ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อุปกรณ์ลดเสี่ยงการระบาดของโรคในผู้อพยพ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 พ.ค. 2561 10:01 น.
  SHARE

  การค้นหากลุ่มคนที่มีความเสี่ยงต่อการระบาดของโรคชนิดต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ที่ยากจนและห่างไกลความเจริญนับเป็นเป้าหมายหนึ่งของนักวิจัยที่พยายามหาวิธีหยุดยั้งการระบาดของโรคร้ายแรง เนื่องจากวิกฤติผู้ลี้ภัยในปัจจุบันมีการขยายตัวเพิ่มขึ้น ทำให้โอกาสเกิดโรคระบาดลุกลาม ซึ่งการป้องกันหลักๆในขณะนี้คือการให้วัคซีน

  ล่าสุด นักระบาดวิทยาจากศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคแห่งสหรัฐอเมริกา พร้อมทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโตรอนโต ในแคนาดา เผยถึงความสำเร็จของการสร้างอุปกรณ์ตรวจสอบโรคขนาดเท่าเครื่องปิ้งขนมปังที่พกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก ซึ่งพัฒนาโดยบริษัทด้านเทคโนโลยีแห่งหนึ่งในสหรัฐฯ อุปกรณ์นี้เปรียบเสมือนห้องปฏิบัติการในกล่องใบย่อมๆ ที่สามารถทดสอบตัวอย่างเลือดภายในเวลาประมาณครึ่งชั่วโมง โดยใช้เทคโนโลยีระบบของไหลจุลภาคที่เรียกว่า ดิจทัล ไมโครฟลูอิดิกส์ (digital microfluidics) เครื่องนี้จะตรวจสอบโรคหัดทั่วไปและโรคหัดเยอรมัน ทั้งนี้ มีข้อมูลว่าเมื่อปีที่แล้วมีผู้เสียชีวิตจากโรคหัดทั่วโลกเกือบ 90,000 ราย และเด็กเกิดใหม่ทุกๆ 100,000 คนในแต่ละปีจะมีความบกพร่องจากโรคหัดเยอรมัน

  อุปกรณ์ใหม่นี้จะช่วยขจัดอุปสรรคแบบเดิมๆ จากที่ต้องส่งตัวอย่างเลือดไปยังห้องทดลองเพื่อวัดสารภูมิต้านทานที่เป็นตัวป้องกันโรค ซึ่งผลตรวจจะระบุว่าใครบ้างที่ต้องได้รับการฉีดวัคซีนหรือทำให้รู้ว่าใครเคยติดเชื้อมาก่อน แต่อุปกรณ์ใหม่ดังกล่าวจะช่วยลดเวลาและลดค่าใช้จ่าย อีกทั้งยังใช้ทดสอบเลือดในพื้นที่ห่างไกล โดยขณะนี้ก็กำลังพัฒนาเพื่อให้ใช้ตรวจสอบเชื้อมาลาเรียและซิกาได้ด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ผู้อพยพโรคระบาดนักระบาดวิทยาดิจทัล ไมโครฟลูอิดิกส์ชื่นชีวิตการศึกษา

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้