วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เปิดใจ 'น้องโรส บ้านเจริญสุข' ดอกไม้เหล็กแห่งศึกยอดมวยไทยรัฐ

เปิดใจ 'น้องโรส บ้านเจริญสุข' ดอกไม้เหล็กแห่งศึกยอดมวยไทยรัฐ

  • Share:

หนึ่งในนักชกที่เรียกรอยยิ้มและความประทับจากแฟนมวยขาประจำของ "ศึกยอดมวยไทยรัฐ" ได้อย่างเด่นชัด แน่นอนว่าต้องมีชื่อของนักมวยหน้าสวย เจ้าของฉายา "เข่าดอกไม้เหล็ก" หรือ น้องโรส บ้านเจริญสุข รวมอยู่ด้วย...

และในโอกาสที่ น้องโรส จะกลับมาขึ้นสังเวียนอีกครั้ง เพื่อชิงเข็มขัดอันทรงเกียรติในรุ่นซูเปอร์ฟลายเวต 115 ปอนด์ วันเสาร์นี้ ทีมข่าวกีฬาไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปทำความรู้จักในที่มา มุมมอง แง่คิด และตัวตนของนักมวยหน้าสวยจากเมืองพิมาย โคราช กันในหลายมุม

สำหรับ น้องโรส บ้านเจริญสุข นักมวยหน้าสวยที่เพิ่งพ้นวัยเกณฑ์ทหารรายนี้ เดิมเป็นชาวอำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งสาวน้อยจากโคราชหลานย่าโมรายนี้ มีสายเลือดของนักสู้อยู่อย่างเต็มเปี่ยม แม้จะดูหุ่นบอบบาง แต่เมื่อถึงคราวต้องเผดียงศึกบนสังเวียน ก็สามารถสวมบทโหดสาดแข้งแทงเข่าคู่ต่อสู้ ชนิดไม่เคยกลัวใคร

ท่าไหว้ครูที่อ่อนช้อยสวยงาม

ส่วนจุดเริ่มต้นของความสวยแกร่งนั้น น้องโรส เผยว่า เริ่มเมื่ออายุประมาณ 8 ขวบ เพราะมีญาติเป็นนักมวยอยู่แล้ว ทำให้ได้มีโอกาสซึมซับบรรยากาศ และถ้าจะถามว่าตกหลุมรักกีฬาชนิดนี้เข้าเต็มเปาตอนไหน ก็คือตอน 3 ปีหลังจากนั้น เพราะมีแรงจูงใจคือการอยากหาเงินแบ่งเบาภาระพ่อแม่นั่นเอง

เวลาขึ้นบนสังเวียน "น้องโรส" ใส่เต็มที่ไม่มียั้ง

และถึงแม้ว่ามวยไทย จะเป็นกีฬาที่มีการปะทะกันอย่างหนักหน่วง รุนแรง ซึ่งอาจก่อให้เกิดบาดแผลตามใบหน้าได้ง่ายนั้น น้องโรส เปิดใจยอมรับแบบเขินๆ ว่า ตอนแรกก็ค่อนข้างกลัวเหมือนกัน แต่เมื่อได้มีโอกาสซ้อมและขึ้นชกจนบ่อยครั้งเข้า ความกลัวเหล่านั้นก็ค่อยๆ หายไปเอง

ชกดุเดือดจนเคยคว้ารางวัลจากโปรโมเตอร์มือทอง "ทรงชัย รัตนสุบรรณ" มาแล้ว

แน่นอนว่าการขึ้นชกแต่ละครั้ง นอกจากฝีมือและอาวุธเด็ดของแต่ละคนที่สามารถพกพาขึ้นไปประลองบนสนามแล้ว กำลังใจก็เป็นหนึ่งในตัวแปรสำคัญสำหรับการชก น้องโรส เผยว่าส่วนตัว มีเครื่องรางของขลังที่อยู่ข้างกายมาโดยตลอดคือ มงคลมวยสวมศีรษะของทางค่าย ที่เก่าแก่และศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งช่วยให้ฮึกเหิมขึ้นกว่าเดิมเมื่อต้องขึ้นไปบู๊กับคู่ชกบนสังเวียน

แม้ดูอ่อนหวาน แต่เปี่ยมไปด้วยพิษสงของแม่ไม้มวยไทย

เมื่อถูกถามถึงการขึ้นชกครั้งไหน ที่อยู่ในความทรงจำของนักชกหน้าสวยรายนี้ เจ้าตัวตอบว่าเป็นการชกเมื่อหลายปีก่อนที่ จ.เพชรบุรี ซึ่งถึงแม้จะเสียเปรียบคู่ต่อสู้ไปก่อนในช่วงแรก แต่ก็สามารถกลับมาเอาชนะได้อย่างสะใจ โดยการน็อกในยกที่ 3 ด้วยอาวุธเด็ดของตัวเอง

ส่วนวันสบายๆ เมื่อไม่มีโปรแกรมซ้อมหรือขึ้นชกนั้น น้องโรส มักพาเพื่อนสนิทหรือคนรู้ใจ ไปเที่ยวพักผ่อนด้วยการดูหนัง โดยหนังที่ชอบดูส่วนใหญ่จะแนวรักโรแมนติก หรือหนังตลกขบขันที่เบาสมอง แต่จะไม่ชอบดูหนังผีสยดสยองอย่างเด็ดขาด เพราะเป็นคนกลัวผี ส่วนนักร้องที่ทำให้เธอชื่นชอบและรักเข้าขั้นแฟนพันธุ์แท้ คือ จ๊ะ อาร์สยาม และ เบิ้ล ปทุมราช

มุ่งมั่นเต็มร้อยในทุกสังเวียน

สุดท้ายเมื่อถูกถามว่า วางแผนอนาคตในการค้ากำปั้นบนสังเวียนไว้อย่างไรบ้าง น้องโรส เผยว่าอาจจะยืนอยู่บนสังเวียนผืนผ้าใบต่อไปอีกเพียงแค่ 3 ปีเท่านั้น ก่อนที่จะตัดสินใจอนาคตของตัวเองอีกครั้งว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป

สำหรับใครที่ชื่นชอบในสไตล์การชกของนักมวยหน้าสวยรายนี้ อย่าลืมส่งแรงใจเชียร์ "น้องโรส บ้านเจริญสุข" ในการขึ้นชกชิงเข็มขัดรุ่นซูเปอร์ฟลายเวต 115 ปอนด์ ของเวทีมวยไทยรัฐ กับ "บังรอน สายันต์ยิมส์" ในวันเสาร์ที่ 29 เมษายนนี้ ตั้งแต่เวลา 14.00 น. เป็นต้นไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้