ไลฟ์สไตล์
100 year

นิยายไทยรัฐ

นักบุญทรงกลด

SHARE
 • แนว
 • :
 • แอคชั่น-ดราม่า
 • บทประพันธ์โดย
 • :
 • เพชร สถาบัน
 • บทโทรทัศน์โดย
 • :
 • ภูมิแผ่นดิน
 • กำกับการแสดงโดย
 • :
 • ชัยวุฒิ เทพวงษ์
 • ผลิตโดย
 • :
 • คนทีวี (ไทยแลนด์)
 • ช่องออกอากาศ
 • :
 • สถานีโทรทัศน์ช่อง 7
 • นักแสดงนำ
 • :
 • มิกค์ ทองระย้า,อัษฎาพร สิริวัฒน์ธนกุล

นักบุญทรงกลด ตอนล่าสุด

ตอนที่ 1

กลางป่าดงดิบ จังหวัดระนอง พ.ศ.2485 ช่วงสงครามเอเชียบูรพา...

ทหารญี่ปุ่นหลายนายกำลังไล่ล่ากุลีชาวจีนสองคน อย่างเอาเป็นเอาตาย อาหมงหนึ่งในกุลีเกรงว่าหากหนีไปด้วยกันจะไม่รอดทั้งคู่ จึงส่งทองคำสองแท่งให้เพื่อนซึ่งรับไปใส่ย่ามแล้ววิ่งแยกกันไปคนละทาง ทหารญี่ปุ่นจึงต้องแยกกันตามล่า ทาโร่ไล่ตามอาหมงมาถึงน้ำตก แต่เขาโดดน้ำหนีร่างจมหายไปกับสายน้ำเชี่ยวกรากเบื้องล่าง ส่วนเพื่อนของอาหมงหนีรอดไปได้...

ตอนที่ 2

เฉ่าแวะไปที่โรงมวยกิตากาว่าตามคำชวนของมาดามหว่าหวา แต่ดันไปกวนประสาทโปรโมเตอร์มวยเข้า จนเกือบจะโดนโยนออกมา มาดามหว่าหวาเข้ามาขวางไว้ บอกว่าเฉ่าเป็นนักมวยของเธอที่จะขึ้นชกคืนนี้ โปรโมเตอร์พยักหน้ารับคำด้วยท่าทางอ่อนน้อมทั้งที่ยังงงๆเพราะไม่เคยรู้เรื่องนี้มาก่อน...

ครู่ต่อมา มาดามหว่าหวาเข้ามาหากิตากาว่าที่พาทรงศักดิ์มาเยี่ยมชมโรงมวย เขาแนะนำทั้งคู่ให้รู้จักกัน เธอคุยอวดว่าคืนนี้เธอมีนักมวยใหม่มาขึ้นชกด้วย

ตอนที่ 3

เช้าวันถัดมาที่ห้องพักฟื้นผู้ป่วย ทรงศักดิ์มองลูกสาวที่นอนไม่ได้สติด้วยความเป็นห่วง นับว่าโชคดีที่หมอตรวจเธอแล้วพบว่าไม่เป็นอะไรมากแค่เคล็ดขัดยอก แต่แนะให้หยุดเคลื่อนไหวสักระยะหนึ่งก่อน เธอค่อยๆรู้สึกตัวลืมตาขึ้นทันทีที่เห็นหน้าพ่อ บอกว่านักบุญช่วยเธอไว้อีกครั้ง ทรงศักดิ์รู้เรื่องนี้แล้ว

“หนูอยากเจอเขาและขอบคุณเขาค่ะ”

ตอนที่ 4

ทรงศักดิ์ กิตากาว่ากับจินฟง ฟู่เฉินและแห้วเตรียมตัวเดินทางไปสำรวจป่า โดยมีเทียนหอม หนูนากับเหมยฮัวและมุซาชิตามมาส่งที่รถ คณะของทรงศักดิ์จะต้องเข้าไปสำรวจเส้นทางแรกก่อน อาจต้องใช้เวลาหนึ่งสัปดาห์หรือมากกว่านั้น เทียนหอมขอร้องให้พ่อรีบสำรวจจะได้รีบกลับ

“ทีอย่างนี้ล่ะเป็นห่วง อยู่ทางนี้อย่าดื้อก็แล้วกัน”

เรื่องย่อละคร นักบุญทรงกลด

นักบุญ ทรงกลด ทหารรับจ้างรบสงครามเวียดนามมีนัดเจอกับ เฉ่า แซ่ฉ่อย เพื่อนรักที่บาร์แห่งหนึ่ง แต่ดันไปมีเรื่องกับทหารอเมริกัน แล้วถูกกล่าวหาว่าเป็นคนฆ่าทหารอเมริกันตาย ทั้งนักบุญและเฉ่า ต้องพากันหนีการไล่ล่าอย่างหัวซุกหัวซุน ทั้งคู่คลาดกันที่สถานีรถไฟ เฉ่าถูกควบคุมตัวไว้ได้ในขณะที่นักบุญถูกล้อมจับบนรถไฟ จนต้องหนีเอาตัวรอดด้วยการโดดออกจากโบกี้รถไฟลงแม่น้ำหลวงพ่อจันเป็นคนช่วยนักบุญไว้ นักบุญเล่าความฝันของเขาให้หลวงตาฟัง หลวงพ่อซึ่งรู้ถึงวาระจิตของนักบุญ บอกว่าถึงเวลาที่นักบุญจะต้องสร้างกรรมดีเพื่อประเทศชาติแล้ว ยิ่งสร้างความงุนงงแก่นักบุญ หลวงตาจันจึงมอบสร้อยที่ห้อย แพนดูลั่ม ให้และสั่งให้นักบุญเดินทางไปที่ จ. ระนอง

นายทรงศักดิ์ จัดงานเลี้ยงเล็กๆ ในคฤหาสน์ของเขา เพื่อต้อนรับ เทียนหอม ลูกสาวคนเดียวของเขาที่สำเร็จการศึกษา สาขาวิศวกรรมเหมืองแร่ เทียนหอมจะมาช่วยธุรกิจครอบครัว และมีโครงการที่จะเดินทางไปสำรวจป่าไม้ และเหมืองแร่ที่ระนอง ระหว่างที่เดินทางไประนอง ในขณะที่รถทัวร์ของนักบุญโดนกลุ่มของเสือใบดักปล้น เสือใบเห็นรถของทรงศักดิ์จอดอยู่ ด้วยความถูกใจเทียนหอมเลยฉุดเอาตัวเทียนหอมขึ้นม้าไปนักบุญสะกดรอยตามไปช่วยเทียนหอมถึงชุมเสือใบ แล้วพากันหนีจนไฟพักในถ้ำแห่งหนึ่ง คืนนั้นเองเทียนหอมเปิดกระเป๋านักบุญเห็นหนังสือพิมพ์มีข่าวว่าประกาศจับคนร้ายชื่อนักบุญ เทียนหอมกลัวเลยวิ่งหนีออกไปจนไปตกหลุมดักสัตว์ของพรานสิงห์ และนักบุญก็ต้องตามไปช่วยขึ้นมาอีกครั้ง

นายทรงศักดิ์กระวนกระวายใจมาก นอกจากเขาแจ้งตำรวจให้ตามหาลูกสาวเขาแล้ว เขายังจ้าง จินฟง เหมยฮัว และ ฟู่เฉิน ออกตามหาอีกด้วย เสือผาดจอมโจรไร้หน้า กำลังคิดการใหญ่ที่จะปล้นใครบางคนในตัวจังหวัดระนอง เขาต้องการสมัครพรรคพวกเพิ่ม นอกจาก เพลิงมือมีด และ มิ่งมือตะขอ จึงบุกไปช่วยลูกน้องเก่าแหกคุกเพื่อต้องการลูกน้องเพิ่ม ในจำนวนนี้มีนักโทษประหารที่ชื่อเสือครุย เคราดก ลอบหนีออกมาด้วย และตามไปรับใช้เสือผาดที่ชุมเสือของเสือผาดที่เขาหัวโล้นและแห้งแล้ง ไม่มีใครเคยเห็นใบหน้าของเสือผาด เพราะเสือผาดสวมหน้ากากตลอดเวลาอีกทั้งยังเก็บตัวมิดชิดไม่ยุ่งกับใคร นักบุญ กำลังจะพาเทียนหอมออกจากป่า แล้วมาเจอกับฟู่เฉิน จินฟง และเหมยฮัว เกิดการต่อสู้กันนักบุญสู้ไม่ได้ และได้รับบาดเจ็บแต่หนีไปได้ จินฟงแสดงตัวว่าเขาได้รับการว่าจ้างจากนายทรงศักดิ์ให้มาตามหาเทียนหอม เทียนหอมดีใจและเป็นเพื่อนกับเหมยฮัว เฉ่า เดินทางมาถึงจังหวัดระนอง และต้องการเงินใช้ จึงเข้าไปต่อยมวยที่สนามมวยของ กิตากาว่า เขาชกชนะเป็นที่ประทับใจของกิตากาว่า กิตากาว่ารับเฉ่าเป็นลูกน้องประจำ ซึ่งก็ต้องทำงานกับพวกของจินฟงด้วย ทั้งหมดวางแผนที่จะออกสำรวจป่า และเหมืองแร่ นายทรงศักดิ์อยากซื้อเหมืองแร่ของโมรี กิตากาว่ารับเป็นนายหน้าเจรจาให้ โมรีมีความสัมพันธ์ฉันท์ชู้สาวกับเสือผาดแบบลับๆ ดังนั้นเธอจึงมีคนคุ้มครอง แม้แต่ตำรวจในสามจังหวัดใกล้เคียงยังไม่กล้ากับเธอ และมีเธอคนเดียวเท่านั้นที่ได้เห็นใบหน้าของเสือผาด ตอนนี้โมรีต้องการคนที่จะมาเป็นบอดี้การ์ด เสือผาดกำลังจัดหาให้ และให้โมรีมาเลือกเอาเอง กริช ไม่พอใจที่โมรีไปคบกับเสือผาด แต่ก็ต้องเก็บความรู้สึกเอาไว้เพราะไม่อยากมีเรื่องกับเสือผาด

นักบุญหนีหัวซุกหัวซุนมาตามป่าแถวชายแดน แล้วมาพบกับจ่าโทน ตำรวจตะเวนชายแดน นักบุญบอกว่าเขาหนีคดีมาแล้วเล่าความจริงให้ฟัง จ่าโทนเข้าใจและเห็นว่านักบุญมีฝีมือ แทนที่จ่าโทนจะจับเขากลับแนะนำให้ไปที่ชุมเสือผาด โมรีเห็นนักบุญก็ถูกใจ จึงขอไว้เป็นลูกน้อง โดยทดสอบฝีมือด้วยการเอาไปต่อยมวยประชัน กับคนของมาดามหว่าหวา ก็คือ เฉ่า งานนี้ทำให้เพื่อนรักได้กลับมาเจอกันอีกครั้ง ทั้งคู่ต่อยกันไม่มีใครยอมใคร พรานสิงห์บังเอิญไปพบกับจอมปลวกในป่า ซึ่งที่แท้คือซากศพของกุลีจีนที่ตายไปกว่า 20 ปีแล้ว พรานสิงห์ตกใบเอามีดแซะดูและก็มีทองก้อน หล่นลงมา 2 ก้อน พรานสิงห์เอาทองไปขาย เจ้าของร้านซื้อไว้และนำไปขายต่อให้กิตากาว่า กิตากาว่าแปลกใจที่ทองก้อนนี้มีสัญลักษณ์รูปดอกซากุระเช่นเดียวกับทองอีกก้อนที่เขามี กิตากาว่าอยากเจอพรานสิงห์ พยายามให้คนไปพาตัวพรานสิงห์มา แต่สุดท้ายพรานสิงห์ก็ถูกเสือใบฆ่าชิงทองไป เสือใบเข้าไปทำงานในเมืองของโมรี ภายในเหมืองได้มีการขุดพบซากกระดูกโบราณนับ 10 พร้อมด้วยกล่องไม้ นักบุญหยิบกล่องไม้ขึ้นมาดูแล้วรู้สึกได้ถึงความร้อนจากแพนดูลั่มที่ห้อยคอไว้ แต่กริชเอากล่องไปเก็บไว้เอง ทำให้นักบุญพลาดที่จะรู้ความลับของแพนดูลั่ม และ กล่องไม้ หลังจากที่ข่าวทองแพร่สะพัดไป ทุกคนเริ่มเบนความคิดมาเป็นจุดเดียวคือเรื่องการค้นหาทองสมัยสงครามที่เชื่อว่า ญี่ปุ่นนำมาเก็บไว้ ภารกิจที่ยิ่งใหญ่ของนักบุญ ต้องข้ามผ่าน ความโลภ ความอาฆาต การต่อสู้แย่งชิงไปให้ได้ แต่ภายใต้ความกดดันต่างๆ ยังแฝงไว้ด้วยไมตรีที่กำลังงอกงามขึ้นมาทีละนิด ระหว่าง นักบุญ และ เทียนหอม รวมถึง เฉ่า และ เหมยฮัว ที่คล้ายๆ จะเป็นไม้เบื่อไม้เมาแต่แท้จริงทั้งหมดมีความรู้สึกที่ดีให้แก่กัน ร่วมค้นหาไปพร้อมๆ กับนักบุญ ทรงกลด ถึงปริศนาแพนดูลั่ม และ กล่องไม้ ว่าจะมีความเกี่ยวข้องอะไรกับ นิมิตที่หลวงตาจัน ได้เคยเอ่ยไว้ว่า นักบุญ ทรงกลด คือผู้ที่จะช่วยชาติ...!! ติดตามได้ทางช่อง 7 และอ่านได้ในนสพ.ไทยรัฐทุกวัน

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

มายาเสน่หา EP.8 คีย์ ขอร้องให้ ตุลยา ที่มีสัมผัสพิเศษช่วยให้ได้คุยกับมน
15 เม.ย. 2564

06:10 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 08:45 น.