ข่าว

วิดีโอ

สาวไทยสร้างสุข ศรัทธามหาศาล

แทบจะเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของพี่น้องชาวไทยเราไปแล้ว สำหรับทีมตบลูกยางสาวไทย ที่แม้จะสร้างประวัติศาสตร์ ได้แชมป์เอเชีย มาครองเป็นสมัยที่ 2 กว่าสัปดาห์ แต่ในทุกสังคมก็ยังพูดถึงทีมชุดนี้กันไม่หยุด กระแสสุดแรงไม่มีตกลงเลย

ชัยชนะเหนือทีมคู่รักคู่แค้นญี่ปุ่น 3 เซตรวด ในรอบชิงฯ วอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย 2013 ที่ จ.นครราชสีมา เมื่อวันที่ 21 ก.ย. ทำให้ไทยเพิ่มสถิติ ได้แชมป์ 2 ครั้ง ไล่บี้สาวแดนปลาดิบ ที่ได้แชมป์ 3 ครั้งมาติดๆ ส่วนที่มากที่สุดยังเป็นจีน 12 ครั้ง โดยสถิตินี้ของไทยดีกว่าเกาหลีใต้ ที่ยังไม่เคยได้แชมป์เลยด้วยซ้ำ

ศึกเอเชียครั้งนี้ สาวไทยออกสตาร์ตไม่สู้ดีนัก พ่ายคาซัคสถาน 1-3 เซต ทำให้แฟนกีฬาวิตกกันเล็กน้อย แต่จากนั้นมาก็ไม่ทำให้ผิดหวัง ในรอบแรกอีก 2 นัด คว้าชัยได้ทั้งหมด ชนะออสเตรเลีย 3-0 เซต และพิชิตมองโกเลีย 3-0 เซต เป็นที่ 2 สายเอ

เข้ารอบ 2 แบ่งกลุ่ม ไปอยู่ในกลุ่มอี ชนะญี่ปุ่น 3-1 เซต ถล่มเวียดนาม 3-0 เซต นับผลจากรอบแรกที่อยู่ในสายเดียวกัน แพ้คาซัคสถาน 1-3 เซตด้วย ไทยเข้ารอบ 2 น็อกเอาต์ หรือรอบก่อนรองฯ เป็นที่ 2 ของสาย ไปดวลไต้หวัน ที่ 3 กลุ่มเอฟ และยังเอาชนะไปได้ 3-0 เซต

ก่อนถึงนัดสำคัญ รอบรองฯ พบจีน และสาวไทยก็ทำให้กองเชียร์ได้สะใจ เมื่อเค้นฟอร์มสุดยอด เฉือนสาวแดนมังกร 3–2 เซต ทะลุชิงฯ เจอญี่ปุ่นอีกรอบ และท้ายที่สุด ไทยก็ย้ำแค้นสาวแดนปลาดิบ 3–0 เซต ได้แชมป์อีกครั้ง


โดยผู้เล่นชุดนี้ เป็นตัวหลัก 8 คน จากชุดแชมป์ เอเชียสมัยแรก ปี 2009 ที่เวียดนาม 8 คน ที่ในรอบชิงฯ ครั้งนั้น ล้มจีนลงได้ 3-1 เซต ได้แก่ วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์ กัปตันทีม ร่วมด้วยมลิกา กันทอง อำพร หญ้าผา ฐาปไพพรรณ ไชยศรี นุศรา ต้อมคำ วรรณา บัวแก้ว อรอุมา สิทธิรักษ์ และปลื้มจิตร์ ถินขาว

 

ส่วนอีก 4 คน เปลี่ยนจากวณิชยา หลวงทองหลาง อุทัยวรรณ แก่นสิงห์ เอ็มอร ภานุสิทธิ์ และกมลพร สุขมาก เป็น ปิยะนุช แป้นน้อย ทัดดาว นึกแจ้ง พรพรรณ เกิดปราชญ์ และอัจฉราพร คงยศ เฉพาะอย่างยิ่ง ทัดดาว นึกแจ้ง เป็นดาวรุ่งที่แจ้งเกิดในรายการนี้ไปแบบเต็มตัว

และมี “โค้ชอ๊อด” เกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร คุมทัพ ร่วมด้วยณัฐพนธ์ ศรีสมุทรนาค และดนัย ศรีวัชรเมธากุล สตาฟฟ์โค้ชคนสำคัญ รวมถึงทีมงานบันทึกสถิติ ทีมแพทย์ นักกายภาพของทีมทุกคน ที่ต้องบันทึกเอาไว้ตรงนี้ว่า ได้สร้างความสำเร็จอีกหน้าให้กับวงการลูกยาง และวงการกีฬาเมืองไทย

มากไปกว่านั้น คือความสุขที่เกิดขึ้นทั่วแผ่นดิน!!!

พี่น้องชาวไทยเรา รอคอยชม พร้อมใจกันเชียร์ ให้กำลังใจ สังเกตได้จากเรตติ้งของฟรีทีวี ช่อง 7 สีที่ถ่ายทอดสด มีผู้ชมในรอบชิงฯ มากถึง 17 ล้านคน ยังไม่รวมเคเบิลทีวี ทรูวิชั่นส์ที่ยิงสดควบคู่ไปด้วย น่าจะเป็นตัวเลขเรตติ้งที่ถล่มทลาย ซึ่งนั่นทำให้ท้องถนนที่ปกติจะติดขัด ติดแน่นในช่วงเย็นๆว่างโล่งอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน

และจากความสุขที่เกิดขึ้น ไม่เพียงแค่ในรอบรองฯ และรอบชิงฯ ตลอดการแข่งขันรายการนี้ ยังเกิดเป็นศรัทธาที่คนไทยทั่วประเทศมีต่อทีมวอลเลย์บอลสาวไทยอย่างมหาศาล เป็นแรงบันดาลใจให้เยาวชนได้เล่นกีฬานี้ต่อไป ส่วนประชาชนทั่วไป ก็ได้ติดตามทีมนี้อย่างใกล้ชิด

ภาพที่แฟนๆกีฬาต่อคิวกันยาวเหยียดหลายกิโลฯ ท่ามกลางสายฝน หน้าสนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา จ.นครราชสีมา ต้องการซื้อบัตรเข้าไปชมเกมในยิมเนเซียมชาติชาย ฮอลล์ เป็นเครื่องพิสูจน์ได้ดี ถึงความเชื่อมั่นที่เกิดกับทีม และสิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมดความฟีเวอร์ต่างๆ สะท้อนว่าจะมีการตามติดทีมนี้ต่อเนื่องต่อไปอีกแน่นอน

สาวไทยผลงานดีมีมาตรฐานกับศรัทธาที่ชาวไทยมีให้ล้นหลาม เชื่อมถึงกัน กลายเป็นทีมยอดฮิต

ตอกย้ำ ทีมขวัญใจมหาชนอีกครั้ง...

กัญจน์ ศิริวุฒิ เรื่อง
ณรงวิทย์ ศรีวัฒนา ภาพ

28 ก.ย. 2556 09:10 28 ก.ย. 2556 09:15 ไทยรัฐ