พบซากฟอสซิลรอยเท้าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม อายุราว 58 ล้านปี

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

พบซากฟอสซิลรอยเท้าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม อายุราว 58 ล้านปี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 มิ.ย. 2564 08:01 น.
บันทึก
SHARE

พบซากฟอสซิลรอยเท้าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม อายุราว 58 ล้านปี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 มิ.ย. 2564 08:01 น.

ปัจจุบันพื้นที่ธรณีวิทยาหมวดหิน Hanna Formation ทางตอนใต้ของรัฐไวโอมิง ในสหรัฐอเมริกา อยู่ห่างจากมหาสมุทรที่ใกล้ที่สุดหลายร้อยกิโลเมตร แต่เมื่อช่วง 58 ล้านปีก่อน ดินแดนแถบนี้ไม่ได้เป็นอย่างทุกวันนี้ งานศึกษาล่าสุดของทีมวิจัยนำโดยแอนตัน โรบริวสกี นักธรณีวิทยา Texas A&M Natural Resources Institute ในอเมริกา เผยว่าพื้นที่แห่งนี้ในอดีตเคยเป็นฝั่งทะเลสาบและมีสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเดินทางสัญจรไปมา

หลักฐานที่พบก็คือซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลรอยเท้าของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมหลายรอย สันนิษฐานว่าเป็นของโครีโฟดอน (Coryphodon) มีขนยาว ขนาดเท่าฮิปโปโปเตมัส รอยเท้าชุดหนึ่งมี 5 นิ้วค่อนข้างใหญ่เทียบได้กับขนาดเท้าของหมีสีน้ำตาลในปัจจุบัน ขณะที่อีกชุดหนึ่งเป็นรอยเท้าขนาดกลาง 4 นิ้ว เชื่อว่าเป็นหลักฐานที่เก่าแก่ที่สุดของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่รวมกลุ่มใกล้มหาสมุทร และชี้ว่าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเหล่านี้อาจใช้แหล่งที่อยู่อาศัยทางทะเลเป็นครั้งแรกอย่างน้อย 9.4 ล้านปีก่อนที่ไดโนเสาร์ที่ไม่ได้วิวัฒนาการไปเป็นนกจะสูญพันธุ์ไป

ทั้งนี้ ทีมวิจัยเผยว่าฟอสซิลพืชและละอองเรณูช่วยให้ระบุอายุของเส้นทางรอยเท้า ว่ามีอายุราว 58 ล้านปีในสมัยพาเลโอซีน (Paleocene) ทั้งนี้ มีการค้นพบหลักฐานก่อนหน้าว่าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมมีปฏิสัมพันธ์กับสิ่งแวดล้อมทางทะเลมาตั้งแต่สมัยอีโอซีน (Eocene) อย่างไรก็ตาม รอยเท้าที่พบใน Hanna Formation บ่งชี้ว่านี่คือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมสมัยพาเลโอซีนตัวแรกที่พบในสหรัฐอเมริกา และเป็นอันดับ 4 ของโลกต่อจาก 3 อันดับก่อนหน้านั่นคือ รอยเท้า 2 ชุดพบในแคนาดา และอีก 1 ชุดพบในดินแดนสวาลบาร์ดของนอร์เวย์.

ภาพ Credit : Anton Wroblewski

วิดีโอแนะนำ

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
03:11

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 09:56 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์