ไลฟ์สไตล์
100 year

นิยายไทยรัฐ

พ่อยุ่งลุงไม่ว่าง

SHARE
  • หน้าที่ 1
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4

เช้าแล้วพายเข้าไปในห้องนอนกาโม่ เห็นพ่อลูกกอดกันนอนหลับที่เตียงจึงแอบถ่ายภาพไว้ด้วยความตื้นตันใจ พอดีโต๊ดตื่น พายยิ้มแซว

“ตื่นแล้วเหรอคะคุณพ่อ คงหลับฝันดีทั้งคืนสิท่า”

พายเห็นตุ๊กตาหมีที่พวกตนซื้อให้เป็นของขวัญวันเกิดกาโม่ถูกวางทิ้งไว้หลังตู้จนฝุ่นจับ โต๊ดบอกว่าเราต้องทำให้กาโม่รักหมีตัวนั้นและเอามานอนกอดติดตัวให้ได้ พายติงว่าเรามีเรื่องอื่นต้องทำก่อน บอกว่า “ได้เวลาคุยกับพ่อแม่โต๊ดแล้วล่ะ”

โต๊ดหน้าเครียดขึ้นทันที

ขณะเต็งกับชิดดาวฮันนีมูนกันที่รีสอร์ตชิดจันทร์นั้น เต็งโทร.คุยกับเวนิสถามว่าไปทำงานที่บ้านเป็นยังไงบ้าง เวนิสบอกว่าสงสัยตนจะถอยไม่ได้เสียแล้ว ถามว่าแล้วเฮียจะกลับไปช่วยงานพ่อที่บ้านไหม

“ก็ดูลู่ทางก่อน ไม่ไหวจริงๆก็อาจจะลองคิดดู ไม่อยากให้ดาวเขาลำบากด้วย”

เต็งเหลือบมองที่หน้าบังกะโลแล้วขอวางสายกับเวนิส อวยพรให้โชคดี วันหลังค่อยอัพเดตกัน แล้วรีบเดินไปรับถาดอาหารเช้าจากชิดดาวเข้ามา เธอถามว่าโทร.หากาโม่หรือยัง เต็งบอกว่ายัง กลัวโดนแม่ด่าที่ลากแกมาเหนื่อยแถมเสียหน้าอีก

แต่พอชิดดาวถามเหตุผลที่แท้จริง เต็งบอกว่าอยากให้กาโม่อยู่กับพ่อแม่ตัวเองนานๆโดยไม่มีลุง

“ก็ดีค่ะ กาโม่จะได้ลองปรับตัวเข้ากับพ่อแม่ ดาวเชื่อว่าความรักของพ่อแม่ต้องเอาชนะใจกาโม่ได้แน่นอน” ชิดดาวกอดเต็งอย่างมีความหวัง เต็งกอดเธอพูดกรุ้มกริ่มว่า

“ครับ เราเองก็ควรใช้เวลาฮันนีมูน 10 วันของเราให้มีความสุขที่สุด”

เต็งกอดและหอมเรือนผมชิดดาว ให้กำลังใจกันและกัน

ooooooo

พายกับโต๊ดก็คุยกับพ่อแม่ที่ห้องโถงบ้านเต็ง พายตำหนิตัวเองที่เคยทิ้งโต๊ดไปเพราะพ่อกับแม่ตนจับได้ว่ายังคบกับโต๊ดอยู่แต่ไม่รู้ว่ามีกาโม่แล้ว

พายเล่าว่า ตอนนั้นพ่อกับแม่ยื่นคำขาดให้เลิกคบกับโต๊ด ไม่อย่างนั้นจะตัดออกจากกองมรดกและเลิกส่งเงินมาให้ ตนกลัวลำบาก กลัวจน จึงทิ้งโต๊ดไป ร้องไห้ตำหนิตัวเองว่าเป็นภรรยาและแม่ที่แย่ที่สุด

โต๊ดปลอบว่าเรื่องมันผ่านไปแล้ว พ่อก็บอกว่าเรื่องมันเลยเถิดมาถึงขั้นนี้แล้ว ถือว่าพ่อกับแม่ให้อภัยก็แล้วกัน จะได้มาเริ่มต้นกันใหม่

โต๊ดฟังแล้วสบายใจ บอกพ่อกับแม่ว่า พ่อแม่พายไม่เหมือนพ่อกับแม่ พายขอให้พ่อกับแม่ไปช่วยพูดกับพ่อแม่ตนและอยากพากาโม่ไปให้ท่านเห็นหน้าด้วย เผื่อท่านจะเปลี่ยนใจยอมรับโต๊ดขึ้นมาบ้าง โต๊ดช่วยอ้อนอีกคน แม่ทำเป็นบ่นว่า

“โอ๊ย...วุ่นวายจริง จะมาลากฉันไปยุ่งด้วยทำไม”

แต่สุดท้ายแม่ก็ยอมไป เมื่อไปถึงหน้าบ้านพายเห็นบ้านหลังใหญ่โต แม่ถามว่าบ้านนี้แน่นะ แล้วก้มจดบ้านเลขที่ยิกๆ พ่อถามว่าเต็งหรือโต๊ดดี โต๊ดก็แซวอย่างรู้กันว่า “แบ่งด้วยนะแม่”

“จะให้ฉันพูดอะไรยังไงก็ว่ามา” แม่ปั้นหน้าปึ่งเปลี่ยนเรื่อง

ooooooo

ชิดดาวกับเต็งไปที่ร้านขนมของปั๊มเห็นประกาศ “ปิดกิจการ” ก็มองหน้าถามกันว่าปิดตั้งแต่เมื่อไหร่ มีเสียงพนักงานบอกว่าไม่ขายแล้วนะคะ พอออกมาเห็นชิดดาวก็ไหว้สวัสดี ชิดดาวถามว่าเกิดอะไรขึ้น

“หนูก็งงเหมือนกันค่ะคุณดาว เมื่อคืนคุณปั๊มโทร.บอกหนูว่าจะปิดร้านแล้ว แกโอนเงินชดเชยเข้าบัญชีให้พนักงานทุกคน แล้วยังสั่งให้หนูเข้ามาทำความสะอาดร้านให้เรียบร้อยอีกนะคะ บอกว่าบ่ายๆจะพาคนเข้ามาดูจะเซ้งต่อน่ะค่ะ”

เต็งถามว่าปั๊มจะมาไหม พนักงานไม่รู้และโทร.ติดต่อไม่ได้เลยเพราะปั๊มปิดมือถือ โทร.ไปคอนโดพนักงานก็บอกว่าเห็นปั๊มลากกระเป๋าเสื้อผ้าใบใหญ่สองใบออกไปแต่เช้าแล้ว

เวลาเดียวกันนี้...ปั๊มขับรถบ่ายหน้าไปหาแม่

เขาคิดว่า “ผมไม่มีความจำเป็นต้องอยู่ที่นี่ต่อเพื่อให้ตัวเองรู้สึกแย่ๆ” แต่แล้วก็แย้งตัวเองว่าหรือเราหนีปัญหาแล้วแก้ตัวว่า ช่างเถอะ เอาที่สบายใจแล้วกัน

ปั๊มโทรศัพท์ถึงแม่บอกว่าเย็นนี้จะไปกินข้าวด้วยคน แม่ดีใจถามว่าค้างไหม ปั๊มอ้อนว่า...

“ค้างครับแม่ น่าจะอยู่ยาวเลย ปั๊มอยากนอนหนุนตักแม่”

ooooooo

พายพาโต๊ด กาโม่ และพ่อกับแม่เข้าไปนั่งรอพ่อแม่ตนที่ห้องรับแขกโอ่อ่าหรูหรา รอนานจนอึดอัด แม่โต๊ดบ่นว่ารอนานเป็นชั่วโมงแล้วนะ เจ้ายศเจ้าอย่างซะจริง

แม่โต๊ดบ่นประชดประสาคนปากไว จนโต๊ดติงว่านี่ไม่ใช่เวลามาแดกดันกัน

“ความรวยไม่ใช่อภิสิทธิ์ที่จะมาเสียมารยาทกับใครเมื่อไหร่ก็ได้ตามใจชอบนะยะ”

แม่พูดไม่ทันขาดคำ เสียงแข็งๆของแม่พายก็แทรกเข้ามาก่อนตัวว่า

“ขอโทษที่ให้รอนาน”

“ปกติแขกที่มาพบเราจะนัดหมายล่วงหน้า ไม่ใช่กดกริ่งหน้าบ้านเมื่อไหร่ก็ได้ตามใจชอบ เราไม่ได้มีนิสัยเป็นกันเอง ชอบต้อนรับแขกขนาดนั้น” พ่อของพายพูดพร้อมกับเดินเข้ามาด้วยรอยยิ้มถือตัว

“แล้วแม่เด็กผู้หญิงที่ท้องกับลูกชายฉันเนี่ย ถือว่าเป็นแขกด้วยเหรอ” แม่โต๊ดเชือดเฉือนกลับจนอึ้งกันทั้งห้อง

โต๊ดตกใจเรียกแม่เบาๆ ยกมือกุมหน้าอย่างสยองที่...พอเปิดฉากก็เลือดเดือดกันขนาดนั้นแล้ว

ฝ่ายพ่อที่อยู่กับกาโม่ข้างนอกก็พยายามคุยให้เข้าใจที่พ่อกับแม่ทิ้งกาโม่ไปตอนเด็กเพื่อให้กาโม่เข้าใจ ไม่โกรธ และยอมไปอยู่กับพ่อแม่ แต่กาโม่ไม่ทันตอบ ก็มีโทรศัพท์จากแม่โต๊ดบอกให้พากาโม่เข้าไป

กาโม่กลัวไม่กล้าเข้าไป พ่อโต๊ดปลอบว่าไม่ต้องกลัว พ่อแม่ก็อยู่ ปู่กับย่าก็อยู่ แล้วจูงมือกาโม่เข้าไป แต่พอเข้าไปในห้อง กาโม่ก็ยิ่งกลัวเมื่อเห็นพ่อแม่ของพายจ้องตนเขม็ง ทั้งพ่อแม่และปู่ย่าพยายามพูดปลอบให้กาโม่หายกลัว

“เราขอคุยกันตามลำพัง” แม่ของพายพูดหน้านิ่งจนอึ้งกันทั้งห้อง แม่โต๊ดถามว่าหมายถึงใครบ้าง แม่พายบอกว่า “แค่พายกับเด็กนั่น”

“เขาไล่แล้วก็ไปสิ” แม่โต๊ดลุกพรวดพูดเสียงดังแล้วเดินนำออกไปเลย พ่อกับโต๊ดจึงตามออกไป

กาโม่มองตามปู่ ย่า กับพ่อที่ออกไปกันหมดก็ยิ่งกลัว ค่อยๆถอยหลบไปอยู่หลังพาย

พอออกจากห้อง แม่ก็โพล่งอย่างไม่พอใจทันทีว่า ในเมื่อฝ่ายนั้นไม่ยอมรับก็ช่างหัวมัน เราก็มี ไม่ได้ไปขอใครกิน ทั้งสายตาทั้งคำพูดคำจาดูถูกคนชะมัด

โต๊ดพูดปลอบใจอย่างมีความหวังว่า พอตากับยายเห็นหน้าหลานอาจใจอ่อนก็ได้ พ่อเห็นด้วยเพราะกาโม่น่ารักออก

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

“ปูเป้” รุกหนัก ดึง “แบงค์” มาจุ๊บ เสิร์ฟฟินแฟนละคร “คทาสิงห์”

“ปูเป้” รุกหนัก ดึง “แบงค์” มาจุ๊บ เสิร์ฟฟินแฟนละคร “คทาสิงห์”
20 มิ.ย 2564

03:01 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน 2564 เวลา 16:44 น.