วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รู้จักเขาให้มากขึ้น! 'พงษ์ศิริ มิตรสาธิต' ดาวรุ่งแห่ง One Championship

รู้จักเขาให้มากขึ้น! 'พงษ์ศิริ มิตรสาธิต' ดาวรุ่งแห่ง One Championship

  • Share:

หากจะพูดถึงหนึ่งในนักสู้ที่มาแรงแห่งยุค สำหรับศึก One Championship หนึ่งในนั้นต้องมีชื่อของ "พงษ์ศิริ มิตรสาธิต" นักชกหน้าหยกสัญชาติไทยจากแดนล้านนา ที่สร้างผลงานได้อย่างร้อนแรงรวมอยู่ด้วย...

และก่อนที่นักชกหน้าหยกรายนี้ จะมีคิวขึ้นปะทะฝีมือและเชิงชกอีกครั้ง บนสังเวียนบ้านเกิดในช่วงปลายปีนี้ ทีมข่าวกีฬาไทยรัฐออนไลน์จะพาทำความรู้จักเจ้าของฉายา "Smiling Assassin" ให้ได้ทราบกัน กับ 10 แง่มุมสำคัญ ๆ ดังนี้

1. "เจ้าเปี๊ยก" พงษ์ศิริ มิตรสาธิต ลืมตาดูโลกเมื่อวันที่ 16 มิถุนายน พ.ศ.2539 ปัจจุบันอายุ 21 ปี เป็นลูกคนที่ 2 จากทั้งหมด 4 คน ที่อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ และมีเชื้อสายเป็นชาวกะเหรี่ยง

2. พงษ์ศิริ มิตรสาธิต ได้รับฉายาในวงการ MMA ว่า "Smiling Assassin" หรือ "นักฆ่าหน้าเปื้อนยิ้ม" ภายใต้การฝึกซ้อมดูแลของ Team Quest Thailand ค่ายมวยชื่อดังในเชียงใหม่ ซึ่งมี ดีแลน ฟุสส์เซลล์ รับบทป๋าดันอยู่เบื้องหลัง

3. "เปี๊ยก" เริ่มต้นชกมวยไทยครั้งแรกตอนอายุ 13-14 ปี ก่อนจะหันมาหลงใหลเสน่ห์ของการต่อสู้ในกรง 3 ปีหลังจากนั้น รวมถึงเก็บเกี่ยวประสบการณ์บนสังเวียนมวยไทยมาแล้วกว่า 100 ไฟต์ในปัจจุบัน

4. สถิติการต่อสู้แบบ MMA ของนักชกจากแดนล้านนารายนี้ค่อนข้างน่าสนใจ เมื่อเก็บชัยชนะไปได้ 9 ไฟต์รวด และยังไม่รู้จักคำว่าพ่ายแพ้ โดยเป็นการชนะ TKO แบบไม่ครบยกถึง 8 ครั้งด้วยกัน

5. ขณะที่หากนับเฉพาะการขึ้นชกใน One Championship "เจ้าเปี๊ยก" ก็มีสถิติที่สวยหรูใช่เล่น เพราะเอาชนะคู่ต่อสู้แบบไม่ครบยกทั้ง 3 ไฟต์ โดยไล่เก็บตั้งแต่ เย ธเว เน (เมียนมา), ราบิน คาตาลัน (ฟิลิปปินส์) และ เจเรมี เมียโด (ฟิลิปปินส์) ในไฟต์ล่าสุด

6. "พงษ์ศิริ มิตรสาธิต" ยอมรับว่า ชื่นชมและประทับใจในสไตล์การชกของ "ครูรงค์" เดชดำรงค์ ส.อำนวยศิริโชค เป็นอย่างมาก รวมถึงมี คอเนอร์ แม็คเกรเกอร์ แชมป์จอมโวชาวไอริชเป็นอีกหนึ่งในนักชกในดวงใจด้วยเช่นกัน

7. ถึงแม้จะกำลังไปสวยในเส้นทางการค้ากำปั้น แต่หนุ่มน้อยวัย 21 ปีรายนี้ ยังคงมุ่งมั่นที่เอาดีในสายวิชาการเช่นกัน เมื่อล่าสุดจบการระดับชั้น ม.ปลาย ของ กศน. ได้สำเร็จ และพร้อมเรียนต่อด้านพลศึกษา ในระดับปริญญาตรีเร็ว ๆ นี้

8. ใครจะรู้ว่า อีกหนึ่งสาเหตุที่ "เจ้าเปี๊ยก" หันมามุ่งมั่นเอาดีในการชก MMA เพราะเจ้าตัวเคยช้ำใจจากการโดนโกง ในชกมวยไทยมาก่อนหน้านี้ 

9. ปัจจุบัน "พงษ์ศิริ มิตรสาธิต" อยู่ในพิกัดรุ่นสตรอว์เวต ของศึก One Championship และวางเป้าหมายเอาไว้ว่า อยากที่จะขึ้นไปทวงเข็มขัดแชมป์โลกที่ "เจ้าโนบิตะ" โยชิทากะ ไนโตะ ครองอยู่ในปัจจุบัน ให้กลับมาเป็นกรรมสิทธิ์ของนักสู้ชาวไทยอีกครั้ง

10. และจากความเป็นเอกอุบนสังเวียน ที่คว้าชัยชนะได้อย่างต่อเนื่อง แต่ใครจะรู้บ้างว่า "เจ้าเปี๊ยก" กลับไม่มีเครื่องรางของขลังหรือของนำโชคติดตัวเลย เพราะเจ้าตัวมีเพียงแค่คำอวยพรจากพ่อแม่เท่านั้น ที่เป็นขวัญและกำลังใจติดตัวก่อนขึ้นชก

อย่าลืมติดตามให้กำลังใจและเชียร์ "พงษ์ศิริ มิตรสาธิต" พร้อมกับ 6 นักชกชาวไทยอีกครั้งอย่างใกล้ชิด ในศึก One : WARRIORS OF THE WORLD รายการสุดท้ายของปี 2017 ที่อิมแพค อารีนา เมืองทองธานี ในวันที่ 9 ธันวาคมนี้. 

ขอบคุณภาพบางส่วนจาก : One Championship และ Pongsiri Piak Mitsatit

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้