ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฟันเผยวิวัฒนาการสัตว์เลื้อยคลานทางทะเล

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์20 พ.ค. 2563 09:01 น.
  SHARE

  Credit : Ryosuke Motani et al.

  นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า อิกทิโอซอร์ (Ichthyosaurs) สัตว์เลื้อยคลานทางทะเลสมัยโบราณที่อาศัยในมหาสมุทรเมื่อเกือบ 250 ล้านปีก่อน มีฟันกรวดคล้ายก้อนกรวด ซึ่ง Ichthyosaurs วิวัฒนาการกลายเป็นสัตว์ที่มี รูปร่างเหมือนโลมา เมื่อเร็วๆนี้นักบรรพชีวินวิทยาจากพิพิธภัณฑ์ฟีลด์ในชิคาโก และนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เดวิส ในสหรัฐอเมริกา ได้ศึกษาฟันที่โค้งมนผิดปกติของอิกทิโอซอร์ชนิดหนึ่งเพื่อความเข้าใจที่ดีขึ้นว่าสัตว์เหล่านี้มีวิวัฒนาการอย่างไรและวิถีชีวิตเป็นอย่างไร

  การวิจัยเน้นไปที่ Cartorhynchus lenticarpus เป็นสายพันธุ์ย่อยในวงศ์อิกทิโอซอร์ที่เก่าแก่ที่สุดและเล็กที่สุดเท่าที่เคยค้นพบ พวกมันน่าจะอาศัยอยู่ใกล้กับชายฝั่งและจับสิ่งมีชีวิตที่ไม่มีกระดูกสันหลังมากินจากก้นทะเล ทีมวิจัยเผยว่ามันมีฟันบางซี่ในกราม เมื่อใช้เครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์สแกนกะโหลกก็พบฟันรูปร่างผิดปกติคล้ายก้อนกรวดซ่อนอยู่ในจมูกสั้นพร้อมกับร่องรอยการสึกหรอ ฟันลักษณะโค้งมนเหล่านี้อยู่ด้านหลังของขากรรไกรหรือฟันกราม มีแนวโน้มที่จะใช้กับสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังที่มีเปลือกแข็งขนาดเล็ก เช่น หอยทาก หอยสองฝา

  ทีมวิจัยเผยว่า รูปร่างของฟันที่แตกต่างกันผุดขึ้นมาในกลุ่มต่างๆ ของวงศ์อิกทิโอซอร์ ฟันของมันบอกได้มากมายเกี่ยวกับการใช้ชีวิตและวิวัฒนาการ ซึ่งการเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วของ Ichthyosaurs หลายชนิดที่มีฟันแบบต่างๆนี้ ยังชี้ให้เห็นวิธีที่พวกมันเข้ายึดครองมหาสมุทรและมีบทบาทต่อระบบนิเวศที่แตกต่างกัน เพราะ Cartorhynchus lenticarpus นั้นมีข้อมือที่ยืดหยุ่นสำหรับการเคลื่อนไหวบนบก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สัตว์เลื้อยคลานทางทะเลมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียฟันกรามกระดูกสันหลังมหาสมุทรพิพิธภัณฑ์ฟีลด์ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้