• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

3 คาถาความรัก ที่ทำให้ความสัมพันธ์ยาวนาน

24 ก.ย. 2562 08:29 น.

เคยรู้สึกสงสัยกันบ้างหรือเปล่าคะ? ว่าคนที่เขารักกันอยู่ด้วยกันมาเป็นสิบๆ ปี เขามีวิธีจัดการอย่างไรกับความสัมพันธ์ให้สามารถอยู่ได้อย่างยาวนาน เชื่อเถอะค่ะว่าไม่มีคู่ไหนที่จะรักกันโดยปราศจากการทะเลาะกัน มันก็คล้ายๆ กับเพลงของพี่เบิร์ดที่ร้องไว้ว่า "ไม่มีรักไหนที่ดีทุกวัน ยิ่งนานยิ่งผ่านเรื่องราวมากมาย" เพราะไม่มีใครที่จะทำอะไรถูกใจใครไปหมดซะทุกเรื่อง ซึ่งทุกคู่ล้วนมีเรื่องราวและมีวิธีการรับมือกับความสัมพันธ์ที่แตกต่างกันไป แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องตั้งอยู่บนพื้นฐานของความเข้าใจ เชื่อใจกันและกัน สิ่งเหล่านี้เองล้วนเป็นพื้นฐานที่จะทำให้ความสัมพันธ์ที่มีอยู่ คงไว้ได้อย่างยาวนานค่ะ

รักตัวเองให้เป็นก่อนจะไปรักใคร

ก่อนที่เราจะเริ่มต้นรักใคร หรือรักษาความสัมพันธ์ต้องเริ่มจากการรักตัวเองให้เป็นเสียก่อนนะคะ การรักตัวเองไม่ใช่ความเห็นแก่ตัวอย่างที่ใครเข้าใจ แต่เป็นการที่เราไม่เรียกร้องสิ่งใด หรือไม่เรียกร้องอะไร และไม่ได้รู้สึกว่าตัวเองกำลังขาด จนต้องหาใครสักคนมาเติมเต็มสิ่งที่หายไป แต่จะเป็นทำตัวเองให้มั่นคงพร้อมที่จะดูแลใครอีกคน โดยเริ่มจากการปรับ Mindset ของตัวเองให้เข้าใจว่าการมีใครสักคนนั้นไม่ใช่การที่เราต้องฝากชีวิตทั้งชีวิตไว้กับเขา แต่มันจะเป็นความสัมพันธ์ที่คนสองคนมาอยู่ร่วมกันแล้วทำให้รู้สึกชีวิตมันดีขึ้นกว่าเดิม เพราะความจริงแล้วมันไม่มีใครหรอกค่ะที่จะอยู่กับเราได้ตลอด 24 ชั่วโมง หรือเป็นที่พึ่งให้เราตลอดเวลา จะมีแค่ตัวเราเองเท่านั้นที่อยู่กับตัวเอง ถ้าเราเข้าใจตรงนี้จะช่วยลดการทะเลาะกัน ไม่เข้าใจกันไปได้และจะทำให้ความสัมพันธ์อยู่กันได้อย่างราบรื่นอีกต่างหาก


คำพูดดีๆ เพื่อรักษาความสัมพันธ์

แค่คำพูดเพียงคำเดียว ก็มีอิทธิพลต่อใจเราได้อย่างมากมายแล้วนะคะ ซึ่งการจะรักษาให้ความสัมพันธ์อยู่กันได้อย่างยาวนาน อีกหนึ่งเคล็ดลับที่สำคัญคงหนีไม่พ้นเรื่องของคำพูดค่ะ คงไม่มีใครอยากได้รับคำพูดที่หยาบคาย ดูถูก หรือคำพูดในแง่ลบหรอกจริงไหม ? ยิ่งหากเป็นคนรักกันด้วยแล้ว คำพูดแย่ๆ ดูเหมือนว่าจะเป็นสิ่งที่ต้องห้ามเข้าไปใหญ่ เพราะนั่นจะยิ่งทำให้คนฟังรู้สึกแย่เข้าไปอีก แต่ถ้าหากเรามีแต่คำพูดดีๆ ให้แก่กัน คอยถามสารทุกข์สุกดิบ เป็นห่วงเป็นใย คอยให้กำลังใจกัน ตักเตือนกันในวันที่อีกคนทำพลาดหรือทำผิด สิ่งเหล่านี้จะทำให้เกิดความรู้สึกดีๆ ขึ้นทั้งสองฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นคนพูดหรือคนฟัง เมื่อคนทั้งสองคนมีแต่ความสุข มีแต่สิ่งดีๆ ให้แก่กัน สุดท้ายแล้วคนสองคนก็จะสามารถอยู่ด้วยกันได้อย่างมีความสุขนะคะ


ความเข้าใจเหนือสิ่งอื่นใด

สุดท้ายแล้วคาถาที่จะช่วยให้ความสัมพันธ์ของคนทั้งคู่เป็นไปด้วยความราบรื่น คงหนีไม่พ้นเรื่องของความเข้าใจ ยอมรับตัวตนของกันและกันให้ได้ เพราะความรักอย่างเดียวคงไม่พอถ้าปราศจากความเข้าใจกัน ซึ่งความเข้าใจนิแหละคือวัตถุดิบที่มีค่ามากในความรัก เมื่อเราทั้งคู่พยายามทำความเข้าใจกัน ไม่ว่าจะเป็นการเข้าใจในตัวตนอีกฝ่าย เข้าใจในความชอบที่บางครั้งอาจจะไม่เหมือนกัน เข้าใจเหตุผลของการกระทำบางอย่าง หรือแม้กระทั่งเข้าใจเมื่อเวลาอีกฝ่ายทำผิดพลาด เมื่อเราเข้าใจกันแล้วก็จะทำให้เกิดความไว้วางใจ เชื่อใจกันตามมา ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือความสุข ความสบายใจ และอยากอยู่ด้วยกันไปนานๆ Mirror เชื่อว่าใครๆ ก็อยากอยู่ใกล้คนที่ทำให้เราสบายใจทั้งนั้นแหละ จริงไหมคะ ?

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

7 มี.ค. 63นอกใจเขาได้ตั้ง 3 ครั้ง ยังจะหวังความเหมือนเดิม