ไลฟ์สไตล์
100 year

นักวิจัยหวังทำแบบสร้างที่ดีขึ้น ในการอนุรักษ์ปลาและระบบนิเวศทางน้ำ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
12 เม.ย. 2564 12:01 น.
SHARE

นักวิจัยหวังทำแบบสร้างที่ดีขึ้น ในการอนุรักษ์ปลาและระบบนิเวศทางน้ำ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

12 เม.ย. 2564 12:01 น.

การทำความเข้าใจว่าการเปลี่ยนแปลงด้านสิ่งแวดล้อมส่งผลกระทบต่อชุมชนปลาอย่างไร เป็นสิ่งสำคัญในการสร้างหลักประกันด้านอาหารและความมั่นคงในการดำรงชีวิตในทุกที่ที่ผู้คนต้องพึ่งพาสัตว์น้ำ โดยเฉพาะปลาตามแนวปะการัง จัดเป็นแหล่งอาหารและรายได้หลักของผู้คนหลายร้อยล้านคน

ดร.แมทธิว แมคลีน นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยดัลเฮาซี ในแคนาดา ซึ่งเติบโตในวิสคอนซิน สหรัฐอเมริกา ที่ล้อมรอบด้วยทะเลสาบ แม่น้ำ และตัวเขาก็สนใจและมุ่งศึกษาเรื่องการปกป้องแนวปะการังและระบบนิเวศทางทะเลอื่นๆ ทั่วโลกมายาวนาน ต่อมาก็ทำงานอย่างใกล้ชิดกับชุมชนท้องถิ่นและริเริ่มการอนุรักษ์ ล่าสุด เขาได้รายงานลงในวารสาร Proceedings of the National Academy of Sciences ถึงการศึกษาชุมชนปลาโดยดูลักษณะต่างๆ เช่น ขนาดร่างกาย พฤติกรรม ที่อยู่อาศัย และอาหารของปลาที่มีอยู่ในพื้นที่นั้นๆ แล้วเปรียบเทียบกับลักษณะที่พบในชุมชนปลาอื่นๆทั่วโลกตั้งแต่นอร์เวย์จนถึงชิลีตอนใต้ เขาค้นพบว่าลักษณะของปลาบางกลุ่ม ก็มีอยู่คล้ายคลึงกันในทุกมหาสมุทรทั่วโลก ไม่ว่าพวกมันจะอยู่ในสภาพแวดล้อมใดก็ตาม

ข่าวแนะนำ

การค้นพบนี้แสดงให้เห็นว่าปลาชนิดใดบ้างที่มีอยู่ในสภาพแวดล้อม นั่นบ่งชี้ว่าสิ่งเหล่านี้จะสามารถทำนายได้อย่างแม่นยำมากขึ้นว่าสภาวะอากาศร้อนในอนาคตจะส่งผลกระทบต่อชุมชนปลาทั่วโลกอย่างไร ซึ่งนักอนุรักษ์อาจสามารถใช้กลยุทธ์ปรับปรุงความเข้าใจเกี่ยวกับชุมชนปลาในแนวปะการัง รวมถึงปรับปรุงวิธีการปกป้องปลาเหล่านั้นให้ดีขึ้นในพื้นที่ต่างๆของโลกเช่นกัน.

ภาพ Credit : Dalhousie University

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชื่นชีวิตปลาอนุรักษ์ปลาแนวปะการังสัตว์น้ำอนุรักษ์สัตว์น้ำสภาพแวดล้อมระบบนิเวศทางทะเลการศึกษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 08:58 น.