ไลฟ์สไตล์
100 year

"โจ ไบเดน" ย้ำความสัมพันธ์แน่นแฟ้นอังกฤษก่อนคุยกลุ่ม G7

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
8 มิ.ย. 2564 08:24 น.
SHARE

"โจ ไบเดน" ย้ำความสัมพันธ์แน่นแฟ้นอังกฤษก่อนคุยกลุ่ม G7

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

8 มิ.ย. 2564 08:24 น.

นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ให้คำมั่นจะยืนยันในความสัมพันธ์พิเศษอันแน่นแฟ้นของสหรัฐฯและอังกฤษต่อนายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ก่อนการประชุมสุดยอดกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก หรือ G7 ที่จะเกิดขึ้นสัปดาห์นี้ ที่อังกฤษ เพื่อหารือในประเด็นต่างๆ รวมถึงสถานการณ์ในไอร์แลนด์เหนือ

ก่อนการเดินทางต่างแดนครั้งแรกในฐานะประธานาธิบดี ไบเดนระบุว่า กลุ่ม G7 ไม่ได้พบปะกันด้วยตนเองนาน 2 ปี เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ดังนั้นแนวทางการยุติการระบาด การปรับปรุงความมั่นคงด้านสุขภาพของประชาชน และการขับเคลื่อนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกจะเป็นประเด็นสำคัญอันดับแรกในการประชุม ยังกล่าวเสริมด้วยว่าจะใช้เวลาการประชุมสุดยอดเพื่อแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของสหรัฐฯที่มีต่อพันธมิตร ในการขับเคลื่อนโลกแห่งประชาธิปไตยเพื่อต่อต้านภัยคุกคามต่างๆ อย่างโรคระบาดและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

ข่าวแนะนำ

ยังมีรายงานว่าผู้นำสหรัฐฯ ซึ่งมีเชื้อสายไอริชจะหารือกับจอห์นสันในเรื่องข้อตกลงเบร็กซิต โดยแสดงการสนับสนุนข้อกำหนดที่เกี่ยวกับไอร์แลนด์เหนือ ซึ่งถูกต่อต้านอย่างรุนแรงจากสหภาพนิยม และผู้ภักดีต่ออังกฤษ ที่ไบเดนเห็นว่าข้อกำหนดดังกล่าวเป็นส่วนสำคัญในการรักษาสันติภาพในระยะยาวในไอร์แลนด์เหนือ.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โจ ไบเดนความสัมพันธ์อังกฤษบอริส จอห์นสันกลุ่ม G7G7ข่าววันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม 2564 เวลา 04:23 น.