ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จีโนมทัวทาราเชื่อมโยงสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  13 ส.ค. 2563 12:01 น.

  SHARE

  จีโนมทัวทาราเชื่อมโยงสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์13 ส.ค. 2563 12:01 น.

  จีโนมทัวทาราเชื่อมโยงสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม

  ทัวทารา (tuatara) เป็นสัตว์เลื้อยคลานหายากกลุ่มสุดท้ายที่ยังมีชีวิตอยู่นับตั้งแต่ยุคไดโนเสาร์ครองโลก ทว่าตำแหน่งวงศ์ทัวทารา (tuatara) บนต้นไม้แห่งชีวิต (the tree of life) หรือการแสดงสัญลักษณ์วัฏจักรของธรรมชาติกลับ เป็นเรื่องที่นักวิชาการถกเถียงกันมานาน มีงานวิจัยระบุว่าวงศ์ทัวทารานั้นเกี่ยวข้องกับกิ้งก่าและงู แต่ดูเหมือนว่าพวกมันจะแยกออกเป็นสายพันธุ์ของตนเองมานานประมาณ 250 ล้านปีที่แล้ว

  ล่าสุด ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยแอดิเลด พิพิธภัณฑ์เซาท์ ออสเตรเลีย และมหาวิทยาลัยโอทาโก ในนิวซีแลนด์ ได้จัดลำดับจีโนมหรือข้อมูลทางพันธุกรรมทั้งหมดของทัวทารา เผยถึงโครงสร้างผิดปกติและน่าทึ่ง ว่าจีโนมทัวทารามีคุณสมบัติร่วมกันกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เช่น ตุ่นปากเป็ด ตัวอีคิดนา หรือตัวกินมดหนาม พบว่าลำดับดีเอ็นเอบางส่วนมีลักษณะ “การกระโดดของยีน” ซึ่งที่พบในทัวทารานั้น มีความคล้ายคลึงกับที่พบในตุ่นปากเป็ดมากที่สุด ซึ่งจีโนมทัวทารามีการกระโดดของยีนประมาณ 4% ที่พบได้ทั่วไปในสัตว์เลื้อยคลาน ประมาณ 10% พบในตุ่นปากเป็ดและอีคิดนา และที่พบน้อยกว่า 1% ก็ในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ออกลูกเป็นตัว เช่นมนุษย์

  นักวิจัยเผยว่านี่เป็นสิ่งที่ผิดปกติอย่างมาก ชี้ให้เห็นว่าจีโนมของทัวทาราเป็นการผสมผสานระหว่างส่วนประกอบของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมและสัตว์เลื้อยคลานที่แปลกประหลาด การแบ่งปันองค์ประกอบซ้ำๆ ในสัตว์กลุ่มโมโนทรีม (Monotremes) อย่างตุ่นปากเป็ด ตัวกินมดมีหนาม และสัตว์เลื้อยคลาน เป็นการบ่งบอกที่ชัดเจนถึงการมีบรรพบุรุษร่วมกันแม้ว่าจะนานมาแล้วก็ตาม.

  โปรย

  Credit : Nicola Nelson

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  tuataraทัวทาราสัตว์เลื้อยคลานหายากยุคไดโนเสาร์วงศ์ทัวทาราจีโนมทัวทาราสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 05:24 น.