พริกสดกับยาฆ่าแมลง

ข่าว

  พริกสดกับยาฆ่าแมลง

  ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

   7 ก.ค. 2560 05:01 น.

   อาหารไทยมีเอกลักษณ์ที่ความเผ็ดร้อนของเครื่องเทศ สมุนไพร เช่น ขิง ข่า พริกไทย ตะไคร้ จนถึงพริกหลากหลายสายพันธุ์ทั้งเผ็ดมาก เผ็ดน้อย

   พริกนับเป็นวัตถุดิบสำคัญในการปรุงอาหารไทยเกือบทุกชนิด แถมมีสาระสำคัญที่มีสรรพคุณทางยามากกว่าคุณค่าทางโภชนาการพื้นฐาน เช่น มีสาร capsaicin ที่กระตุ้นการทำงานของกระเพาะอาหาร และลดอาการอักเสบ

   แต่หากพบว่า พริกมียาฆ่าแมลงตกค้างจำนวนมาก หรือตกค้างเกินค่ามาตรฐาน ผลดีที่จะได้รับเข้าสู่ร่างกายอาจจะกลายเป็นผลเสียได้ทันที เพราะทุกวันนี้ การปลูกพริกเพื่อจำหน่ายมักมีการใช้ยาฆ่าแมลงกันตั้งแต่ฟาร์มเพาะเมล็ดพันธุ์พริก และสวนของเกษตรกรที่ปลูกพริกขายเพื่อให้ได้พริกที่อวบ สวยงาม สีแดงหรือเขียวสดใส

   วันนี้ สถาบันอาหารขอตอกย้ำเรื่องความปลอดภัยของอาหารไทยกันอีกครั้ง โดยสุ่มตัวอย่างพริกสดตามย่านต่างๆ ในเขตกรุงเทพฯและนนทบุรี จำนวน 5 ตัวอย่าง เพื่อนำมาตรวจวิเคราะห์ยาฆ่าแมลงตกค้าง 4 กลุ่ม จำนวนรวม 58 ชนิด

   ผลปรากฏว่า มีพริกสด 2 ตัวอย่าง ที่พบยาฆ่าแมลงตกค้าง

   แต่ปริมาณที่ตรวจพบน้อยมาก ยังไม่เกินค่ามาตรฐานตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่องอาหารที่มีสารพิษตกค้าง และมาตรฐานสินค้าเกษตรเรื่องสารพิษตกค้าง ปริมาณสารพิษตกค้างสูงสุด ยกเว้นไดแอซินอน และไทรอาโซฟอส ที่ยังไม่มีการกำหนดค่ามาตรฐานการตกค้างไว้ในพริก

   เห็นอย่างนี้แล้วท่านที่นิยมพริก ก่อนนำมาปรุงอาหารควรล้างเพื่อลดสารพิษเหล่านี้ออกให้มากที่สุดเสียก่อน

   ด้วยการล้างโดยให้น้ำสะอาดไหลผ่านนาน 2 นาที หรือใช้น้ำส้มสายชู (5%) ผสมน้ำ 1 กะละมัง แช่ไว้นาน 30-45 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด แค่นี้ก็ปลอดภัยไปได้อีกเปลาะหนึ่ง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   มันมากับอาหารพริกยาฆ่าแมลงสารตกค้างสารเคมีกำจัดศัตรูพืช

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 11:30 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์