พบดาวเคราะห์นอกระบบในโซนเนปทูเนียน

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

พบดาวเคราะห์นอกระบบในโซนเนปทูเนียน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 มิ.ย. 2562 08:01 น.
บันทึก
SHARE

พบดาวเคราะห์นอกระบบในโซนเนปทูเนียน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 มิ.ย. 2562 08:01 น.

ดาวเคราะห์นอกระบบ NGTS-4b 
Credit : University of Warwick/Mark Garlick

เนปทูเนียน เดสเสิร์ต (Neptunian Desert) เป็นพื้นที่ใกล้กับดาวฤกษ์ที่ได้รับการแผ่รังสีจากดาวฤกษ์อย่างรุนแรง ดังนั้น ดาวเคราะห์ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่นี้จะไม่อาจคงสภาพบรรยากาศของก๊าซไว้ได้ โดยจะระเหยออกแกนกลางหิน แต่เมื่อเร็วๆ นี้ทีมนักดาราศาสตร์นานาชาตินำโดยกลุ่มดาราศาสตร์และฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยวอร์วิค ในอังกฤษ เผยพบความแปลกประหลาดของดาวเคราะห์นอกระบบที่เล็กกว่าดาวเนปจูนในเนปทูเนียน เดสเสิร์ต

ดาวเคราะห์นอกระบบดวงนี้มีชื่อว่า NGTS-4b ถูกค้นพบโดยหอดูดาวท้องฟ้าซีกใต้แห่งยุโรป ตั้งอยู่ใจกลางทะเลทรายอาตาคามา ประเทศชิลี นักดาราศาสตร์ระบุว่าดาวเคราะห์นอกระบบดวงนี้มีขนาดเล็กกว่าดาวเนปจูน แต่มีขนาดใหญ่กว่าโลกถึง 3 เท่า มีมวลมากกว่าโลก 20 เท่า รัศมีน้อยกว่าดาวเนปจูน 20% และมีอุณหภูมิ 1,000 องศาเซลเซียส โคจรรอบดาวฤกษ์ของตนในเวลาเพียง 1.3 วัน ถือว่าเป็นดาวเคราะห์นอกระบบดวงแรก ที่พบในเขตเนปทูเนียน เดสเสิร์ต

นักดาราศาสตร์เชื่อว่าดาวเคราะห์ NGTS-4b อาจจะเคลื่อนตัวเข้าสู่ทะเลทรายเนปจูนเมื่อราวๆ 1,000,000 ปีที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านั้นมันน่าจะมีขนาดใหญ่มากกว่านี้ แต่บรรยากาศค่อยๆระเหยไปเรื่อยๆ แต่ก็มองว่าดาวเคราะห์ดวงนี้ต้องแข็งแรงมากเพราะสามารถอยู่ในโซนที่คาดการณ์ว่าดาวเคราะห์ขนาดเท่าดาวเนปจูนไม่น่าจะอยู่รอดได้ ซึ่งเป็นเรื่องน่าทึ่ง.

วิดีโอแนะนำ

เอาใหม่ได้ไหม? เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นบวชใหม่ เมื่อ หลวงพี่ ลืมบทสวด
03:00

เอาใหม่ได้ไหม? เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นบวชใหม่ เมื่อ หลวงพี่ ลืมบทสวด


ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 15:58 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์