ไลฟ์สไตล์
100 year

มังกรโคโมโดโบราณศีรษะใหญ่กว่าไดโนเสาร์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ธ.ค. 2562 08:01 น.

SHARE

มังกรโคโมโดโบราณศีรษะใหญ่กว่าไดโนเสาร์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ธ.ค. 2562 08:01 น.

ทีมนักวิจัยนานาชาติรายงานลงวารสารวิทยาศาสตร์ Royal Society Open Science ถึงการพบหลักฐานที่บ่งบอกว่าสัตว์กินเนื้อยุคโบราณชื่อว่า Vjushkovia triplicostata มีขนาดศีรษะใหญ่กว่าศีรษะไดโนเสาร์ หลังจากนำซาก ของ Vjushkovia triplicostata มาตรวจสอบอีกครั้ง ทำให้นักวิจัยได้เรียนรู้เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับสัตว์ขนาดใหญ่ที่เหมือนมังกรโคโมโดในปัจจุบัน

Vjushkovia triplicostata เป็นสมาชิกของตระกูลอิริทโธรซูชิดส์ (Erythrosuchids) หรือ “จระเข้แดง” คือกลุ่มอาร์โคซอโรมอฟส์ (Archosauromorphs) หนึ่งในสัตว์มีกระดูกสันหลังที่อาศัยอยู่บนบก ซึ่งซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลที่เก่าแก่ที่สุดของอิริทโธรซูชิดส์ คือการ์ไจอาเนียร์ (Garjainia) ที่รู้จักกันดีก็มีอยู่ 2 ชนิดคือ การ์ไจอาเนียร์ พริมา (Garjainia prima) พบได้ในแอฟริกาใต้ และ Vjushkovia triplicostata พบในรัสเซีย

ข่าวแนะนำ

ในฐานะที่ Vjushkovia triplicostata อยู่ในกลุ่มอิริทโธรซูชิดส์ มีร่างกายยาวและฟันแหลมคมขนาดใหญ่ กลุ่มนี้มีชีวิตอยู่ในช่วงเวลาหลังจากการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่เฟอร์เมียมไทรแอสซิก เพียงไม่กี่ล้านปีก่อนไดโนเสาร์มาถึง พวกมันจึงเป็นนักล่าที่อยู่บนสุดของวัฏจักร นักวิจัยพบว่าเมื่อนำมารวมกันทั้ง 2 ชนิดมีศีรษะใหญ่ที่น่าจะมาพร้อมกับกล้ามเนื้อขนาดใหญ่เท่าๆกันเป็นประโยชน์ในการจับเหยื่อ และยังตั้งข้อสังเกตว่าอาร์โคซอโรมอฟส์โดยทั่วไปมีแนวโน้มที่จะมีศีรษะขนาดใหญ่เกินไปเมื่อเทียบกับขนาดร่างกายของพวกมัน.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โลกโศภินมังกรมังกรโคโมโด้สัตว์กินเนื้อจระเข้แดงซากดึกดำบรรพ์ฟอสซิล

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม 2563 เวลา 02:44 น.