ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ใช้ข้อมูลดาวเทียมตรวจจับพลาสติกในทะเล

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์11 พ.ค. 2563 10:01 น.
  SHARE

  ขยะลอยทะเลได้กลายเป็นปัญหาใหญ่ของโลกที่ดูจะยืดเยื้อยาวนาน นักวิทยาศาสตร์และนักวิจัยจำนวนมากพยายามค้นหาวิธีแก้ปัญหามลพิษเหล่านี้ การใช้ดาวเทียมมาช่วยก็คือแนวทางหนึ่ง โดยเฉพาะการตรวจหาพลาสติกชิ้นขนาดใหญ่ในสภาพแวดล้อมทางทะเล ซึ่งพลาสติกประเภทนี้เมื่ออยู่ในทะเลนานๆก็จะแตกหักย่อยสลาย

  ความคิดการใช้ข้อมูลจากดาวเทียมสำรวจทรัพยากรขององค์การอวกาศยุโรปในโครงการ Sentinel-2 ถูกเสนอขึ้น เนื่องจากสามารถแยกแยะพลาสติกจากวัสดุอื่นได้อย่างแม่นยำ ดาวเทียมดังกล่าวจะตรวจวัดความยาวคลื่นของแสงที่มองเห็นและแสงอินฟราเรดที่ดูดกลืนและสะท้อนออกมา

  นักวิทยาศาสตร์ได้ทดสอบวิธีการจากข้อมูลใน Sentinel-2 ตรงน่านน้ำชายฝั่ง 4 แห่งที่แตกต่างกันคือ กรุงอักกราของกานา, หมู่เกาะซานฮวนในแคนาดา, เมืองดานังในเวียดนาม และตะวันออกของสกอตแลนด์

  พบว่าวิธีการนี้ประสบความสำเร็จในการแยกแยะพลาสติกจากวัสดุอื่นๆที่ลอยน้ำหรือน้ำทะเล มีความแม่นยำเฉลี่ย 86% และจากทั้ง 4 ตำแหน่ง มีความแม่นยำ 100% จากหมู่เกาะซานฮวน ซึ่งคาดหวังว่าจะสามารถใช้วิธีนี้กับโดรนหรือดาวเทียมความละเอียดสูง เพื่อปรับปรุงการติดตามเกี่ยวกับการทิ้งขยะพลาสติกในทะเลทั่วโลกและช่วยในการทำให้สภาพแวดล้อมสะอาดขึ้น.

  Credit : CC0 Public Domain

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ขยะพลาสติกในทะเลดาวเทียมชื่นชีวิตขยะในทะเลข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้