องค์การเพื่อการวิจัยนิวเคลียร์แห่งยุโรป (European Organisation for Nuclear Research) หรือองค์การเซิร์น (CERN) เผยว่านักวิทยาศาสตร์ชาวนิวซีแลนด์ได้ทำการทดลองรังสีเอกซ์ (X–ray) สีแดงเป็นครั้งแรกในโลก เป็นการพัฒนาเทคโนโลยีการถ่ายภาพด้วยอุปกรณ์รุ่นใหม่ที่จะเปลี่ยนโฉมการใช้เทคโนโลยีรังสีเอกซ์แบบขาว–ดำผสมมาเป็นแบบสี
อุปกรณ์ใหม่ล่าสุดนี้นำเอาพื้นฐานของการถ่ายภาพด้วยรังสีเอกซ์แบบขาว-ดำ มาผสมผสานรวมกับการทำงานของเครื่องชนอนุภาคแฮดรอนขนาดใหญ่ (Large Hadron Collider-LHC) คือเครื่องเร่งอนุภาคที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งเมื่อในปี พ.ศ.2555 นักวิทยาศาสตร์ได้ใช้เครื่องแฮดรอนค้นพบอนุภาคฮิกก์ส โบซอน (Higgs Boson particle) ที่บรรดานักฟิสิกส์ตามหามานานถึง 50 ปี จนถูกขนานนามว่า “อนุภาคพระเจ้า”
เมื่อนำเครื่องแฮดรอนมาพัฒนาสร้างเครื่องถ่ายภาพรังสีเอกซ์แบบใหม่ ทำให้ได้ภาพถ่ายรังสีเอกซ์ที่มีความละเอียดคมชัดสูงและแม่นยำมากขึ้น ที่สำคัญคือจะช่วยให้สามารถวินิจฉัยทางการแพทย์ได้อย่างถูกต้องมากยิ่งขึ้น เช่น ทำให้เห็นความแตกต่างระหว่างกระดูกกล้ามเนื้อและกระดูกอ่อน รวมถึงตำแหน่งและขนาดของมะเร็งและก้อนเนื้องอก.

...
