ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พบดาวเคราะห์นอกระบบในโซนเนปทูเนียน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 มิ.ย. 2562 08:01 น.
  SHARE

  ดาวเคราะห์นอกระบบ NGTS-4b 
  Credit : University of Warwick/Mark Garlick

  เนปทูเนียน เดสเสิร์ต (Neptunian Desert) เป็นพื้นที่ใกล้กับดาวฤกษ์ที่ได้รับการแผ่รังสีจากดาวฤกษ์อย่างรุนแรง ดังนั้น ดาวเคราะห์ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่นี้จะไม่อาจคงสภาพบรรยากาศของก๊าซไว้ได้ โดยจะระเหยออกแกนกลางหิน แต่เมื่อเร็วๆ นี้ทีมนักดาราศาสตร์นานาชาตินำโดยกลุ่มดาราศาสตร์และฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยวอร์วิค ในอังกฤษ เผยพบความแปลกประหลาดของดาวเคราะห์นอกระบบที่เล็กกว่าดาวเนปจูนในเนปทูเนียน เดสเสิร์ต

  ดาวเคราะห์นอกระบบดวงนี้มีชื่อว่า NGTS-4b ถูกค้นพบโดยหอดูดาวท้องฟ้าซีกใต้แห่งยุโรป ตั้งอยู่ใจกลางทะเลทรายอาตาคามา ประเทศชิลี นักดาราศาสตร์ระบุว่าดาวเคราะห์นอกระบบดวงนี้มีขนาดเล็กกว่าดาวเนปจูน แต่มีขนาดใหญ่กว่าโลกถึง 3 เท่า มีมวลมากกว่าโลก 20 เท่า รัศมีน้อยกว่าดาวเนปจูน 20% และมีอุณหภูมิ 1,000 องศาเซลเซียส โคจรรอบดาวฤกษ์ของตนในเวลาเพียง 1.3 วัน ถือว่าเป็นดาวเคราะห์นอกระบบดวงแรก ที่พบในเขตเนปทูเนียน เดสเสิร์ต

  นักดาราศาสตร์เชื่อว่าดาวเคราะห์ NGTS-4b อาจจะเคลื่อนตัวเข้าสู่ทะเลทรายเนปจูนเมื่อราวๆ 1,000,000 ปีที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านั้นมันน่าจะมีขนาดใหญ่มากกว่านี้ แต่บรรยากาศค่อยๆระเหยไปเรื่อยๆ แต่ก็มองว่าดาวเคราะห์ดวงนี้ต้องแข็งแรงมากเพราะสามารถอยู่ในโซนที่คาดการณ์ว่าดาวเคราะห์ขนาดเท่าดาวเนปจูนไม่น่าจะอยู่รอดได้ ซึ่งเป็นเรื่องน่าทึ่ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ดาวเคราะห์ดาวเคราะห์นอกระบบเนปทูเนียน เดสเสิร์ตNeptunian Desertนักดาราศาสตร์ดาวฤกษ์โลกโศภินข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้