วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขุดทางรถไฟใต้ดินพบฟอสซิลยุคน้ำแข็ง (คลิป)

เป็นความบังเอิญที่มีค่าต่อการศึกษาวิจัยประวัติศาสตร์และโบราณคดีเมื่อจู่ๆทีมขุดเจาะขยายทางรถไฟใต้ดินในนครลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ทำงานมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2557 ได้ค้นพบซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิล (fossil) หลายชิ้นเรื่อยมา ล่าสุด แอชลีย์ เลเกอร์ นักบรรพชีวินวิทยาที่ทำงานร่วมกับหน่วยงานการขนส่งแห่งเมืองลอสแอนเจลิส ได้ตรวจสอบซากดึกดำบรรพ์ที่เพิ่งเจอใหม่และระบุว่าซากดึกดำบรรพ์ที่พบครั้งนี้มีทั้งกรามกระต่าย, เท้าหน้าของอูฐ, กระดูกสันหลังไบซัน, ฟันและกระดูกข้อเท้าของม้า รวมทั้งงาช้างมาสโตดอน (mastodon)

แต่ที่น่าตื่นเต้นที่สุดคือการพบซากกะโหลกศีรษะช้างแมมมอธในลักษณะที่หาได้ยากยิ่ง เนื่องจากยังมีงายึดติดอยู่กับส่วนของกะโหลก เป็นสายพันธุ์แมมมอธโคลอมเบีย อายุ 8-12 ปี สันนิษฐานว่าเคยมีชีวิตอยู่ในช่วงสุดท้ายของยุคน้ำแข็ง (Ice Age) เมื่อ 10,000 ปีที่แล้ว จากนั้นแมมมอธตัวนี้ก็ได้รับการตั้งชื่อว่าเฮย์เดน (Hayden) ตามชื่อของเฮย์เดน เลสลี แพนิตเทีย นักแสดงสาวจากซีรีส์ทางโทรทัศน์เรื่อง “แนชวิลล์” (Nashville) และ “ฮีโรส์” (Heroes) เนื่องจากทีมงานกำลังติดตามชมซีรีส์ของเธอก่อนที่จะขุดพบซากกะโหลกแมมมอธดังกล่าว

การพบซากกะโหลกแมมมอธหายากหนนี้ สร้างความหวังให้กับนักบรรพชีวินวิทยาว่าจะได้ค้นพบซากโบราณเพิ่มขึ้นอีกในอนาคต ทั้งนี้ ซากดึกดำบรรพ์ทั้งหมดได้ถูกเคลื่อนย้ายไปไว้ที่พิพิธภัณฑ์ลา บรีอา ทาร์ พิตส์ ในลอสแอนเจลิส เป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ที่เก็บรักษาบรรดาซากดึกดำบรรพ์มากที่สุดแห่งหนึ่งของสหรัฐอเมริกา.

ได้ตรวจสอบซากดึกดำบรรพ์ที่เพิ่งเจอใหม่และระบุว่าซากดึกดำบรรพ์ที่พบครั้งนี้มีทั้งกรามกระต่าย, เท้าหน้าของอูฐ 20 ธ.ค. 2560 20:28 20 ธ.ค. 2560 20:29 ไทยรัฐ