วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักข่าว–“จอมวายร้าย”?

ปิดฉากชีวิตคนสื่อตัวจริงเสียงจริงลงอย่างงดงาม

สำหรับ นางยุวดี ธัญญสิริ หรือ “เจ๊ยุ” ที่บรรดาสื่อภาคสนามทั้งสายทำเนียบ รัฐสภา สายทหาร หรือกระทรวงทบวง กรม เรียกขานกันจนติดปาก

ตลอดชีวิตการทำงานมากว่า 40 ปีของ “เจ๊ยุ” พูดได้เต็มปากเต็มคำว่าคนในวิชาชีพสื่อมวลชนทุกคนสามารถยึดเป็นแบบอย่างที่ดีได้ ด้วยความยึดมั่นในหลักการ อุดมการณ์ ความรักในวิชาชีพ ไปจนถึงต้นแบบการวางตัวที่ดี ไม่ว่าจะกับทั้งแหล่งข่าวและน้องๆนักข่าว

แม้ช่วงท้ายในชีวิตนักข่าวทำเนียบ จะจบลงไปแบบมีปมคาใจเล็กๆกับกลุ่มผู้มีอำนาจ แต่นั่นก็ไม่ได้เป็นรอยด่างพร้อยใดๆ ที่จะมาลบล้างความเป็นคนสื่อตัวจริงของ “เจ๊ยุ” ไปได้

นี่คืออีกหนึ่งตำนานที่อนุชนคนสื่อรุ่นหลังจะเล่าขานกันสืบไป

หันกลับมาที่คนวิชาชีพสื่ออย่างเราๆ ช่วงนี้ถือเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่ออย่างแท้จริง โดยเฉพาะกับแนวคิดการปฏิรูปสื่อขนานใหญ่ ตามโมเดลของรัฐบาล คสช. โดยจะมีสภาวิชาชีพมากำกับดูแลสื่อมวลชนแบบเบ็ดเสร็จ

แต่ประเด็นนี้ยังต้องสู้กันอีกหลายยก

สิ่งที่ไม่ค่อยสบายใจคือมุมมองของผู้มีอำนาจต่อสื่อมวลชนในภาพรวมที่ค่อนไปในทางลบ

ล่าสุดกับประเด็นการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. ไปพูดบนเวทีระหว่างลงพื้นที่พบชาวปราจีนบุรี ในทำนองโยนหินถามทางว่า ตอนนี้การจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม หรือแวต อยู่ที่ร้อยละ 7 หากเก็บเพิ่มอีกร้อยละ 1 ประเทศจะมีรายได้เพิ่มขึ้นกว่าแสนล้านบาท จะเสียสละกันได้ไหม

เรื่องที่ยังไม่ควรจะเป็นเรื่อง มันก็เป็นเรื่องขึ้นมา

เมื่อทั้งสื่อกระแสหลักและสื่อออนไลน์ พากันเล่นเรื่องนี้เป็นข่าวใหญ่ ร้อนไปถึงคนในรัฐบาลตั้งแต่ นายกฯประยุทธ์ รองนายกฯสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ คุณอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง และทีมโฆษกทั้งหลาย ดาหน้ากัน
ออกมาปฏิเสธ

โดยเฉพาะ คุณสมคิด กับ คุณอภิศักดิ์ ยืนยันเสียงแข็งว่ายังไม่มีแนวคิดขึ้นแวตในช่วงนี้ แถมยังจะเสนอต่ออายุ
การจัดเก็บแวตในอัตราคงเดิมที่ร้อยละ 7 ออกไปอีก 1 ปี ให้ที่ประชุม ครม.พิจารณาอนุมัติ

แน่นอนว่าจอมวายร้ายในสายตาท่านนายกฯ หนีไม่พ้นนักข่าวที่พากันเล่นข่าวนี้ ว่ามุ่งแต่ขายข่าว โดยเฉพาะการทิ้งคำพูดว่า “น่ารังเกียจนะ”

ในฐานะคนข่าวคนหนึ่ง คงต้องใช้พื้นที่นี้ยืนยันอีกครั้งว่า ทุกฝ่ายในสังคม โดยเฉพาะสื่อมวลชนล้วนให้โอกาสพวกท่านตลอดมา และยังคงให้โอกาสต่อไป เพราะทราบถึงสถานการณ์พิเศษกันดี

จะมีติติงท้วงติงกันบ้างก็ตาม “หน้าเสื่อเนื้องาน”

และเรื่องนี้นักข่าวก็ไม่ได้ชงคำถามให้ท่านตอบ มีแต่ท่านที่จุดพลุขึ้นมาเอง ถ้าเป็นมุมด้านบวกท่านก็ชอบ แต่พอมันกลายเป็นด้านลบ นักข่าวก็เลยกลายเป็นกระโถนรองรับไป

ถามตรงๆ สวมบทดราม่าตบจูบกับนักข่าวมาเกือบจะ 3 ปี

ไม่เบื่อฉากละครบทนี้กันบ้างหรือ!


เพลิงสุริยะ

นักข่าวทำเนียบรัฐบาล 12 มี.ค. 2560 13:53 12 มี.ค. 2560 13:53 ไทยรัฐ