ศึกชิงเมืองยุทธศาสตร์บาคห์มุท ในจังหวัดโดเนตสก์ ทางตะวันออกของยูเครนที่ดำเนินมาตั้งแต่เดือน ส.ค.2565 ส่อเค้าใกล้จะรู้ผล หลังมีรายงานจากสื่อรัสเซียมากขึ้นว่า กลุ่มทหารรับจ้างวากเนอร์ฝ่ายรัสเซียเกือบที่จะประสบความสำเร็จในการปิดล้อมเมืองและขณะนี้กองทัพยูเครนเหลือช่องทางเพียงไม่กี่เส้นทางในการทำการอพยพออกจากเมือง แต่ช่องทางเหล่านั้นก็อยู่ในพิกัดการยิงปืนใหญ่ของฝ่ายรัสเซีย
ทั้งนี้ สำนักข่าวต่างประเทศยังรายงานอ้างกลุ่มคลังสมองของสหรัฐฯ ที่เปิดเผยว่า มีความเป็นไปได้ที่หน่วยรบยูเครนกำลังดำเนินการรบแบบถ่วงเวลา เพื่อทยอยถอนกำลังออกจากเมืองบาคห์มุท อย่างช้าๆ ขณะที่ พล.อ.ลอยด์ ออสติน รมว.กลาโหมสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์ต่อมาว่า เมืองบาคห์มุทไม่ได้มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์ แต่เป็นเมืองที่มีความสำคัญเชิงสัญลักษณ์ ไม่ขอคาดเดาว่ากองทัพรัสเซียยึดเมืองได้หรือไม่ แต่การสูญเสียเมืองบาคห์มุท ไม่ได้หมายความว่ากองทัพรัสเซียกำลังได้เปรียบในสงครามครั้งนี้
สื่อท้องถิ่นยูเครนยังรายงานอ้างการเปิดเผยของกองทัพยูเครนด้วยว่า ในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา กองทัพรัสเซียได้ทำการบุกโจมตีที่มั่นของยูเครนกว่า 130 ครั้ง และพยายามอย่างหนักในการปิดล้อมเมืองบาคห์มุท ขณะที่นายโอเลกซานเดอร์ มาร์เชงโก รองนายกรัฐมนตรีเมืองบาคห์มุท ระบุว่า จำนวนผู้อพยพออกจากเมืองลดลงเหลือ 5-10 คนต่อวัน จากช่วงพีกที่อพยพสูงถึง 600 คนต่อวัน
ขณะที่หนังสือพิมพ์บิลด์ของเยอรมนียังรายงานอ้างแหล่งข่าวในรัฐบาลเยอรมนีด้วยว่า เกิดความขัดแย้งภายในรัฐบาลยูเครนด้วยเช่นกันในประเด็นการป้องกันเมืองบาคห์มุท หลัง พล.อ.วาเรลี ซาลุนี ผู้บัญชาการกองทัพยูเครน ต้องการให้ยูเครนถอนกำลังออกจากเมืองบาคห์มุทเพื่อรักษากำลังพล แต่นายโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครน ต้องการให้เมืองแปรสภาพเป็นป้อมปราการและประกาศจุดยืนว่ากองทัพยูเครนจำเป็นต้องพิทักษ์เมืองไว้ให้นานที่สุดตามความสมเหตุสมผล รัฐบาลสหรัฐฯยังเคยเสนอแนะให้ยูเครนถอนกำลังจากเมืองบาคห์มุทในเดือน ม.ค. เพื่อสั่งสมกำลังไว้บุกตีโต้ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ
...
ส่วนนายโอลาฟ โชลซ์ นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ให้สัมภาษณ์สื่อซีเอ็นเอ็นว่า เป็นเรื่องจำเป็นที่นายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ต้องมีความเข้าใจเสียก่อนว่าไม่สามารถชนะสงครามครั้งนี้ได้ และเมื่อเข้าใจแล้วการเจรจาหาข้อยุติความขัดแย้งจึงจะสามารถเกิดขึ้นได้.