• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

5 เคล็ดลับ ช่วยทำให้คุณกลายเป็นคน "ตื่นเช้า"

21 เม.ย. 2563 17:00 น.

เมื่อพูดถึงการตื่นเช้า หลายคนคงรู้สึกเป็นเรื่องที่ยากเย็น และคงไม่มีใครอยากตื่นเช้ากันเท่าไร แต่ Lady MIRROR รู้หรือเปล่าคะ ว่าการตื่นเช้านั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายเรามาก แถมยังช่วยให้เรามีสุขภาพที่ดีขึ้นอีกด้วย วันนี้เราจะบอกเคล็ดลับง่ายๆ ที่จะช่วยให้สาวๆ ตื่นเช้าได้ง่ายขึ้นค่ะ


ถามตัวเองว่าทำไปเพื่ออะไร

ก่อนที่เราจะเริ่มลงมือทำอะไรสักอย่าง MIRROR อยากให้สาวๆ ลองถามตัวเองว่า สิ่งที่เราตั้งใจทำนั้น ทำไปเพื่ออะไร และหาเหตุผลที่ดีในการทำสิ่งนี้ ตอนแรกมันอาจจะยากหน่อย เพราะเราต้องนั่งหาเหตุผลที่แท้จริงว่าเราทำไปเพื่ออะไร แต่ขอบอกเลยว่าหากเราตอบปัญหาของตัวเองได้แล้ว มันจะทำให้ข้ออ้างทั้งหลายที่จะเกิดตามขึ้นมาไม่ส่งผลอะไรกับเราเท่าไรนัก ซึ่งเหตุผลของการตื่นเช้าของแต่ละคนไม่เหมือนกันอยู่แล้ว บางคนทำไปเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น บางคนทำไปเพื่อต้องตื่นเช้ามาทำอะไรให้คนที่รัก หรือเหตุผลอะไรก็ตามซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญหมด เมื่อเราได้เหตุผลของการที่เราอยากตื่นเช้า MIRROR อยากให้ลองจดบันทึกลงในสมุด หรือบันทึกไว้ในโซเชียลมีเดียก็ได้เช่นกัน เพื่อเป็นการเตือนความจำให้กับตัวเราเองอีกทางค่ะ


ลงมือทำเลยไม่ผัดวันประกันพรุ่ง

อีกหนึ่งปัญหาที่พบบ่อย เป็นสิ่งที่ทำให้คนเราตื่นเช้าไม่ได้ คือการมีข้ออ้างเรื่องของเวลา ผัดวันประกันพรุ่งไปเรื่อยๆ คิดว่าเริ่มใหม่วันพรุ่งนี้ก็ยังไม่สาย แต่เราจะต้องเริ่มใหม่สักกี่ครั้งกัน หากเราไม่เริ่มตั้งแต่วันนี้แล้วทำมันตั้งแต่วันนี้ คงไม่มีทางที่จะตื่นเช้าได้เลยจริงไหม ดังนั้นถ้า Lady MIRROR คิดแล้วว่าจะตื่นเช้าขอให้ลงมือทำเลย อย่าไปคิดเยอะ เพราะยังไงผลลัพธ์ที่ตามมามันย่อมดีกว่าเสมออยู่แล้ว


อดทนอย่าเพิ่งล้มเลิก

เป็นธรรมดาที่เมื่อเราเริ่มต้นทำอะไรสักอย่าง เริ่มแรกมันยากอยู่แล้ว ในช่วงวันแรกๆ เราอาจรู้สึกท้อ เหนื่อย และคิดว่าทำไมได้ ซึ่ง MIRROR แนะนำว่าอย่าเพิ่งล้มเลิก หรือท้อใจไปกับมัน ให้อดทนและทำต่อเนื่องไปสักพัก จนเกิดความเคยชินประมาณสักสองอาทิตย์ หรือวันไหนที่เกิดรู้สึกขี้เกียจ อย่าปิดไฟนอนต่อเด็ดขาดให้ลุกขึ้นมาภายใน 5 นาที จะเป็นการลุกแบบงัวเงียก็ได้ แต่ขอให้ลุกออกจากเตียงไปล้างหน้าแปรงฟัน เพียงเท่านี้สมองและร่างกายของเราก็จะตื่นขึ้นแล้วค่ะ แต่หากเราขอนอนต่อ 5 นาที นั่นจะทำให้เรารู้สึกง่วงนอนมากขึ้นกว่าเดิม และจะทำให้วันต่อๆ ไป เราไม่อยากลุกจากที่นอน แถมยังมีข้ออ้างตามมาอย่างไม่รู้จบด้วยนะคะ


หากิจกรรมทำ เพื่อสนับสนุนการตื่นเช้า

อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญคือ การหากิจกรรมทำเพื่อทำให้เรามีความรู้สึกอยากตื่นเช้า อาจจะเป็นการตื่นมาอ่านหนังสือดีๆ สักเล่ม หรือตื่นมาทำอาหารเช้าเพื่อให้ร่างกายได้กินอาหารมีประโยชน์ หรือจะเป็นการตื่นขึ้นมาออกกำลังกาย เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้นกว่าเดิมนั่นเองค่ะ การที่เราหากิจกรรมต่างๆ เพิ่มเติม มันเป็นการทำให้เรารู้ว่าเราตื่นขึ้นมาเพื่ออะไร ไม่ใช่ตื่นขึ้นมาแล้วนั่งเฉยๆ แบบนั้นคงไม่มีใครอยากตื่นเช้าหรอกจริงไหม แต่อย่าลืมนะคะว่ากิจกรรมที่ทำนั้น ต้องเป็นกิจกรรมที่มีประโยชน์และดีต่อสุขภาพร่างกาย หรือสุขภาพจิตใจของเรา นั่นเป็นเพราะมันจะทำให้เรารู้สึกคุ้มค่าที่จะตื่นขึ้นมาในตอนเช้านั่นเอง


หาข้อดีของการตื่นเช้า

หากพูดว่า MIRROR อยากให้ทุกคนลองตื่นเช้ากัน โดยไม่พูดถึงข้อดี Lady MIRROR หลายคนอาจมองไม่เห็นภาพใช่ไหมคะ งั้นเราลองมาดูเหตุผลหรือข้อดีของการตื่นเช้าด้วยกันค่ะ


สุขภาพดีขึ้น : เริ่มแรกจะได้ในเรื่องของสุขภาพที่ดีขึ้น ลองคิดดูนะคะว่า หากเราตื่นเช้ามันจะทำให้เราเข้านอนเป็นเวลามากขึ้น คงไม่มีใครนอนดึก หรือนอนตี 1 ตี 2 แล้วมีแรงลุกขึ้นมาในตอนเช้าในทุกวันหรอกจริงไหมคะ หากเราเริ่มต้นตื่นเช้าแล้ว นั่นแสดงว่าเราต้องเปลี่ยนแปลงเวลาในการนอนของเราไปด้วยค่ะ


คิดงานได้ดีมากขึ้น : เมื่อเราพักผ่อนอย่างเป็นเวลา จะทำให้สมองของแล่น คิดงานอะไรก็ออก โดยที่ไม่ต้องรู้สึกงัวเงีย หรือไม่ต้องพึ่งกาแฟในทุกเช้าเพื่อปลุกสมองให้ตื่นเลยค่ะ ลองสังเกตกันดูนะคะว่า หากวันไหนที่เรานอนไม่พอ หรือนอนไม่กี่ชั่วโมงวันนั้นเราจะรู้สึกมึนๆ งงๆ เหมือนคิดอะไรก็ไม่ค่อยออก


รู้สึกดีกับตัวเองมากขึ้น : สุดท้ายนี้คงเป็นเรื่องของอารมณ์ที่จะทำให้เรารู้สึกดีกับตัวเองมากขึ้น โดยเราจะรู้สึกว่า เราสามารถควบคุมชีวิตของตัวเองได้ ในสิ่งที่อยากทำก็สามารถทำได้ประสบผลสำเร็จ นั่นทำให้เราเริ่มเปลี่ยนแปลงตัวเองได้ และเริ่มไปถึงการพัฒนาตัวเองได้ในที่สุด

การตื่นเช้าไม่ใช่เรื่องยากอะไร หากเราตั้งใจทำมันและรู้ว่าทำไปเพื่ออะไร MIRROR เชื่อว่าการตื่นเช้านั้นให้อะไรมากกว่าที่เราคิดไว้เยอะเลยนะคะ

MIRROR ขอแนะนำบทความดีๆ ที่จะช่วยให้คุณมีกำลังใจ และทำให้วันที่ตื่นเช้าของคุณมีความสดใสมากขึ้นค่ะ

by ดวงพร เจียรสุธรรมพร (บี)

ให้คุณใช้ชีวิตในแบบที่อยากเป็น

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

25 พ.ค. 63EVERPINK Blush My Feelings ให้สีช่วยสะท้อนอารมณ์