วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดูแลหัวใจให้แข็งแรงจะช่วย ลดภาวะโรคสมองเสื่อม

คนเรามักจะเข้าใจว่า โรคสมองเสื่อมส่วนใหญ่จะเกิดกับผู้สูงอายุ ซึ่งเป็นความจริงส่วนหนึ่ง เพราะจากการศึกษาที่ผ่านๆมาจะพบผู้ที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไปเป็นโรคนี้กัน แต่ความจริงอีกด้านคือ ภาวะสมองเสื่อมสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน โดยมีการคาดคะเนว่าประชากรประมาณ 75 ล้านคนทั่วโลกอาจประสบภาวะสมองเสื่อมภายในปี พ.ศ.2573

เมื่อไม่นานมานี้ มีการวิจัยพบว่า หัวใจและสมองเป็นอวัยวะสำคัญที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับอัตราการเกิดโรคสมองเสื่อม เนื่องจากหัวใจและสมองนั้นจำเป็นต้องมีการไหลเวียนของเลือดอย่างเพียงพอ หากหลอดเลือดตีบลงและแข็งตัวขึ้น หรือเรียกว่าโรคหลอดเลือดแดงแข็ง (Atherosclerosis) จะทำให้เสี่ยงต่อการเกิดหัวใจวายและโรคสมองเสื่อมตามมา นักวิจัยจากวิทยาลัยแพทยศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยมิชิแกน ในเมืองแกรนด์แรปิดส์ รัฐมิชิแกน ประเทศสหรัฐอเมริกา เผยว่า ความผิดปกติของระดับความดันโลหิต ระดับน้ำตาล รวมถึงระดับคอเลสเทอรอลในเลือด เป็นตัวการทำให้หลอดเลือดเสียหาย เกิดภาวะแทรกซ้อนลดการหมุนเวียนของเลือดไปเลี้ยงสมอง

ด้านสมาคมโรคหัวใจอเมริกันและสมาคมโรคหลอดเลือดสมองอเมริกันแห่งสหรัฐอเมริกา ให้ความเห็นว่า บรรดาโรคดังกล่าวล้วนป้องกันได้ด้วยการออกกำลังกาย กินอาการที่ดีมีประโยชน์ งดสูบบุหรี่และเลี่ยงควันบุหรี่ แม้ว่าจะมียาที่ควบคุมความดันโลหิตและคอเลสเทอรอล แต่การตระหนักและเริ่มต้นรักษาสุขภาพอย่างต่อเนื่อง จะเป็นประโยชน์มากที่สุด.

คนเรามักจะเข้าใจว่า โรคสมองเสื่อมส่วนใหญ่จะเกิดกับผู้สูงอายุ ซึ่งเป็นความจริงส่วนหนึ่ง เพราะจากการศึกษาที่ผ่านๆมาจะพบผู้ที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไปเป็นโรคนี้กัน แต่ความจริงอีกด้านคือ ภาวะสมองเสื่อมสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน 20 ก.ย. 2560 13:19 20 ก.ย. 2560 13:19 ไทยรัฐ