วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช็อก! ซีเกมส์ครั้งนี้ นับแค่กีฬาสากล ไทยฝืดจัดตามหลัง 3 ชาติ

กระตุ้นทัพซีเกมส์ไทยเร่งมือและโฟกัสไปที่เกมการแข่งขันให้มากที่สุด ในช่วงโค้งสุดท้าย หลัง สถานการณ์เฉพาะเหรียญทองกีฬาสากลที่มีในโอลิมปิก ไทยยังเป็นรอง ได้ไป 26 เหรียญทอง รั้งอันดับ 4 ตามหลังสามชาติ...

วันที่ 26 ส.ค. นายณัฐวุฒิ เรืองเวส รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ฝ่ายกีฬาเป็นเลิศและวิทยาศาสตร์การกีฬา เปิดเผยว่า สำหรับในซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่มาเลเซีย เราทราบกันดีตั้งแต่ต้นแล้วว่าเจ้าภาพเลือกกีฬาที่ตนเองถนัด และตัดกีฬาที่ชาติอื่นถนัดออก ดังนั้น ทัพไทยจึงเริ่มต้นเกมด้วยต้นทุนที่ต่ำ จะเห็นได้ตั้งแต่ช่วงต้น มาเลเซียได้เหรียญเป็นกอบเป็นกำ ส่วนไทยเราได้ประปราย ตอนนี้กำลังให้ทีมงานวิเคราะห์อยู่ว่าเกิดจากสาเหตุอะไร และปัจจัยรอบด้านที่ทำให้เราทำไม่ได้อย่างที่หวังมีอะไรบ้าง

“ซีเกมส์ครั้งนี้ต่างจากทุกครั้ง นอกจากเจ้าภาพจะจัดกีฬาที่ตนเองถนัดเป็นหลัก และตัดอีเวนต์ที่ชาติอื่นถนัดออกไป หลายกีฬาเราต้องแบ่งนักกีฬาไปแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยโลกที่ไต้หวัน ซึ่งชิงชัยในเวลาเดียวกันด้วย รวมทั้งแม้ว่าหลายกีฬาจะเป็นกีฬาโอลิมปิกก็จริง แต่เจ้าภาพก็ไม่ได้จัดครบทุกอีเวนต์ จำกัดอีเวนต์ อย่างเช่น ยกน้ำหนักในโอลิมปิกมีทั้งหมด 15 อีเวนต์ ในซีเกมส์กลับจัดแค่ 5 รายการเท่านั้น” นายณัฐวุฒิกล่าว

รองผู้ว่าการ กกท. กล่าวต่อว่า การที่เจ้าภาพมาเลเซียจัดกีฬาที่ตนเองถนัด ทำให้การเป็นเจ้าเหรียญทองในภาพใหญ่คงเป็นเรื่องยากเรื่องนี้เราทราบมาตั้งแต่ต้น แต่เป้าหมายของไทยคือ การเป็นเจ้าเหรียญทองกีฬาสากลให้ได้ จึงอยากให้นักกีฬาไทยทุกคนโฟกัสไปที่การแข่งขันให้มากที่สุด อย่าไปสนใจปัญหารอบด้านมากนัก จนมาบั่นทอนสมาธิ ซึ่งเชื่อว่าทุกคนสามารถทำได้

ทั้งนี้ สำหรับยอดเหรียญรางวัลในกีฬาซีเกมส์เฉพาะกีฬาสากลที่มีจัดในโอลิมปิกเกมส์ สิ้นสุดวันที่ 25 ส.ค. ปรากฏว่า ทัพนักกีฬาไทยยังรั้งอันดับ 4 ทำไปได้แล้ว 26 เหรียญทอง ส่วนอันดับ 1 เป็นของ เวียดนาม 34 เหรียญทอง อันดับ 2 มาเลเซีย 33 เหรียญทอง อันดับ 3 สิงคโปร์ 30 เหรียญทอง

กระตุ้นทัพซีเกมส์ไทยเร่งมือและโฟกัสไปที่เกมการแข่งขันให้มากที่สุด ในช่วงโค้งสุดท้าย หลัง สถานการณ์เฉพาะเหรียญทองกีฬาสากลที่มีในโอลิมปิก ไทยยังเป็นรอง ได้ไป 26 เหรียญทอง รั้งอันดับ 4 ตามหลังสามชาติ 27 ส.ค. 2560 03:21 27 ส.ค. 2560 05:28 ไทยรัฐ