มังกรโคโมโดโบราณศีรษะใหญ่กว่าไดโนเสาร์

ข่าว

  มังกรโคโมโดโบราณศีรษะใหญ่กว่าไดโนเสาร์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  2 ธ.ค. 2562 08:01 น.
  SHARE

  มังกรโคโมโดโบราณศีรษะใหญ่กว่าไดโนเสาร์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ธ.ค. 2562 08:01 น.

  ทีมนักวิจัยนานาชาติรายงานลงวารสารวิทยาศาสตร์ Royal Society Open Science ถึงการพบหลักฐานที่บ่งบอกว่าสัตว์กินเนื้อยุคโบราณชื่อว่า Vjushkovia triplicostata มีขนาดศีรษะใหญ่กว่าศีรษะไดโนเสาร์ หลังจากนำซาก ของ Vjushkovia triplicostata มาตรวจสอบอีกครั้ง ทำให้นักวิจัยได้เรียนรู้เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับสัตว์ขนาดใหญ่ที่เหมือนมังกรโคโมโดในปัจจุบัน

  Vjushkovia triplicostata เป็นสมาชิกของตระกูลอิริทโธรซูชิดส์ (Erythrosuchids) หรือ จระเข้แดง คือกลุ่มอาร์โคซอโรมอฟส์ (Archosauromorphs) หนึ่งในสัตว์มีกระดูกสันหลังที่อาศัยอยู่บนบก ซึ่งซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลที่เก่าแก่ที่สุดของอิริทโธรซูชิดส์ คือการ์ไจอาเนียร์ (Garjainia) ที่รู้จักกันดีก็มีอยู่ 2 ชนิดคือ การ์ไจอาเนียร์ พริมา (Garjainia prima) พบได้ในแอฟริกาใต้ และ Vjushkovia triplicostata พบในรัสเซีย

  ในฐานะที่ Vjushkovia triplicostata อยู่ในกลุ่มอิริทโธรซูชิดส์ มีร่างกายยาวและฟันแหลมคมขนาดใหญ่ กลุ่มนี้มีชีวิตอยู่ในช่วงเวลาหลังจากการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่เฟอร์เมียมไทรแอสซิก เพียงไม่กี่ล้านปีก่อนไดโนเสาร์มาถึง พวกมันจึงเป็นนักล่าที่อยู่บนสุดของวัฏจักร นักวิจัยพบว่าเมื่อนำมารวมกันทั้ง 2 ชนิดมีศีรษะใหญ่ที่น่าจะมาพร้อมกับกล้ามเนื้อขนาดใหญ่เท่าๆกันเป็นประโยชน์ในการจับเหยื่อ และยังตั้งข้อสังเกตว่าอาร์โคซอโรมอฟส์โดยทั่วไปมีแนวโน้มที่จะมีศีรษะขนาดใหญ่เกินไปเมื่อเทียบกับขนาดร่างกายของพวกมัน.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โลกโศภินมังกรมังกรโคโมโด้สัตว์กินเนื้อจระเข้แดงซากดึกดำบรรพ์ฟอสซิล

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 01:34 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์