ไลฟ์สไตล์
100 year

หลักฐานหายากของทาสในบริเตนสมัยโรมัน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
21 มิ.ย. 2564 08:01 น.
SHARE

หลักฐานหายากของทาสในบริเตนสมัยโรมัน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

21 มิ.ย. 2564 08:01 น.

เมื่อเร็วๆนี้ นักโบราณคดีจากพิพิธภัณฑ์โบราณคดีแห่งลอนดอน (MOLA) ได้เปิดเผยบันทึกและวิเคราะห์สิ่งที่ค้นพบซึ่งมีนัยสำคัญระดับนานาชาติลงในวารสารบริทานเนีย (Britannia) เกี่ยวกับหลักฐานของการเป็นทาสในบริเตนสมัยโรมัน คือส่วนของดินแดนบนเกาะอังกฤษที่อยู่ภายใต้การปกครองของจักรวรรดิโรมัน

ข่าวแนะนำ

นักโบราณคดีรายงานว่าค้นพบหลักฐานที่หายากของการเป็นทาสในโรมันบริเตน ที่เขตรัทแลนด์ นั่นก็คือซากโครงกระดูกของชายคนหนึ่งถูกฝังอยู่ในคูน้ำโดยรอบข้อเท้าของเขาถูกตีตรวนไว้ คาดว่าชายผู้นี้จะมีอายุ 20 ปลายๆ หรือ 30 กลางๆ และจากการหาอายุจากคาร์บอนกัมมันตรังสีโดยตำรวจเลสเตอร์เชียร์ สามารถระบุว่ามีอายุย้อนไปถึงปี พ.ศ.769-970 ซึ่งถือเป็นการค้นพบศพของบุคคลที่ถูกใส่กุญแจมือในรูปแบบของผูกมัดหน่วงเหนี่ยวเป็นครั้งแรกที่มาจากยุคการยึดครองของโรมันในบริเตน

นักโบราณคดีเผยว่าการผูกมัดใครสักคนแบบนี้อาจเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่าพวกเขาเป็นทาส และยังเป็นทาสที่ได้รับการปฏิบัติค่อนข้างเลวร้าย เพราะไม่ใช่ว่าทาสทุกคนจะใช้ชีวิตอยู่กับโซ่ตรวน ดูเหมือนว่าชายผู้นี้จะโดนลงโทษด้วยสาเหตุบางประการ ทั้งนี้ กระดูกสะโพกมีร่องรอยที่บ่งชี้ว่าเคยบาดเจ็บเมื่อตอนมีชีวิตแต่หายเป็นปกติก่อนที่เขาจะตาย ศพถูกฝังอยู่ในตำแหน่งที่น่าอึดอัดในสภาพนอนตะแคงขวาเล็กน้อย ด้านซ้ายยกขึ้น และแขนถูกยกขึ้นไปบนทางลาด บ่งบอกว่าเขาถูกฝังแบบตามมีตามเกิดในคูน้ำแทนที่จะเป็นหลุมศพทั่วไปอย่างที่ควรเป็น.

ภาพ Credit : Museum of London Archaeology (MOLA)

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซากโครงกระดูกซากโครงกระดูกมนุษย์ซากฟอสซิลซากดึกดำบรรพ์ทาสสมัยโรมันนักโบราณคดีอังกฤษโลกโศภินการศึกษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 00:57 น.