ข่าว
100 year

ทรัมป์ยืนยันไม่ผิด-วุฒิสภาเริ่มอิมพีชเมนต์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์22 ม.ค. 2563 09:49 น.
SHARE

การพิจารณาคดีเพื่อถอดถอน “อิมพีชเมนต์” ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ในวุฒิสภา ในข้อหาใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบและขัดขวางสภาคองเกรส เริ่มขึ้นเมื่อ 21 ม.ค. โดยวุฒิสมาชิกทั้ง 100 คน ทำหน้าที่เป็นคณะลูกขุน วุฒิสมาชิกพรรคเดโมแครต 7 คน เป็นผู้จัดการอิมพีชเมนต์ หรือคณะอัยการ มีจอห์น โรเบิร์ต ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลฎีกาเป็นประธาน และมิทช์ แม็คคอนเนลล์ กับชัค ชูเมอร์ ผู้นำพรรครีพับลิกันกับพรรคเดโมแครตในวุฒิสภาเป็นผู้กำหนดกฎเกณฑ์อิมพีชเมนต์

กระบวนการอิมพีชเมนต์เริ่มเมื่อเดือน ส.ค.2562 หลังมีเจ้าหน้าที่ข่าวกรองแฉว่าทรัมป์กดดันให้ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน เปิดการสอบสวนอดีตรองประธานาธิบดีโจ ไบเดน และนายฮันเตอร์ลูกชาย ในข้อหาคอร์รัปชันแลกกับการให้ความช่วยเหลือทางทหารแก่ยูเครนมูลค่าเกือบ 400 ล้านดอลลาร์ เพื่อใช้ทำสงครามกับกบฏแบ่งแยกดินแดนที่มีรัสเซียหนุนหลัง เพื่อหวังผลทางการเมือง เพราะไบเดนเป็นตัวเก็งที่จะได้เป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตไปชิงตำแหน่งประธานาธิบดีกับทรัมป์ใน 3 พ.ย.ปีนี้ และโพลชี้ว่าเขามีสิทธิ์ชนะ ทรัมป์ยังสั่งไม่ให้เจ้าหน้าที่รัฐบาลระดับสูงหลายคนไปให้การต่อคณะกรรมาธิการสภาผู้แทนฯ ที่สอบสวนเรื่องนี้ในช่วงเดือน ต.ค.-ธ.ค. จึงถูกกล่าวหาว่าขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของสภาคองเกรส

จากนั้น เมื่อเดือน ธ.ค.สภาผู้แทนฯซึ่งพรรคเดโมแครตครองเสียงข้างมากลงมติถอดถอนทรัมป์ ก่อนส่งต่อให้วุฒิสภาพิจารณาคดี แต่เป็นไปได้น้อยมากที่ทรัมป์จะถูกถอดถอน เพราะต้องใช้เสียงวุฒิสมาชิก 2 ใน 3 หรือ 67 คนจากทั้งหมด 100 คน ขณะที่พรรครีพับลิกันของทรัมป์ครองเสียงข้างมากในวุฒิสภาถึง 53 เสียง พรรคเดโมแครต 47 เสียง โดยทรัมป์เป็นผู้นำสหรัฐฯคนที่ 3 ที่ถูกดำเนินกระบวนการถอดถอน หลังอดีตประธานาธิบดีแอนดรูว์ จอห์นสันในปี 2411 และบิลล์ คลินตันในปี 2542 ซึ่งทั้งคู่รอดจากการถูกถอดถอน

ทีมทนายของทรัมป์ยื่นเอกสาร 110 หน้าต่อวุฒิสภา ยืนยันว่าทรัมป์ไม่ได้ทำอะไรผิด การอิมพีชเมนต์เป็นเรื่องการเมืองจากฝ่ายเดโมแครต เป็นการบิดเบือนรัฐธรรมนูญที่อันตราย พร้อมเรียกร้องให้กระบวนการอิมพีชเมนต์เสร็จสิ้นโดยเร็ว ทั้งนี้ทรัมป์ใช้ทีมทนายความมือดีถึง 12 คน รวมทั้งเคน สตาร์ และโรเบิร์ต เรย์ อัยการพิเศษ 2 คน ผู้เคยเป็นทนายให้คลินตันชนะคดีอิมพีชเมนต์ คาดว่ากระบวนการอิมพีชเมนต์ในวุฒิสภาจะใช้เวลา 2-3 สัปดาห์หรือนานกว่า 1 เดือน แต่วุฒิสภามีสิทธิ์ลงมติให้ยุติกระบวนการอิมพีชเมนต์ด้วยเสียงข้างมาก 51 เสียงขึ้นไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อิมพีชเมนต์โดนัลด์ ทรัมป์พรรคเดโมแครตมติถอดถอนทรัมป์โรเบิร์ต เรย์แอนดรูว์ จอห์นสันข่าววันนี้

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้