• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

How to: "รักตัวเอง" ให้เป็น

15 เม.ย. 2563 19:00 น.

บ่อยครั้งที่เราปล่อยให้ความคิดเราลอยไปตามแรงลม ตามกระแสสังคมต่างๆ ที่เข้ามาอย่างมากมาย จนทำให้เราคิดว่าสิ่งที่เราทำ สิ่งที่เราเป็นคือสิ่งที่ตัวเองชอบ และเป็นสิ่งที่ต้องการ ซึ่งแท้จริงแล้วหากเรามานั่งคิดให้ดี บางครั้งการกระทำบางอย่างเราอาจทำไปเพราะแรงขับเคลื่อนของสังคม เป็นไปตามบริบทที่ควรจะเป็น ไม่ใช่เป็นความต้องการที่แท้จริงของตัวเอง หากมีเวลาว่างสักนิด MIRROR อยากให้คุณลองคุยกับตัวเองดูว่า ความต้องการที่แท้จริงของตัวคุณเองเป็นอย่างไร ชอบอะไร ชอบกินอะไร ชอบไปเที่ยวไหน หรือมีความสุขกับสิ่งไหน เพราะทั้งหมดนี้เป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ที่เราจะหันกลับมารักตัวเองได้มากขึ้นกว่าที่เคยเป็นค่ะ


เป็นตัวของตัวเองให้ได้มากที่สุด

แน่นอนว่าการเป็นตัวเองในแบบฉบับของ Lady MIRROR มันเป็นอะไรที่ดีที่สุดแล้ว ไม่ว่าเราจะเป็นอย่างไร ขอให้จงมั่นใจในตัวเอง โดยเริ่มจากกล้าตัดสินใจทำในสิ่งที่ตัวเองต้องการอย่างแท้จริง เริ่มง่ายๆ จากการพูดในสิ่งที่ตัวเองรู้สึก พูดในสิ่งที่ตัวเองต้องการ หรือกล้าจะปฏิเสธเมื่อเพื่อนหรือคนรู้จักชวนไปทำอะไร ในสิ่งที่เราไม่ได้ชื่นชอบ และนอกเหนือจากนี้คงจะเป็นกล้าที่จะก้าวเข้าสู่กิจกรรมที่ตัวเองชอบ ถึงแม้ไม่มีใครชอบกับเรา การไปคนเดียว หรือการทำอะไรคนเดียวบางครั้งมันก็ไม่ได้แย่เสมอไป และยิ่งหากเป็นสิ่งที่สาวๆ ชื่นชอบด้วยแล้ว รับรองว่าจะทำให้สาวๆ มีความสุขและเพลิดเพลินกับมันอย่างแน่นอนค่ะ


ลองถามตัวเองว่าตอนนี้รักตัวเองมากแค่ไหน

วิธีการที่เราจะรู้ได้ว่า ตอนนี้เรารักตัวเองหรือยัง หนึ่งวิธีที่ง่ายและสามารถทำได้ผลจริงคือ การถามตัวเอง ถามถึงความรู้สึกที่มีกับตัวเอง นั่งคุยกับตัวเอง หากใครนึกภาพการนั่งคุยกับตัวเองไม่ออก จะลองเปลี่ยนเป็นการลิสต์คำถามในสมุดจดแล้วตอบสิ่งพวกนี้ลงไป เช่น จุดแข็งของฉันคืออะไร เป้าหมายในระยาว เป้าหมายในระยะสั้นของฉันคืออะไร อะไรเป็นสิ่งที่ฉันทำแล้วสนุก ฉันรู้สึกว่าที่ไหนปลอดภัย อะไรที่ทำให้ฉันรู้สึกเป็นกังวล และคุณค่าในตัวฉันมีอะไรบ้าง โดยลิสต์คำตอบออกมาสั้นๆ อาจจะทำเป็นประจำเดือนละครั้ง เพื่อดูความเปลี่ยนแปลงของคำตอบ และเมื่อเราทำไปสักพัก เราจะเห็นว่าการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาของตัวเองจากเดิม และอย่าลืมว่าสิ่งเหล่านี้ไม่ใช่การตอบเพื่อความสวยหรู หรือเพื่อการแข่งขัน ดังนั้นสาวๆ สามารถเลือกตอบที่เป็นตัวเองได้อย่างที่สุดเลยนะคะ


กล้าทำในสิ่งที่แตกต่าง

มีหลายครั้งที่เราเกิดความรู้สึกที่ว่า จริงๆ แล้วฉันชื่นชอบกิจกรรมนี้มากกว่ากิจกรรมนั้น หรือกิจกรรมที่ชอบมันช่างแตกต่างจากเพื่อนที่รู้จัก จนทำให้เมื่อมีใครชวนไปไหน เราจึงไม่กล้าที่จะปฏิเสธ (อ่านเพิ่มเติม : ปฏิเสธให้เป็นเพื่อความสุขของตัวเอง) สิ่งนั้นไม่ใช่ความต้องการความรู้สึกที่แท้จริง หรือไม่ใช่สิ่งที่เราอยากทำจริงๆ บางครั้งเราต้องกล้าจะทำในสิ่งที่แตกต่าง เดินออกมาในทางเดินใหม่ๆ ในสิ่งที่ตัวเองต้องการทำ ถึงแม้ว่าจะไม่มีใครมาเป็นเพื่อนก็ตาม แต่การมาคนเดียว ทำอะไรคนเดียว ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกเสมอไปจริงไหมคะ ดีไม่ดีเราอาจพบเพื่อนใหม่ที่มีความรู้สึกนึกคิด ชื่นชอบในสิ่งเดียวกัน สิ่งเหล่านี้ถือเป็นการเปิดโอกาสดีๆ ให้ตัวเองได้ค้นพบในอีกมุมที่ตัวคุณเอง อาจไม่เคยรู้มาก่อนก็ได้ ดังนั้นมันไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่เราจะลุกขึ้นมาทำสิ่งที่แตกต่างไปจากเดิม เพื่อตัวเองให้มากขึ้นค่ะ


อย่าลืมฟังเสียงคนรอบข้าง

เมื่อเราลุกขึ้นมาทำอะไรเพื่อตัวเองแล้ว ท้ายที่สุดแล้วหากมีใครเข้ามาตักเตือนถึงการกระทำบางอย่างของเรา อย่าลืมนำสิ่งเหล่านั้นมาพิจารณาว่ามันเป็นจริงอย่างที่เขาว่าหรือไม่ ยิ่งหากเป็นบุคคลใกล้ตัวที่หวังดีกับเราด้วยแล้ว การนำข้อความเหล่านั้น มาผ่านการคิดวิเคราะห์ถึงการกระทำบางอย่างของเรา มันจะยิ่งทำให้เราเป็นตัวเองได้ดีมากยิ่งขึ้น เพราะในความเป็นจริงแล้ว เราอาจทำบางอย่างตามใจตัวเองมากเกินไป จนทำให้เกิดผลเสียต่อตัวเองขึ้นมาได้ ซึ่งการทำตามใจตัวเอง การรักตัวเองไม่ใช่เรื่องผิดแปลกอะไร แต่สุดท้ายแล้วก็อย่าลืมฟังเสียงคนใกล้ชิด คนที่หวังดีกับเราด้วย เพราะหากสิ่งไหนที่มันดูอันตราย ดูเยอะมากเกินไป มันย่อมไม่เกิดผลดีกับ Lady MIRROR อย่างแน่นอนจริงไหมคะ


การรักตัวเอง การชื่นชอบตัวเองไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่อะไร เพราะเมื่อเรารักตัวเองมากพอแล้ว สิ่งเหล่านี้จะดึงดูดคนที่รักตัวเองมาเจอกัน ดึงดูดสิ่งดีๆ มาเจอกัน ก็เหมือนดึงดูดให้สาวๆ มาพบเจอกับ MIRROR นั่นเองค่ะ

นอกจากนี้ MIRROR ยังมีบทความดีๆ มาฝากค่ะ

by ดวงพร เจียรสุธรรมพร (บี)

ให้คุณใช้ชีวิตในแบบที่อยากเป็น

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

ฟื้นฟูกู้ "ผิวสวย" ด้วย "โทนเนอร์"