วันอังคารที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฮีโร่ซีเกมส์ในความทรงจำ 'ทวี อัมพรมหา' ทองซีเกมส์ถึงเงินโอลิมปิก

ฮีโร่ซีเกมส์ในความทรงจำ 'ทวี อัมพรมหา' ทองซีเกมส์ถึงเงินโอลิมปิก

  • Share:

"ทวี อัมพรมหา" หรือในชื่อมวยไทย “ขาวผ่อง สิทธิชูชัย” ดังกระหึ่มคับประเทศไทย หลังคว้าเหรียญเงินประวัติศาสตร์ในกีฬาโอลิมปิก ครั้งที่ 23 ที่ลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อพ.ศ.2527 เป็นหนึ่งในตำนานและประวัติศาสตร์วงการกีฬามวยไทย ที่ไต่เต้าจากชกมวยงานวัดตั้งแต่เด็ก จนได้รับใช้ชาติ โดยชกมวยสากลสมัครเล่นในนามทีมชาติไทย เคยได้รับเหรียญทองกีฬาซีเกมส์ พ.ศ.2526 ที่ประเทศสิงคโปร์ จุดเริ่มต้นเล็กๆ สู่ก้าวที่ยิ่งใหญ่...

ทวี อัมพรมหา เกิดเมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ.2502 ที่จังหวัดระยอง เป็นบุตรคนที่ 3 ในจำนวนพี่น้อง 6 คน ของนายสง่า และนางถวิล อัมพรมหา ในวัยเด็กตัดสินใจขึ้นชกมวยงานวัด ขณะมีอายุแค่ 14 ปี ใช้ชื่อว่า ”ขาวผ่อง สิทธิชูชัย” ซึ่ง ครูชูชีพ ไชยมงคล เจ้าของค่ายมวยสิทธิชูชัย เป็นผู้ตั้งให้ และเป็นครูผู้สึกสอนคนแรก และเป็นฉากชีวิตการต่อสู้อย่างลูกผู้ชายหนแรก ที่ควงกำปั้นไล่ต้อนคู่ต่อสู้ในยกที่ 3 พร้อมกับรับเงินค่าตัว 90 บาท และตำนานมวยงานวัดต้องจารึกไว้ว่า "ขาวผ่อง" คือ “โคตรมวย” ของ จ.ระยอง ในยุคนั้น ด้วยสถิติการชกชนะรวด 20 ครั้ง 

ฝีไม้ลายมือของนักชกดาวรุ่งเมืองระยอง กระฉ่อนไปไกลถึงสังเวียนเอกในเมืองกรุง อย่างเวทีมวยลุมพินี และราชดำเนิน จนปี พ.ศ.2517 ขาวผ่องเดินทางเข้ากรุงเทพฯ ได้แชมป์รุ่นเฟเธอร์เวต 126 ปอนด์ ของเวทีลุมพินีถึง 4 ปีเต็ม จนไม่มีคู่ชก และต้องสละตำแหน่งไปในที่สุด เพื่อขยับขึ้นไปชกรุ่นที่ใหญ่กว่า

"ขาวผ่อง" ดังเป็นพลุแตกเมื่อเอาชนะน็อก “ขุนเข่าเสาโทรเลข” ดีเซล ช.ธนะสุกาญจน์ ยอดนักชกในยุคนั้น และหลังจากลุยสังเวียนมวยไทยอย่างโชกโชน เส้นทางชีวิตของขาวผ่อง ต้องเปลี่ยนทางเดินอีกครั้ง เมื่อเขาหันไปสวมเสื้อกล้ามชกมวยสากลสมัครเล่น โดยการชักชวนของ ร.ท.ไฉน ผ่องสุภา โดยมีเหตุผลที่ใครก็คิดไม่ถึง

“ผมอยากชกมวยสากล เพราะอยากไปเที่ยวต่างประเทศ” ขึ้นชกในนามสโมสรโอสถสภา ตั้งแต่ปี พ.ศ.2524 สามารถคว้าแชมป์มวยสากลชิงแชมป์ประเทศไทย และอีกหลายรายการ อย่างเช่น เหรียญเงินกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 9 ประเทศอินเดีย เหรียญทองกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 12 ประเทศสิงคโปร์ และเหรียญเงินกีฬาเอเชียนเกมส์

ทวี อัมพรมหา หรือ ขาวผ่อง สิทธิชูชัย กลับเมืองไทยในฐานะ “วีรบุรุษโอลิมปิกเกมส์” จากการเป็นเจ้าของเหรียญเงินโอลิมปิก ครั้งที่ 23 จากลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา ในปี พ.ศ.2527 ถือเป็นการสร้างประวัติศาสตร์ใหม่ให้แก่วงการกีฬาไทยในยุคนั้นเป็นเหรียญแรกในรอบ 32 ปี นับตั้งแต่ประเทศไทยส่งกองทัพนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันในโอลิมปิกเป็นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2495 เป็นต้นมา โดยมีการต้อนรับอย่างอบอุ่นที่สนามบินดอนเมืองพร้อมขบวนแห่ให้คนไทยชื่นชมโดยรถเชฟโรเลต อิมพาลา ของ นสพ.ไทยรัฐ ซึ่งอดีตเคยใช้รับ อาภัสรา หงสกุล นางงามจักรวาล มาแล้ว

ปัจจุบัน ทวี อัมพรมหา ยังคงทำงานอยู่ในวงการมวยไทย ร่วมพากษ์มวยในรายการ "ศึกจ้าวมวยไทย ช่อง 3" และ "ศึกมวยไทยลุมพินีทีเคโอ ช่อง 9" รวมทั้งเป็นที่ปรึกษาของบริษัท เวิลด์ สปอร์ต กรุ๊ป จำกัด และเป็นเจ้าของบริษัท Win Associate จำกัด ผลิตเครื่องสำอาง ยี่ห้อ "ลิลลี่ไวท์"

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้