ข่าว
100 year

สุสานที่อาจเฉลยความเสื่อมของอารยธรรมอีทรัสคัน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 เม.ย. 2562 10:01 น.
SHARE

อารยธรรมอีทรัสคัน (Etruscan civilization) เป็นวิถีการใช้ชีวิตของชาวอิตาลีโบราณและชาวเกาะคอร์ซิกา ปัจจุบันเรียกว่าประชาคมดินแดนคอร์ซิกา หรืออีกนัยคือเป็นแคว้นหนึ่งของประเทศฝรั่งเศส มีข้อมูลบันทึกว่ายุคแรกๆ ของกรุงโรมเป็นช่วงเวลาที่มีอารยธรรมอีทรัสคันเข้ามาแล้ว แต่ยังไม่รู้ว่าอารยธรรมนี้เกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อไหร่

แต่ถึงจะไม่รู้ถึงจุดกำเนิดอารยธรรม ทว่าก็อาจรู้ถึงช่วงเวลาที่เสื่อมสลายของอารยธรรมอีทรัสคันได้ เนื่องจากนักโบราณคดีชาวฝรั่งเศสที่ทำงานขุดค้นสุสานบนเกาะคอร์ซิกา ได้ค้นพบซากโครงกระดูกและวัตถุโบราณมีค่าหลายสิบชิ้นในหลุมฝังศพของชาวอีทรัสคันในชุมชนชื่ออัลเลอเรีย บ่งชี้ว่าเจ้าของหลุมศพนี้น่าจะเป็นผู้มั่งคั่งไม่น้อยในช่วงเวลานั้น ซึ่งนักโบราณคดีระบุว่าอาจย้อนกลับไปเมื่อ 400 ปีก่อนคริสตกาล

ทีมนักโบราณคดีเผยว่า ชาวอีทรัสคันมีถิ่นกำเนิดในแคว้นทัสคานี ช่วงยุคสัมฤทธิ์ ประมาณ 900 ปีก่อนคริสตกาล พวกเขาทิ้งร่องรอยเป็นลายลักษณ์อักษรเล็กน้อย ซึ่งอารยธรรมอีทรัสคันค่อยๆเสื่อมไปจนสุดท้ายก็ดูดกลืนไปกับชาวโรมันโบราณเมื่อราว 100 ปีก่อนคริสตกาล การค้นพบสุสานนี้อาจให้รายละเอียดใหม่ๆ เกี่ยวกับช่วงที่มั่นคงของอารยธรรมอีทรัสคันและอาจช่วยให้นักโบราณคดีเข้าใจถึงการเสื่อมของอารยธรรมดังกล่าวในอีกไม่ช้านาน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อารยธรรมอีทรัสคันอีทรัสคันนักโบราณคดีแคว้นทัสคานีสุสานทันโลกการศึกษา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้