เปลี่ยนแนวคิดเพื่ออนาคตที่ดีกว่า

ข่าว

เปลี่ยนแนวคิดเพื่ออนาคตที่ดีกว่า

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 พ.ย. 2560 05:01 น.

โลก​ไม่​เคย​หยุด​นิ่ง และ​ไม่​มี​วัน​เหมือน​เดิม ถึง​เวลา​เปลี่ยน​มุม​มอง​ความ​คิด​ใหม่​เพื่อ​อนาคต​ที่​ดี​กว่า โดย TEDxChulalongkornU คณะ​พาณิช​ย​ศาสตร์​และ​การ​บัญชี จุฬาลงกรณ์​มหาวิทยาลัย จัด​งาน TEDx ChulalongkornU งาน​ทอ​ล์ค​สร้าง​แรง​บันดาล​ใจ​ระดับ​โลก ภาย​ใต้​แนว​คิด “Strive Forward : The World is Changing, Are You?” โดย​มี​บุคคล​ผู้​มีชื่อ​เสียง​จาก​หลากหลาย​วงการ มา​ร่วม​ถ่ายทอด​ศิลปะ​การ​ปรับ​เปลี่ยน​มุม​มอง​จาก​โลก​ใบ​เดิม พร้อม​เติม​พลัง​บวก​ด้วย​ไอเดีย​ใหม่ๆ เพื่อ​ทะยาน​สู่​อนาคต​ที่​ดี​กว่า ณ โรง​ละคร​เค​แบงก์​สยาม​พิฆเนศ สยามสแควร์​วัน

นำ​ขบวน​โดย “พญ.นาฏ ฟอง​สมุทร” ให้​ความ​สำคัญ​กับ​การ​ดูแล​ผู้​สูงอายุ​ใน​ไทย จุด​ประกาย​ความ​คิด​ใหม่​ด้วย​การ​แชร์​ไอเดีย “เกษียณ​อย่าง​เกษม” ว่า จาก​ที่​ปู่​ย่า​เคย​ดุ​ลูก​หลาน​อย่า​ก้มหน้าก้มตา​เล่น​โทรศัพท์​มือ​ถือ แต่​วัน​นี้​เสียง​เตือน​จาก​เฟซบุ๊ก​และ​ไลน์​ก็​มา​จาก​โทรศัพท์​ของ​คุณ​ปู่​คุณ​ย่า คน​เกษียณ​ต้อง​ไม่​คิด​ว่า​ตัว​เอง​ไร้​ค่า เป็น​ป้าย​สุดท้าย ที่จริง​แล้ว​ช่วง​นี้​เป็น​โอกาส​ทอง เป็น​จุด​เริ่ม​ต้น​ให้​ทำ​อะไร​ใหม่ๆ สิ่ง​ท้าทาย​ที่​ไม่​เคย​ทำ​มา​ก่อน​ใน​วัย​ทำ​งาน อยาก​ให้​คน​วัย​เกษียณ​เลิก​ขัง​ตัว​เอง​อยู่​ใน​บ้าน เลิก​คิด​ว่า​แก่ ให้​ออก​นอก​กรอบ​ไป​เรียนรู้​สิ่ง​ใหม่ๆ เลิก​วิตก​กังวล​ว่า​จะ​เป็น​ภาระ​ลูก​หลาน เพราะ​ทุก​วัน​นี้​กว่า 90% ของ​ครอบครัว​ไทย ก็​ยัง​มี​ปู่​ย่า​พ่อ​แม่​ลูก​หลาน​อยู่​ด้วย​กัน

ด้าน “พร​ทวี หอม​เสมอ” แชมป์​ขิม​คุณ​พระ​ช่วย 4 สมัย แบ่งปัน​แนว​คิด​ว่า สิ่ง​ที่​ทุก​คน​ทำได้​เพื่อ​รักษา​ของ​ดี​อย่าง​ดนตรี​ไทย ให้​อยู่​คู่​กับ​คน​ไทย ก็​คือ การ​ฟัง​ดนตรี​ไทย​ด้วย​หัวใจ​ที่​ให้โอกาส ให้​ดนตรี​ไทย​มี​พื้นที่​ใน​สังคม เปิด​โอกาส​ให้​คน​รุ่น​ใหม่​สามารถ​รัก​ดนตรี​ไทย​ใน​แบบ​คน​รุ่น​ใหม่ ซึ่ง​อาจ​มี​การ​ปรับ​แต่ง​ให้​ร่วม​สมัย เล่น​ได้​อย่าง​มี​ความ​สุข และ​ส่ง​ต่อ​คน​รุ่น​ต่อ​ไป เลิก​ตี​กรอบ​ว่า จะ​ต้อง​เล่น​ดนตรี​รูป​แบบ​ดั้งเดิม ทำให้​คน​รุ่น​ใหม่​ไม่​อยาก​เล่น หรือ​ไม่​อยาก​แม้แต่​จะ​เข้า​ใกล้

สำหรับ “มี​นา อิง​ค์​ธเนศ” นิสิต​ชั้น​ปี​ที่ 4 คณะ​นิเทศศาสตร์ จุฬาฯ ตัวแทน​คน​รุ่น​ใหม่ ตั้ง​คำ​ถาม​ให้​ขบคิด “A Lonely Guide for a Workaholic?” ว่า ความ​สมบูรณ์​ของ​ชีวิต​ไม่ได้​เกิด​จาก​ความ​สำเร็จ​เพียง​อย่าง​เดียว แต่​คือ​ความ​สุข​ที่​เกิด​จาก​สมดุล​ชีวิต เธอ​นำ​ประสบการณ์​ส่วนตัว​ที่​เคย​เป็น​คน​บ้า​งาน และ​มอง​ข้าม​ความ​สำคัญ​ของ​ครอบครัว มา​แบ่งปัน​ใน​วง​กว้าง...“เคย​เป็น​คน​บ้า​งาน​บ้า​กิจกรรม​มา​ตลอด และ​มี​ความ​เชื่อ​ว่า ความ​สำเร็จ​มี​ค่า​เท่ากับ​ความ​สุข เมื่อ​ไหร่​ทำ​งาน​สำเร็จ​ลุล่วง​ได้​จะ​รู้สึก​ว่า​ตัว​เอง​มี​คุณ​ค่า​มาก กระทั่ง​วัน​หนึ่ง​คุณ​แม่​ชวน​ทาน​ข้าว​กับ​ครอบครัว แต่​เรา​ปฏิเสธ​ไป มอง​ว่าการ​สังสรรค์​กับ​ครอบครัว​เป็น​เรื่อง​เสีย​เวลา จน​คุณ​แม่​บอก​ว่า ตลอด​ทั้ง​อาทิตย์​เรา​คุย​กัน​ไม่​ถึง​ชั่วโมง ทำให้​รู้สึก​เสียใจ​ที่​ลูก​ให้​ความ​สำคัญ​แต่​กับ​เรื่อง​ตัว​เอง ไม่​เคย​เห็น​ครอบครัว​และ​คน​รอบ​ข้าง​อยู่​ใน​สายตา ตอน​นี้​คิด​ได้​แล้ว และ​เปลี่ยน​มุม​มอง​ใหม่ รู้​ว่า​เวลา​ไหน​ทำ​งาน​และ​เวลา​ไหน​เป็น​เวลา​ส่วนตัว ความ​สำเร็จ​เป็น​แค่​ส่วน​หนึ่ง​ของ​ชีวิต ไม่​จำเป็น​ต้อง​อยู่​ลำพัง แต่​ความ​สำเร็จ​ที่​มี​คน​ที่รัก​เรา​และ​คน​ที่​เรา​รัก​อยู่​เคียง​ข้าง​นั้น คือ​ความ​สุข​ที่​ยั่งยืน”

ติดตาม​ชม​คลิป​วีดิโอ​แบบ​เต็มๆ ใน​งาน TEDx ChulalongkornU ย้อน​หลัง​ทาง Youtube พิมพ์​คำ​ว่า TEDxChulalongkornU ตั้งแต่​วัน​ที่ 1 พ.ย.​นี้.

ดร.​คณิสร์  แสง​โชติ,  ดร.​ทิม นพ​รัมภา  สอง​ผู้​จัด​งาน​ทอ​ล์ค​สร้าง​แรง​บันดาลใจระดับ​โลก และ​ส่วน​หนึ่ง​ของ​ส​ปีก​เก​อร์.
ดร.​คณิสร์ แสง​โชติ, ดร.​ทิม นพ​รัมภา สอง​ผู้​จัด​งาน​ทอ​ล์ค​สร้าง​แรง​บันดาลใจระดับ​โลก และ​ส่วน​หนึ่ง​ของ​ส​ปีก​เก​อร์.
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

​มุม​มอง​ความ​คิด​TEDxChulalongkornUเปลี่ยนแนวคิดคน​รุ่น​ใหม่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 18:12 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์