วันอังคารที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยร่วมฟ้อง มะกันเทกฎหมายอุ้มผู้อพยพ

เมื่อ 18 ก.ย.ผู้อพยพที่ถูกครอบครัวพาเข้าเมืองผิดกฎหมายขณะยังเป็นผู้เยาว์ 6 คน รวมทั้งนายจิรายุทธ ลัทธิวงศกร หรือนิว นักศึกษาแพทย์ปี 4 แห่งมหาวิทยาลัยยูนิเวอร์ซิตี้ ออฟ แคลิฟอร์เนีย ร่วมฟ้องรัฐบาลสหรัฐฯภายใต้การนำของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ยกเลิกกฎหมายผ่อนผันเพื่อเด็กผู้มาถึง หรือดากา (DACA) ซึ่งในยุครัฐบาลอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา มุ่งปกป้องผู้เยาว์ที่ถูกครอบครัวลอบพาเข้าเมืองตอนอายุไม่เกิน 16 ปี ซึ่งขณะนี้มีอยู่ราว 800,000 คน ไม่ให้ถูกเนรเทศ โจทก์ทั้ง 6 คน ระบุการยกเลิกเป็นการละเมิดสิทธิตามรัฐธรรมนูญของผู้อพยพที่ไม่มีสถานะทางกฎหมายและเพื่อให้จัดหาข้อมูลของกลุ่มโจทก์ให้รัฐบาลเพื่อว่าจะเข้าร่วมโครงการดากาได้ และ ยังมีฟ้องร้องกรณีเดียวกันในศาลส่วนกลางในเมืองอื่นๆของสหรัฐฯด้วย

ด้านผู้เชี่ยวชาญระบุว่า การต่อสู้ทางกฎหมายเรื่องนี้ไม่ง่าย ประธานาธิบดีมีอำนาจกว้างขวางเพื่อดำเนินนโยบายด้านผู้อพยพ ก่อนหน้านี้ทรัมป์เรียกร้องสภาคองเกรสเร่งออก ก.ม.ใหม่คุ้มครองผู้ได้สิทธิ์ตาม ก.ม.ดากา ส่วนที่ยกเลิกเพราะเห็นว่า ก.ม.นี้ออกโดยไม่ผ่านขั้นตอนรัฐธรรมนูญและเสี่ยงถูกกลุ่มรัฐอนุรักษนิยม 10 รัฐ นำโดยรัฐเท็กซัส ฟ้องร้องเอาผิดรัฐบาลกลาง แต่การยกเลิกจะไม่กระทบผู้ได้สิทธิ์ตาม ก.ม.ดากา ซึ่งส่วนใหญ่เป็นลูกผู้อพยพจากแถบละตินอเมริกาจนกว่าสิทธิการคุ้มครองจะสิ้นสุด ส่วนผู้ยื่นขอสิทธิ์ตาม ก.ม.ดากาใหม่จะทำไม่ได้.

ผู้อพยพที่ถูกครอบครัวพาเข้าเมืองผิดกฎหมายขณะยังเป็นผู้เยาว์ 6 คน รวมทั้งนายจิรายุทธ ลัทธิวงศกร หรือนิว นักศึกษาแพทย์ปี 4 แห่งมหาวิทยาลัยยูนิเวอร์ซิตี้ ออฟ แคลิฟอร์เนีย ร่วมฟ้องรัฐบาลสหรัฐฯ 20 ก.ย. 2560 03:18 20 ก.ย. 2560 08:48 ไทยรัฐ