ข่าว
100 year

สสารมืดอาจมีมาก่อนการเกิดบิ๊กแบง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์15 ส.ค. 2562 09:01 น.
SHARE

สสารมืด หรือดาร์ค แมตเตอร์ (dark matter) เป็นหนึ่งในความลึกลับที่สุดของฟิสิกส์ยุคใหม่ บรรดานักวิทยาศาสตร์ นักดาราศาสตร์พยายามค้นหาสสารมืดเหล่านี้มานาน แต่จนแล้ว จนรอดก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ แต่พวกเขาเชื่อว่าสสารมืดมีบทบาทสำคัญในการก่อตัวของดาราจักรหรือกาแล็กซี รวมถึงกระจุกกาแล็กซี

ก่อนหน้านี้ เชื่อกันว่าสสารมืดคือสิ่งที่เหลือไว้จากการเกิดบิ๊กแบง (Big Bang) หรือการระเบิดครั้งใหญ่ ซึ่งเป็นแบบจำลองของทฤษฎีกำเนิดเอกภพ แม้ว่าจะไม่สามารถสังเกตเห็นสสารมืดได้โดยตรง แต่นักวิทยาศาสตร์ก็รู้ว่ามีสสารมืดดำรงอยู่ในห้วงอวกาศ เพราะผลของแรงโน้มถ่วงที่มีต่อการเคลื่อนที่ของสสารที่มองเห็นและกระจายตัวในอวกาศ ล่าสุด นักฟิสิกส์และนักดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยจอห์นส์ ฮอปกินส์ ในสหรัฐอเมริกา เสนอแนวคิดใหม่ว่าสสารมืดอาจมีอยู่ก่อน และพบวิธีการที่จะระบุการมีอยู่ของสสารมืดด้วยการสังเกตการณ์ทางดาราศาสตร์ จากการใช้กรอบทางคณิตศาสตร์แบบใหม่

การวิจัยใหม่เสนอวิธีการทดสอบที่มาของสสารมืด โดยการสังเกตสัญญาณของสสารมืดที่ออกมาจากการกระจายตัวของสสารในจักรวาล การทดสอบแสดงให้เห็นว่าสสารมืดน่าจะมีมาก่อนการเกิดบิ๊กแบง และมันอาจเกี่ยวข้องกับอนุภาคสเกลาร์ (scalars) ซึ่งหนึ่งในอนุภาคสเกลาร์ที่เคยถูกค้นพบมีชื่อว่า “ฮิกก์ส โบซอน” (higgs boson) หรือที่รู้จักกันในชื่อ “อนุภาคพระเจ้า” และในอนาคตเราอาจได้รู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับที่มาของสสารมืดมากขึ้นจากดาวเทียมยูคลิด (Euclid satellite) ที่จะถูกปล่อยขึ้นสู่อวกาศในปี พ.ศ.2565.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สสารมืดดาร์ค แมตเตอร์dark matterนักวิทยาศาสตร์นักดาราศาสตร์บิ๊กแบงโลกโศภินข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้