ข่าว
100 year

ถุงมือยางป้อนตลาดไม่ทัน-คุกมะกันเสี่ยง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์30 มี.ค. 2563 09:40 น.
SHARE

ประเด็นการขาดแคลนอุปกรณ์ทางแพทย์ทั่วโลก จากกรณีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ยังคงเป็นปัญหาเรื้อรัง โดยสำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 29 มี.ค. ว่า บริษัทท็อป โกลฟว์ คอร์เปอเรชั่น ในมาเลเซีย ผู้ผลิตถุงมือเจ้าใหญ่ของโลก ซึ่งป้อนสินค้าคิดเป็นอัตรา 1 ใน 5 ของตลาดโลก ประสบปัญหาผลิตสินค้าไม่ทัน เนื่องจากความต้องการในตลาดยุโรปและสหรัฐฯพุ่งสูง

นายหลิม หวี ไช่ ประธานบริหารบริษัท เผยว่า ความต้องการในตลาดขณะนี้ได้เพิ่มเป็นเท่าตัว ขณะที่บริษัทเพิ่มกำลังการผลิตไปแล้ว 20 เปอร์เซ็นต์ ผลิตถุงมือยางการแพทย์ทั้งแบบยางธรรมชาติและยางสังเคราะห์ได้ 200 ล้านชิ้นต่อวัน แต่ก็ยังไม่ทันอยู่ดี จึงต้องใช้วิธีขยายระยะเวลาการส่งมอบสินค้าจาก 30 วันเพิ่มเป็น 150 วัน ทั้งนี้ เชื่อว่าอัตราความ ต้องการที่เพิ่มมากขึ้นจะเป็นเช่นนี้ไปอีก 3 เดือนแต่จะเริ่มคงที่ต่อจากนั้นจนถึง 9 เดือน

ก่อนหน้านี้องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ออกแถลงการณ์แสดงความกังวลว่า ปัญหาการขาด แคลนอุปกรณ์ป้องกันทางการแพทย์ ถือเป็นภัยคุกคามเร่งด่วนที่สุดต่อความพยายามสกัดกั้นการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

สำนักข่าวเอพีรายงานด้วยว่า จากสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสเป็นวงกว้างในสหรัฐฯ ยอดติดเชื้อเพิ่มเป็นกว่า 100,000 คน ได้ทำให้บรรดาเรือนจำต่างๆที่มีนักโทษรวมกว่า 2.2 ล้านคน กลายเป็นจุดเสี่ยงศูนย์กลางการแพร่ระบาด เนื่องจากปัญหาสุขอนามัยเป็นทุนเดิม และสถานการณ์ขณะนี้ที่ขาดอุปกรณ์ป้องกัน ไม่มีหน้ากากอนามัย เจลล้างมือ หรืออุปกรณ์ป้องกันอื่นๆ นักโทษอยู่กันอย่างแออัด ไม่สามารถรักษาระยะห่างตามมาตรการป้องกันได้ ขณะที่เจ้าหน้าที่เรือนจำเข้าออกตลอดเวลา ซึ่งถือเป็นกลุ่มเสี่ยงที่จะนำเชื้อมาติดนักโทษ

ขณะเดียวกัน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า การแพร่ระบาดในสหรัฐฯ ได้ส่งผลให้ความคึกคักของบรรยากาศการเลือกตั้งตัวแทนพรรค ไปลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯต้องหยุดชะงัก รัฐต่างๆ ได้ประกาศเลื่อนการลงคะแนนโหวตคณะเลือกตั้ง ขณะที่ตัวเต็งพรรคฝ่ายค้านเดโมแครตทั้งนายโจ ไบเดน รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ และนายเบอร์นี แซนเดอร์ส ส.ว.รัฐเวอร์มอนต์ ต้องเปลี่ยนไปใช้วิธีหาเสียงทางออนไลน์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาอุปกรณ์ทางแพทย์ถุงมือยางองค์การอนามัยโลกมาเลเซียข่าววันนี้

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้