อยากถามสเปนว่า...เหนื่อยไหม?

ข่าว

  อยากถามสเปนว่า...เหนื่อยไหม?

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  4 ต.ค. 2560 05:01 น.
  บันทึก
  SHARE

  อยากถามสเปนว่า...เหนื่อยไหม?

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  4 ต.ค. 2560 05:01 น.


  อดีตมหาอำนาจโลกที่ปัจจุบันกลายเป็นประเทศขนาดเล็ก แต่ประชาชนยังละเมอเพ้อพกถึงความยิ่งใหญ่ในอดีต คนรุ่นหลังก็ยังทำใจไม่ได้ก็มี อย่างเช่นสาธารณรัฐตุรกีที่เคยยิ่งใหญ่ในฐานะจักรวรรดิออตโตมันหรือจักรวรรดิตุรกี ซึ่งเป็นจักรวรรดิอิสลามที่มีอาณาเขตครอบคลุมถึง 3 ทวีป ทั้งเอเชียตะวันตก ยุโรปตะวันออก และแอฟริกาเหนือ

  ท่านที่คบค้าสมาคมกับคนตุรกี ก็อาจจะรู้สึกว่าทำไมคนพวกนี้พูดจาใหญ่โตมโหฬารราวกับว่าเป็นมหาอำนาจโลก ขอเรียนว่า มาจากส่วนลึกของสมองที่ยังคิดว่าตุรกีเป็นมหาอำนาจที่ปกครองดินแดน 3 ทวีปเหมือนในอดีต นั่นเอง

  ที่กำลังรับกรรมหนักอยู่ในขณะนี้คือสเปน ที่ปัจจุบันมีพื้นที่เล็กกว่าไทย แต่การลงประชามติของชาวคาตาลันเมื่อวันอาทิตย์ที่ 1 ตุลาคม 2560 และประธานาธิบดี คาร์เลส ปุยเดมองต์ ของแคว้นกาตาลุญญาที่ยืนยันสิทธิ์ในการประกาศเอกราชจากสเปนเมื่อวันจันทร์ที่ 2 ตุลาคม ก็จะทำให้สเปนที่เล็กกว่าไทยอยู่แล้ว เล็กไปอีกมากกว่า 32,114 ตร.กม.

  เดิมสเปนเคยมี 17 แคว้นปกครองตนเอง และ 2 นครปกครองตนเอง ก็จะเหลือเพียง 16 แคว้น เคยประกอบด้วย 50 จังหวัด ก็จะเหลือเพียง 46 จังหวัด เพราะแคว้นกาตาลุญญาที่ประกาศแยกตัวออกประกอบไปด้วย 4 จังหวัดคือบาร์เซโลนา ชีโรนา เยย์ดา และตาร์ราโกนา

  ทว่า 4 จังหวัดนี่แหละครับ เป็นอู่ข้าวอู่น้ำของประเทศ เป็นพื้นที่ที่มีพัฒนาการทางเศรษฐกิจสูง มีรายได้ประชาชาติต่อหัวสูงที่สุดเงินทั้งหลายที่ใช้จ่ายในราชอาณาจักรสเปน ก็มาจากภาษีของประชาชนคนคาตาลันนี่แหละมากที่สุด

  ถ้าแคว้นกาตาลุญญาแยกออกไปเป็นประเทศใหม่แล้ว สเปนจะเอาสตางค์ที่ไหนมาใช้จ่ายให้ได้พอเพียงละครับ ขนาดมีแคว้นนี้อยู่ รัฐบาลยังต้องบริหารประเทศแบบขาดดุลมาตั้งหลายปี ประชาชนตกงานมากถึงร้อยละ 25 มานานกว่า 8 ปีแล้ว

  สเปนเคยเป็นมหาอำนาจแบบเดียวกับตุรกี คริสต์ศตวรรษที่ 15 สเปนปรับปรุงด้านการเมือง สังคม และการทหาร การปรับปรุงทำให้สเปนในสมัยนั้นทันสมัย และมีผลให้สเปนกลายเป็นจักรวรรดิ เป็นผู้นำอำนาจยุโรปในคริสต์ศตวรรษที่ 16 จนถึงครึ่งแรกของคริสต์ศตวรรษที่ 17

  สเปนนำกองทัพออกไปรบราฆ่าฟันชาวบ้าน ไปยึดแผ่นดินต่างๆในทวีปอเมริกา ยึดได้แล้วก็นำแร่เงินและทรัพยากรธรรมชาติในประเทศเหล่านั้นกลับมาใช้ในประเทศ ทำให้สเปนมั่งคั่งยิ่งมั่งคั่ง ก็ยิ่งมีอำนาจ ยิ่งมีอำนาจ สเปนก็ยิ่งออกไปรุกรานประเทศอื่นมากขึ้น

  พระเจ้าชาร์ลส์ที่ 1 และพระเจ้าฟิลิปที่ 2 ของสเปนส่งทหารและพ่อค้าออกไปยึดครองดินแดนในทวีปอเมริกา สเปนจึงมีอาณานิคมมากตั้งแต่ชิลี อาร์เจนตินา ไปจนถึงเม็กซิโก บางรัฐของสหรัฐฯในทุกวันนี้ก็เคยเป็นอาณานิคมสเปน ไม่ว่าจะเป็นฟลอริดา แคลิฟอร์เนีย อริโซนา นิวเม็กซิโก เท็กซัส และบางส่วนของโอกลาโฮมา โคโลราโด และไวโอมิง

  สเปนครอบครองดินแดนต่างๆอยู่นานกว่า 300 ปี โกยของมีค่าจากอาณานิคมมาทำให้สเปนรวย ไม่ใช่เฉพาะดินแดนใหม่เท่านั้น สเปนยังเคยปกครองจักรวรรดิโปรตุเกส อิตาลีตอนใต้ ซิซิลี บางส่วนของเยอรมนี เบลเยียม ลักเซมเบิร์ก และเนเธอร์แลนด์ สเปนจึงเป็นจักรวรรดิแรกของโลกที่ได้รับการขนานนามว่า The Empire on which the sun never sets หรือจักรวรรดิที่พระอาทิตย์ไม่เคยตกดิน

  ผมเคยติดตาม ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย ขับรถตระเวนตามเมืองต่างๆ ในฝรั่งเศสและเข้าไปในสเปน ได้มีโอกาสสนทนากับผู้คน โดยเฉพาะในเรื่องของประวัติศาสตร์ คนสเปนรุ่นหลังที่รู้ประวัติศาสตร์อย่างดีก็บอกว่า บรรพบุรุษของตนคงไม่เคยคิดว่าสเปนจะมีวันเวลานาทีที่ตกต่ำใน พ.ศ.2555 ที่บางเมืองไม่มีแม้แต่เงินที่จะจ่ายค่าไฟ ไฟดับกันทั้งเมือง ตำรวจของบางเมืองไม่มีเงินซื้อน้ำมันเติมรถราชการเพื่อใช้วิ่งตรวจตรา ต้องใช้จักรยานและจักรย่ำแทน

  สเปนเพิ่งฟื้นตัวได้นิดหน่อยเมื่อไม่นานมานี้ แต่ถ้าไม่มีแคว้นกาตาลุญญา สเปนก็ฮวบกลับไปที่เดิมและจะกลายเป็นหายนะสถาน

  เพราะสเปนขาดกาตาลุญญาไม่ได้ วันอาทิตย์ที่ผ่านมา เราจึงเห็นการไลฟ์สดที่ตำรวจสเปนหลายพันคนบุกเข้าไปในหน่วยเลือกตั้งต่างๆ เพื่อยับยั้งการลงประชามติ

  สเปนน่าสนใจครับ พรุ่งนี้ขออนุญาตกลับมารับใช้กันต่อครับ.

  วิดีโอแนะนำ

  เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก
  02:02

  เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 01:20 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์