ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แกงฮังเล

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ก.ย. 2561 05:15 น.
  SHARE

  อาหารเหนือ ที่คนกรุงรู้จักกันดี ก็เห็นจะมีแกงฮังเล ซึ่งวันนี้เราได้บล็อกเกอร์ระดับแถวหน้าของเมืองไทย คุณปั้ม-อนุชิต คำน้อย มาโชว์ฝีมือการปรุง ซึ่งมีทีเด็ดต่างจากฮังเลขนานแท้ของชาวเหนือ ก็คือใส่กระท้อนเพื่อชูรส ถึงความอร่อยยิ่งๆขึ้นไปอีก

  คุณปั้มมีนามแฝงในวงการโซเชียลหรือที่เรียกบล็อกเกอร์ว่า “คิ้วต่ำ” มียอดผู้ติดตามกว่า 2,000,000 คน ถือเป็นบล็อกเกอร์ที่มีแฟนเพจมากอีกผู้หนึ่ง โดยที่ไม่ได้สร้างชื่อเสียงในการลงเรื่องรีวิวอาหารหรือการท่องเที่ยวและรับจ้างลงโฆษณาสินค้า ที่มักจะพบพานในขณะนี้ แต่คุณปั้มจะรีวิวเรื่องราวเกี่ยวกับการสร้างแรงบันดาลใจ คำคม ต่างๆที่มักจะแฝงคำสอนไว้ด้วย หรือการวาดภาพลายเส้นอันสวยงาม เพราะมีพื้นฐานจากการเรียนคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สาขานิเทศน์ศิลป์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง นั่นเอง นอกจากนี้ คุณปั้มยังเป็นนักเขียน ออกพ็อกเกตบุ๊กมาหลายเล่มแล้ว เป็นนักวาดภาพประกอบ และอาจารย์พิเศษที่ สจล.ด้วย

  แกงฮังเล สูตรของคุณปั้มนั้น ใส่กระท้อน เพื่อให้ออกรสเปรี้ยวที่ปลายลิ้น และให้ความหอมของเครื่องแกง โดยมี ส่วนผสมเครื่องแกง : พริกแห้ง 10 เม็ด/พริกขี้หนูแห้ง 5 เม็ด/หอมแดง (ไทย) 10 หัว/กระเทียม (ไทย) 2 ช้อนโต๊ะ/ตะไคร้หั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ/ข่าซอย 1 ช้อนโต๊ะ/กะปิอย่างดี 1/2 ช้อนโต๊ะ/เกลือป่น 1 ช้อนชา จากนั้นนำส่วนผสมทั้งหมดโขลกให้ละเอียดแล้วพักไว้

  ส่วนผสมของแกงฮังเล : หมูสามชั้น 600 กรัม/สันคอหมู 400 กรัม/กระเทียมจีนปอกเปลือก 2 ช้อนโต๊ะ/หอมแดง (ไทย) 2 ช้อนโต๊ะ/ขิงแก่ซอย 2 ช้อนโต๊ะ/กระเทียมโทนดอง 3 ช้อนโต๊ะ/ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อนโต๊ะ/ผงฮินเล 1 ซอง/น้ำกระเทียมดอง 2 ช้อนโต๊ะ/น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ/เกลือป่น 2 ช้อนชา/กระท้อนผลย่อมๆ 2 ผล/น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ/น้ำเปล่า 4ถ้วยตวง...

  วิธีทำ

  1) นำเนื้อหมูทั้งสองอย่างล้างทำความสะอาดแล้วผึ่งให้พอหมาดๆ ก่อนนำมาหั่นให้พอดีคำ

  2) จากนั้นนำเนื้อหมูใส่โถกระเบื้อง หมักกับเครื่องแกงฮังเล ผงฮินเล และซีอิ๊วดำ เป็นเวลา 1 ชั่วโมง เพื่อให้เครื่องแกงเข้าเนื้อและทำให้เนื้อหมูนุ่ม

  3) นำเนื้อหมูที่หมักลงผัดในกระทะ

  4) ใส่น้ำเปล่าลงไปเล็กน้อยพร้อมกับเปิดไฟปานกลางอย่าให้ไฟแรง เครื่องแกงจะไหม้ติดก้นกระทะ เมื่อเนื้อหมูส่วนผิวเริ่มรัดตัวหรือตึงตัว และน้ำเริ่มแห้งให้ปิดไฟ

  5) ตักหมูใส่หม้อและเติมน้ำทั้งหมดลงไปต้มให้เดือดแล้วหรี่ไฟให้อ่อนๆ เคี่ยวต่อไปอีก 1 ชั่วโมง

  6) ใส่กระท้อนที่ปอกเปลือกและแช่น้ำเกลือ เพื่อไม่ให้ผิวกระท้อนดำ หั่นชิ้นพอคำ ตามด้วยหอมแดง กระเทียมจีน (ทั้งหอมและกระเทียมแค่ปอกเปลือกไม่ต้องหั่นหรือซอย) กระเทียมโทนดอง น้ำกระเทียม ขิง น้ำตาลมะพร้าว เคี่ยวต่อไปอีก 1 ชั่วโมง โดยให้สังเกตว่า เนื้อหมูนุ่มหรือน้ำแกงเริ่มจะเหลือขลุกขลิก และชิมให้ได้ 3 รสคือ หวาน เปรี้ยว เค็ม ถ้าขาดรสเปรี้ยวให้เติมน้ำมะขาม ขาดเค็มให้เต็มเกลือป่น หรือถ้าชอบหวานให้เติมน้ำตาลตามใจชอบ

  เมื่อแกงได้ที่แล้วตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยขิงซอยเล็กน้อย รับประทานกับข้าวเหนียวร้อนๆหรือข้าวสวยร้อนๆ...อร่อยแต้ๆเจ้า.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แกงฮังเลปั้ม อนุชิตคิ้วต่ำบล็อกเกอร์ตั้งสำรับคาวหวาน

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้