงครามจะจบอย่างไรไม่รู้ รู้แต่ว่าเมื่อก่อนง่อนชะไร รัสเซีย มีสถานะเศรษฐกิจยากจนข้นแค้น ปัจจุบันลืมตาอ้าปากได้แล้ว เดิมมีบริษัทต่างประเทศไปจัดการหาสินค้ามาขายให้คนรัสเซีย แต่ปัจจุบันคนหอบเงินไปลงทุนในต่างประเทศเพื่อนำผลผลิตส่งกลับมาขายในประเทศตนเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลผลิตทางการเกษตร

เวียดนามทะลึ่งพรวดขึ้นมาได้เพราะสงครามเวียดนามทำให้คนเวียดนามหนีออกจากประเทศไปลงหลักปักฐานทำมาหากินทั่วโลก กลายเป็นโครงข่ายทางธุรกิจของคนที่มีเชื้อชาติเดียวกันเข้มแข็ง ถ้าไม่มีสงครามเวียดนาม คนพวกนี้ก็ยังหมกตัวอยู่แต่ในประเทศ ไม่ได้ไปสร้างโครงข่ายธุรกิจที่ไหน

ตั้งแต่ ค.ศ.2022 บริษัทอเมริกันและตะวันตกประกาศยกเลิกการทำธุรกิจในรัสเซีย ต้องเร่งอพยพผู้บริหารและคนทำงานชาติตะวันตก ออกนอกประเทศ ก่อนจะเดินทางออกนอกแผ่นดินรัสเซีย ผู้ประกอบการสหรัฐฯและตะวันตกขายโรงงานให้กับนักธุรกิจรัสเซียในราคาถูก

สหรัฐฯและตะวันตกคิดว่า ถ้าพวกตนถอนออกไปแล้ว คนรัสเซียอดอยากหิวโหย ต้องท้องแห้งแรงน้อยตาย รัสเซียต้องยกธงขาวและประกาศยอมแพ้สงคราม สหรัฐฯและตะวันตกพวกนั้นลืมคิดไป ว่ารัสเซียมีพันธมิตรสนิทคือจีน ซึ่งเป็นประเทศผู้ผลิตและมีพรมแดนประชิดติดกัน คนจีนผลิตอะไรได้ก็ส่งมาขาย ให้คนรัสเซียได้กินได้ใช้ในราคาถูก

ปูตินเปิดแผ่นดินในไซบีเรียให้คนจีนเข้ามาหักร้างถางพงทำการเกษตร โดยไม่เก็บค่าเช่าหรือเก็บในราคาถูก ทำให้ไซบีเรีย ซึ่งเป็นพื้นที่กว้างใหญ่ไพศาลและมีทรัพยากรมากแต่มีคนน้อย ได้เติมคนจีนลงไปทำให้เศรษฐกิจไซบีเรียบูมตูมตาม ประชาชนแฮปปี้มีความสุข

ส่วนประเทศที่เชื่อสหรัฐฯมาแซงก์ชันรัสเซีย โดยกะให้รัสเซียตาย กลายเป็นประเทศผีตาโบ๋ แต่เศรษฐกิจของพวกตนกลับตายหงายท้องเสียเอง ไม่ว่าอังกฤษ ฝรั่งเศส หรือเยอรมนี พวกนี้ต่างย่ำแย่แง่งาย กลายเป็นเรื่อง ‘ให้ทุกข์แก่ท่าน ทุกข์นั้นถึงตัว’.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com

คลิกอ่านคอลัมน์ “เปิดฟ้าส่องโลก” เพิ่มเติม