บิทคอยน์เงินดิจิทัล เม่าน้อยศึกษาลงทุน

ข่าว

บิทคอยน์เงินดิจิทัล เม่าน้อยศึกษาลงทุน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 เม.ย. 2564 05:03 น.

  บันทึก

  “บิทคอยน์”...เงินดิจิทัลว่ากันว่าเป็นอีกหนึ่ง การลงทุนของคนยุคใหม่ วันนี้...แม้ว่าจะเป็นเรื่องเก่าของใครหลายคนแต่ก็เป็นเรื่องใหม่ของใครอีกหลายๆคนด้วยเช่นเดียวกัน

  “เมืองไทย” กำลังเป็นกระแสยิ่ง หลายๆคนก็บอกว่า... “การขุดบิทคอยน์” หรือ ลงทุนบิทคอยน์ เป็นของเล่นเศรษฐีอีกชิ้นหนึ่ง แต่คนไม่น้อยก็มองว่านี่คือโอกาสแห่งการลงทุนอีกอย่างหนึ่งด้วยเช่นกัน

  ภาวุธ พงษ์วิทยภานุ CEO บริษัท ตลาดดอทคอม จำกัด (www.TARAD.com) ผู้คร่ำหวอดในแวดวงธุรกิจออนไลน์มายาวนาน บอกว่า ด้วยเทคโนโลยี ถ้าจะพูดกันถึงเฉพาะเครื่องขุด ก็อยู่ในระบบนิเวศอยู่แล้ว ถ้าเกิดมีคนที่โอนเงิน...โอนเหรียญ...โอนบิทคอยน์ระหว่างกัน ก็อาศัยคนเหล่านี้แหละเป็นตัวยืนยันทรานซิชัน

  “ฉะนั้นยิ่งมีคนทำธุรกรรมเยอะ ระบบก็จะสมบูรณ์ ในทางกลับกัน ถ้าไม่มีคนทำเลยการยืนยันแต่ละอันก็จะไม่เกิดขึ้น” คำถามสำคัญ...มีว่า “เงินดิจิทัลบิทคอยน์” เป็นการหลอกลวงไหม? ตอบเลยว่า “ไม่ใช่” หากแต่เป็นกลไกของคนที่คิดระบบบิทคอยน์ขึ้นมา หรือที่เรียกกันว่า “คริปโตเคอร์เรนซี” ว่าในการโอนเงินแต่ละครั้งจะมีการเข้ารหัสเพื่อยืนยัน ฉะนั้นต้องอาศัยคอมพิวเตอร์ที่จะมาช่วยคำนวณให้

  เนื่องจากบิทคอยน์เป็นดีเซ็นทรัลไลซ์ หมายความว่า ไม่ได้อยู่ที่แบงก์ สถาบันการเงินเดียวที่ทำทุกอย่างได้หมดครบทั้งระบบจบเลย แต่ด้วยว่าเป็นระบบที่กระจัดกระจายอยู่ทั่วโลก ก็ต้องอาศัยคอมพิวเตอร์หลายๆเครื่องมาช่วยกันถอดรหัส...แล้วก็ออกแบบมาว่าใครช่วยประมวลผลรายการพวกนี้คุณก็เอาเศษๆเงินไป

  เหมือนกันเลย...กับธนาคาร ทำธุรกิจเหล่านี้ก็จะได้กำไรเป็นดอกเบี้ย

  ในการขุดเงินดิจิทัลบิทคอยน์ คนที่ช่วยประมวลผลก็ได้เศษเงิน แต่พอได้เศษๆบางคนก็หัวใส...ทำเครื่องเดียวได้แค่นี้ ก็คิดทำหลายๆเครื่องมาช่วยขุดเป็น 100 เครื่องก็จะได้เยอะน่ะสิ

  จึงเกิดการขุด เป็นธุรกิจงอกเงยขึ้นมา ลงทุนขุดบิทคอยน์...เป็นเครื่องขุดบิทคอยน์ขึ้นมา

  ถามต่อไปอีกว่า...ถูกต้องไหม? ก็ต้องบอกว่า “ไม่ได้ผิด” แต่อาจจะผิดในแง่ที่ว่าคุณ...ที่ขุด กำลังสูบทรัพยากร ค่าไฟฟ้ามหาศาลเพื่อแลกมาด้วยเงินดิจิทัลที่ว่านี้...“บางคนก็พัฒนาขึ้นไปอีกลำดับ ก็อาจจะใช้ระบบโซลาร์เซลล์ ใช้พลังงานแสงอาทิตย์เข้ามาช่วยเรื่องค่าไฟ หนักไปกว่านั้นที่เคยได้ยินมา ในประเทศจีนก็ย้ายไปขุดในพื้นที่ที่อากาศเย็นๆมากๆ จะได้ช่วยลดความร้อนในการรันคอมพิวเตอร์ตลอดเวลา 24 ชั่วโมงต่อเนื่องไปอย่างไม่หยุด”

  พอจะเห็นภาพ “บิทคอยน์” กันบ้างแล้วก็ต้องบอกกันตรงๆว่า ถ้าใครที่จะมาเริ่มลงทุนซื้อเครื่องขุดบิทคอยน์วันนี้ ดูจะไม่คุ้มค่าน่าลงทุนเสียแล้ว เพราะบิทคอยน์ในแต่ละรอบ 4 ปีจะมีวิธีการคำนวณให้ยากขึ้นเรื่อยๆ ฉะนั้นเมื่อก่อนอาจจะเคยออกมาเยอะ ได้เยอะ แต่ตอนนี้ไม่ใช่แล้ว...จะเริ่มออกน้อยลง

  กระนั้นในโลกเงินสกุลดิจิทัลก็ยังมีเหรียญอื่นให้ขุด เรียกว่า...คริปโตเคอร์เรนซีตัวอื่นให้ขุดได้ด้วยเช่นกัน ทำความเข้าใจกันง่ายๆ อาจจะเรียกว่า เงินดิจิทัลสกุลอื่น...เป็นค่าเงิน เหรียญตัวอื่นนั่นเอง

  ถ้าไม่ “ขุด” ก็ “ซื้อ”...นัยความหมายของการซื้อนี่เองที่เหมือนการลงทุน ที่มีความเสี่ยงอยู่ไม่น้อยเลย ภาวุธ บอกว่า กฎหมายรองรับแล้วกับการลงทุนเงินดิจิทัล ก.ล.ต.ออกกฎหมายควบคุมเรื่องสกุลเงินดิจิทัล

  พูดให้เห็นภาพคร่าวๆ “เหรียญดิจิทัล” ใครจะเสกขึ้นมาเมื่อไหร่ก็ได้ก็จริงอยู่ นั่นก็คือสร้างขึ้นมา แต่ถ้าจะเปิดขายใครก็ต้องขอ ก.ล.ต. ประการถัดมา...หากจะเปิดบริษัทที่รับแลกเหรียญเงินสกุลดิจิทัล ตัวกลางเป็นเหมือนโบรกเกอร์ เอกซ์เชนจ์ เมื่อก่อนเปิดสาธารณะ ระดมเงินมาซื้อขายเหรียญ ใครจะฝากก็ได้มาซื้อก็มาซื้อผ่านผม

  “เมื่อก่อน ก.ล.ต.ยังไม่กำกับ แต่ทุกวันนี้ต้องขออนุญาตก่อน จึงจะทำได้”

  ประการที่สาม...การซื้อขายเหรียญในฟากฝั่งบุคคลธรรมดา เมื่อก่อนคุณมีกำไรก็แอบๆงุบๆงิบๆได้ รายได้การซื้อการขายยังไม่ถูกนำมารวมเป็นรายได้ส่วนบุคคลเพื่อคำนวณการเสียภาษี แต่เมื่อ 3 ปีที่ผ่านมาสรรพากร ก.ล.ต.ออกกฎหมายมาแล้วว่า รายได้เหล่านี้ต้องเอาไปประเมินรวมเข้ากับรายได้ส่วนบุคคล...บริษัทสิ้นปีด้วย

  ฉะนั้น...“กฎหมาย” มาแล้ว บังคับใช้กับ “เงินดิจิทัล” แล้วเช่นกัน

  “เงินดิจิทัล”...คำนวณภาษีก็อยู่ในกรอบตามข้อกำหนด แต่มีความพยายามจะกำกับครอบคลุมกำไรที่เกิดขึ้นในส่วนของการซื้อขายเหรียญเหล่านี้ให้เข้าไปอยู่ในกรอบของเรื่องรายได้ส่วนบุคคล...บริษัทด้วย

  ถามถึงความเสี่ยง...การลงทุน “บิทคอยน์” มีมากน้อยแค่ไหนอย่างไร?

  “ผมมองว่ามีความเสี่ยงนะ ถ้าจำกันได้ ไม่นานมานี้เอง ก.ล.ต.เริ่มโยนหินถามทางว่า มีกลุ่มเด็ก...มัธยม...มหาวิทยาลัยเข้ามาเล่น ลงทุนเงินดิจิทัลกันเยอะ ด้วยแรงจูงใจสำคัญคือราคาที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง”

  ก็เลยกลายเป็นว่า คนที่มีกำลังซื้อน้อยหันมาลงทุนกันมาก บางทีคนอาชีพหาเช้ากินค่ำ รับจ้าง ขับแท็กซี่ก็เข้ามาลงทุน ก็เลยกลัวว่าจะเป็นแหล่งที่คนที่ไม่เข้าใจลงทุนแล้วขาดทุนหมดตัวได้ง่ายๆ

  “ใครจะมาซื้อขายเงินสกุลดิจิทัล คริปโตเคอร์เรนซีต้องมีรายได้อย่างต่ำ...เงินเก็บ 1 ล้านบาท ขีดเส้นไว้เป็นกรอบกว้างๆ แต่นั่นก็ยังเป็นแค่แนวความคิดยังไม่ได้บังคับใช้จริง ผล...ทำให้กลุ่มผู้ให้บริการรับแลกเปลี่ยน ซื้อขาย เอกซ์เชนจ์ที่ ก.ล.ต.กำกับอยู่แล้วเริ่มออกตัว สะท้อนว่ากรอบข้างต้นเป็นการป้องกันมากจนเกินไป”

  แน่นอนว่า...คงต้องหาจุดกลาง เพื่อความสมดุลกันอีกที

  หลายคนอาจจะสงสัยเงินดิจิทัลเหล่านี้ จะนำมาใช้ในโลกจริงอย่างไร หรือแค่เป็นตัวเลขในระบบคอมพิวเตอร์เพียงเท่านั้น ภาวุธ อธิบายว่า ตอนนี้มีบางธุรกิจในประเทศไทยและต่างประเทศที่รับจ่ายเงินด้วยบิทคอยน์ได้ แต่จริงๆแล้วด้วยตัวเหรียญบิทคอยน์เป็นเหรียญที่มีอยู่จำกัด ไม่ใช่ว่าอยู่ๆจะเสกขึ้นมาสัก 100 ล้านเหรียญนั้นก็ไม่สามารถทำได้...การที่มีคนขุด มีบริษัทขุดก็ทำกันภายใต้ข้อจำกัด ด้วยบิทคอยน์ในโลกนี้มีแค่ 21 ล้านเหรียญเท่านั้น

  ด้วยอัลกอริทึมที่เขียนไว้ถูกจำกัดแค่นั้นจริงๆ...แล้วในแต่ละปีก็ทยอยออกมา เมื่อออกมาอย่างจำกัด มูลค่าที่มาจากผู้คนมีความต้องการสูงมากขึ้น ขณะที่เงินจริงๆ ไม่ว่าเงินดอลลาร์ เงินสกุลต่างๆมีค่าน้อยลงด้วยมีการปั๊มเงินสดเพิ่มขึ้น (คิวอี)...เงินที่เรามีอยู่ 100 บาท ราคาก็เริ่มด้อยค่าลง คนก็เลยไปหาสินทรัพย์ตัวใหม่ที่ไม่ด้อยค่า

  “บิทคอยน์” จึงเกิดขึ้นมา ด้วยมีจำกัดจริง คนสนใจจริง...บอกตรงๆว่า บิทคอยน์เท่ากับทองคำ ของจับต้องได้และคนก็ให้ค่ามัน มีคุณค่า มีราคาที่ขึ้นลงก็เลยกลายเป็นที่ต้องการ คนรุ่นใหม่ๆ โดยเฉพาะเมื่ออีลอน มัสก์เข้ามาในวงการ ราคายิ่งถีบตัวมากขึ้น ซื้อขายได้จริง มีเงินออกมาจริง

  สะท้อนภาพต่อเนื่องในแง่กองทุน ตลาดหลักทรัพย์ บริษัทต่างๆที่มีเงินกำไรสะสมไว้ แทนที่จะเก็บเงินสดก็มีแนวความคิดว่าจะไปเก็บบิทคอยน์เพราะมูลค่าเติบโตเร็วกว่า

  “การลงทุนมีความเสี่ยง” ภาวุธ ซีอีโอตลาดดอทคอม แนะว่าการที่ใครจะมาเล่น มาซื้อ เพื่อการลงทุนจงเอาเงินเก็บที่เมื่อคุณสูญเสียไปหมด 100% หายไปหมดเลยจะไม่กระทบกับตัวคุณ

  “เนื่องจากราคาขึ้นเร็ว...ลงเร็ว ไม่ใช่แค่ 5%...7% แต่ขึ้น 10...20...30% ต่อวัน ลงทุน 100 บาทภายใน 1 เดือนขึ้นเป็น 100-200% พอคนเห็นก็เอา... ขายรถขายบ้านมาลงดีกว่า ที่จะเจ๊ง หมดตัวก็แถวๆนี้แหละ”

  หนึ่ง...อย่าเอาเงินที่กระทบกับชีวิตมาลง สอง...เริ่มต้นลงทีละนิด 200...500 บาท ดูให้เป็น...ศึกษา สาม...เงินดิจิทัลไม่สามารถใช้เทคนิคอล กราฟ แนวคิดหุ้นมาวิเคราะห์ได้ แน่นอนความผันผวน ผกผันก็มีสูงมากเช่นกัน ใครมีอยู่ในมือมากจะทุบตลาดไม่ใช่เรื่องยาก จะปั่นกันยังไงก็ทำได้สบายๆ หากคิดจะเล่นก็ต้องระวังให้มาก

  ศึกษาให้ดี...ลองเรียนรู้ ซื้อวิชาทีละนิดๆ ค่อยๆขยับค่อยๆก้าว “ดิจิทัลหยวน” ของจีนก็มาแล้ว...อย่างไรเสียเราคงหนีไม่พ้น “เงินดิจิทัล” จะเป็นเงินอนาคตที่ต้องเข้ามาในชีวิตประจำวันของเรา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  รวมดวงเฮง! เศรษฐีใหม่งวด 1 กรกฎาคม
  11:02

  รวมดวงเฮง! เศรษฐีใหม่งวด 1 กรกฎาคม

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 02:45 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์