วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

การพบปะระหว่างหุ่นยนต์โปรโมบอทและผู้นำรัสเซีย (คลิป)

เรื่องของเหล่าจักรกลอัจฉริยะ หรือหุ่นยนต์ที่จะมีพฤติกรรมประหลาดๆ ที่เรามักจะเห็นแค่ในภาพยนตร์ไซ–ไฟ ซึ่งหุ่นยนต์จะอาศัยอยู่ปะปนกับมนุษย์ในโลกแห่งจินตนาการล้ำยุค แต่ที่ประเทศรัสเซียก็เคยมีเหตุการณ์แปลกๆ จนเป็นที่ตกอก ตกใจจนกันยกใหญ่ เมื่อจู่ๆหุ่นยนต์เลียนแบบมนุษย์ที่ชื่อ โปรโมบอท (Promobots) มีชื่อเต็มๆว่า โปรโมชันแนล โรบอท (Promotional Robot) เป็นผลงานของนักพัฒนาหุ่นยนต์ชาวรัสเซีย ได้หนีออกมาจากห้องทดลอง แล้วเดินไปตามถนนท่ามกลางฝูงชนนานถึง 1 ชั่วโมง แต่ก็ไปไหนไม่ได้ไกล เพราะแบตเตอรี่หมดเสียก่อน จากนั้นมีพลเมืองดีแจ้งเจ้าหน้าที่มารับตัวกลับไป

ล่าสุด หุ่นโปรโมบอทตัวนี้ถูกนำมาจัดแสดงในนิทรรศการแสดงด้านเทคโนโลยีสารสนเทศจัดขึ้นในเมืองเปียร์ม อยู่ติดเทือกเขาอูราลฝั่งยุโรป ทว่าหนนี้เจ้าโปรโมบอทไม่ได้พยายามสร้างวีรกรรมแบบครั้งก่อน แต่กลับสร้างความประทับใจให้กับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ขณะกำลังเดินเยี่ยมชมเทคโนโลยีสุดล้ำในงาน โดยหุ่นยนต์สามารถจดจำใบหน้าของผู้นำรัสเซียได้ มันจึงไม่รอช้าที่จะแนะนำตัว พร้อมขอจับมือกับนายปูตินอย่างกระตือรือร้น

ส่วนการที่หุ่นยนต์จดจำหน้าตาของท่านผู้นำได้นั้นก็เพราะหุ่นดังกล่าวถูกพัฒนามาให้ใช้เป็นคู่มือบริการลูกค้าสัมพันธ์ เพื่อส่งเสริมการขายทั่วรัสเซีย สามารถโต้ตอบกับมนุษย์ได้สมจริง รวมทั้งเก็บฐานข้อมูลของบุคคลสาธารณะที่มีชื่อเสียงไว้ ซึ่งแน่นอนว่าต้องมีข้อมูลของประธานาธิบดีของชาวหมีขาวอยู่ด้วย.

เรื่องของเหล่าจักรกลอัจฉริยะ หรือหุ่นยนต์ที่จะมีพฤติกรรมประหลาดๆ ที่เรามักจะเห็นแค่ในภาพยนตร์ไซ–ไฟ ซึ่งหุ่นยนต์จะอาศัยอยู่ปะปนกับมนุษย์ในโลกแห่งจินตนาการล้ำยุค แต่ที่ประเทศรัสเซียก็เคยมีเหตุการณ์แปลกๆ จนเป็นที่ตกอก ตกใจ 20 ก.ย. 2560 13:22 20 ก.ย. 2560 14:08 ไทยรัฐ